THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

06 เมษายน 2562 : 19:17 น.

สุรินทร์- 2 พ่อเมือง “สุรินทร์ – อุดรมีชัย” จัดงานโอทอปสองแผ่นดิน เปิดตลาดระหว่างประเทศ หวังสร้างรายได้ให้ประชาชนและกระชับความร่วมมือสู่การพัฒนาด้านต่าง ๆ

นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผวจ.สุรินทร์ และนายแปน โกะซอล ผวจ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา ได้เป็นประธานร่วมในพิธีเปิดงานจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP สานสัมพันธ์สองแผ่นดินไทย – กัมพูชา (สุรินทร์ – อุดรมีชัย) จัดโดย สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.สุรินทร์ ณ ลานเอนกประสงค์ สวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.สุรินทร์ โดยมี ผู้บริหารระดับสูงทั้งจากจ.สุรินทร์ จ.อุดรมีชัย ภาคเอกชน และประชาชนเข้าร่วมอย่างคับคั่ง

นายประภัสสร์ กล่าวว่า โครงการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP สานสัมพันธ์สองแผ่นดิน มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดสู่ประเทศเพื่อนบ้าน เชื่อมโยงผู้ผลิต ผู้ประกอบการ ให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และเป็นการสานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างประเทศเพื่อนบ้านที่มีเขตแดนจังหวัดติดกันให้กระชับมั่นยิ่งขึ้น จะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันของผู้ประกอบการ และร่วมกันพัฒนายกระดับคุณภาพมาตรฐานสินค้าชุมชนให้สามารถตอบสนองต่อตลาดในระดับสากล อันจะเป็นหนทางในการสร้างรายได้ของประชาชน สร้างเศรษฐกิจของทั้งสองจังหวัดให้เข้มแข็งขึ้น

“วันนี้ต้องขอขอบคุณผวจ.อุดรชัยที่ได้นำผู้บริหารระดับสูงเดินทางมาด้วยตนเอง นอกจากการร่วมมือกันในการจัดตลาดสินค้าโอทอปสองแผ่นดินแล้ว ยังได้มีการพูดคุยเพื่อแสวงความร่วมมือในด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกด้วย” นายประภัสสร์กล่าว

นายแปน โกะซ็อล ผวจ.อุดรมีชัย กล่าวว่า กัมพูชาได้ตื่นตัวในการพัฒนาสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยมีโครงการ One Village One Product หรือ OVOP เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนได้ใช้ความรู้ความสามารถและภูมิปัญญาในการสร้างฐานะทางเศรษฐกิจ ประกอบกับปัจจุบันกัมพูชาได้มีการเร่งพัฒนาประเทศเพื่อให้ทัดเทียมกับนานาประเทศ ด้วยการแสวงหาความร่วมมือทั้งในระดับนานาชาติ และกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีเขตแดนติดกัน เปลี่ยนสถานการณ์ที่ขัดแย้งตามพรมแดนมาเป็นการสร้างความร่วมมือในการพัฒนาทั้งทางเศรษฐกิจและสังคม

“ผมเชื่อว่าการจัดงานโอทอปสานสัมพันธ์สองแผ่นดินในครั้งนี้ นอกจากเป็นการร่วมกันนำสินค้ามาจัดจำหน่ายแล้ว ยังเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการได้มีการติดต่อปฏิสัมพันธ์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่นำไปสู่การสร้างความร่วมมือในการพัฒนาด้านต่างๆ ตามมา” ผวจ.อุดรมีชัยกล่าว

สำหรับ โครงการจัดแสดงและจำหน่าย OTOP สานสัมพันธ์สองแผ่นดิน ครั้งนี้จัดโดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจ.สุรินทร์ งานมีถึงวันที่9 เม.ย.มีผู้ประกอบการโอทอป เข้าร่วมงาน จำนวน 182 ราย เป็นผู้ประกอบในจ.สุรินทร์ 70 ราย ผู้ประกอบต่างจังหวัด 97 ราย ผู้ประกอบการจากกัมพูชา 15 ราย นอกจากการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แล้ว ยังจัดให้มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การแสดงดนตรี การจัดกิจกรรมนาทีทองตลอดการจัดงาน คาดการณ์ว่าจะได้รับความสนใจจากประชาชนทั้งไทยและกัมพูชาเข้าร่วมชมงานอย่างคึกคัก

ข่าวเด่น

ข่าวที่น่าสนใจ