THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

08 เมษายน 2562 : 15:17 น.

บุรีรัมย์-ชาวบ้านกว่า 30 ครอบครัวใน อ.ประโคนชัยพร้อมใจทำข้าวหลามสูตรพื้นบ้านดั้งเดิม วางขายริม 2 ฝั่งถนนยาวกว่า 2 กิโลเมตร สร้างรายได้วันละ 2,000 บาท ช่วงสงกรานต์เร่งตุนวัตถุดิบผลิตเพิ่มหวังโกยรายได้เป็นกอบเป็นกำ

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ชาวบ้านบ้านพิณทอง ต.ไพศาล อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ กว่า 30 ครัวเรือน พร้อมใจทำข้าวหลามสูตรพื้นบ้านดั้งเดิมวางขายริม 2 ฝั่งถนนสายประโคนชัย – สุรินทร์ ระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านวันละประมาณ 1,500 - 2,000 บาท โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ชาวบ้านได้สั่งวัตถุดิบทั้งกระบอกไม้ไผ่ ข้าวสารเหนียวคัดพิเศษ มากักตุนไว้ใช้สำหรับทำข้าวหลามเพิ่มขึ้นจากปกติอีกเท่าตัว

ทั้งนี้ ในช่วงวันหยุดยาวจะขายดีกว่าปกติ จากปกติแต่ละรายจะทำข้าวหลามขายวันละประมาณ 5 – 10 กิโลกรัม แต่ช่วงสงกรานต์จะทำเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 20 – 30 กิโลกรัม จะทำให้มีรายได้เพิ่มอีกเฉลี่ยวันละ 4,000 – 5,000 บาท โดยชาวบ้านบอกว่า ข้าวหลามของบ้านพิณทองจะเป็นสูตรพื้นบ้านดั้งเดิม ทำจากข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำ กะทิสด น้ำตาลทราย รสชาติหวานมันอร่อยพอดีไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป และที่ไม่เหมือนใครคือ เวลาแกะออกมารับประทานก็จะมีเยื้อของข้าวหลามจากกระบอกไม้ไผ่ติดออกมาด้วย ซึ่งแตกต่างจากที่อื่น

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้จะมีเพียงไส้ถั่วดำ แต่ปัจจุบันได้เติมสูตรไส้มะพร้าวอ่อน และไส้เผือก ให้ลูกค้าได้เลือกหลากหลายมากขึ้นด้วย ส่วนราคาขายหากเป็นกระบอกเล็กจะมัดรวมกัน 5-6 กระบอก ขายราคา 100 บาท หากกระบอกใหญ่ขึ้นก็จะมัดคละรวมกัน 4 – 5 กระบอก ในราคา 100 บาท

นางอุทัย แก้วละมุน อายุ 52 ปี ชาวบ้านพิณทอง กล่าวว่า ทำข้าวหลามขายเป็นอาชีพเสริมหลังทำนามานานกว่า 20 ปีแล้ว ปกติจะทำวันละ 5 – 10 กิโลกรัม แต่ช่วงเทศกาลเชื่อว่าจะขายดีและมียอดขายไม่ต่ำกว่าวันละ 4,000 – 5,000 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาแวะซื้อรับประทานและเป็นของฝาก เพราะหมู่บ้านพิณทองจะเป็นสูตรพื้นบ้านดั้งเดิม ทำสดใหม่ทุกวัน จึงถูกใจลูกค้า

ข่าวเด่น

ข่าวที่น่าสนใจ