กาฬสินธุ์-ผู้จัดการโรงงานปลาร้าชื่อดังแจ้งจับมือเกรียนโลกโซเชียล แชร์ข้อมูลมั่วกล่าวหาปลาร้าทำจากขี้เลื่อย ไส้เดือน อึ่งอ่าง งู และ คางคก ส่งผลกระทบต่อปลาร้ากาฬสินธุ์อย่างหนัก
เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.นายเฉลิมภัทร์ โคตรวงษ์ อายุ 42 ปี ผู้จัดการโรงปลาร้าแม่อ้อยกาฬสินธุ์ ลำปาว ตั้งอยู่เลขที่ 59 ม.3 ต.นาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วย น.ส.วทัญญา ประจันตะเสน อายุ 40 ปี ผู้ช่วย ผจก.โรงปลาร้าแม่อ้อยกาฬสินธุ์ ลำปาว นำเอกสารหลักฐานเข้าแจ้งความที่ สภ.ยางตลาด เพื่อให้ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กับผู้ที่แชร์ข้อความและภาพในเฟซบุ๊ค รวมถึงโลกโซเชียล ซึ่งเป็นข้อความอันเป็นเท็จ ทำให้ธุรกิจได้รับความเสียหายอย่างมาก เนื่องจากปลาร้าขายไม่ได้
ทั้งนี้ หลักฐานที่นำไปแจ้งความเป็น ภาพของเจ้าหน้าที่แถลงข่าว และภาพน้ำปลาร้าบรรจุในขวดยี่ห้อปลาร้ากาฬสินธุ์ (แม่อ้อยลำปาว) พร้อมข้อความระบุว่า “ประกาศด่วน วันที่ 8 ม.ค.59 บก.ตร.ภาค 4 ร่วมกับ สสจ.ขอนแก่น และสสจ.กาฬสินธุ์ บุกทลายแหล่งผลิตปลาร้าเถื่อนที่ จ.กาฬสินธุ์ และแหล่งขายส่งที่ตลาดค้าส่ง จ.ขอนแก่น ได้ของกลางเป็นปลาร้าบรรจุขวดนับแสนขวด ทำด้วยขี้เลื่อย ไส้เดือน อึ่ง งู คางคก เหล็กจากบ่อต้มขนาดใหญ่ น่าอ้วกช่วยกันแชร์กันหน่อยนะคะ”
อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก นอกจะกระทบกับผู้ประกอบการปลาร้ายี่ห้อดังกล่าวแล้ว ยังส่งผลไปยังผู้ผลิตปลาร้ารายอื่นๆ รวมทั้งกลุ่มแม่บ้านต่างๆในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ เป็นวงกว้าง เนื่องจาก จ.กาฬสินธุ์ถือเป็นแหล่งผลิตปลาร้า และส่งขายที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ
นายเฉลิมภัทร์ กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ไม่หวังดีแชร์ภาพและข้อความ เมื่อครั้งที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโรงงานปลาร้าแม่อ้อยลำปาว ตั้งแต่ปี 2559 กันเป็นจำนวนมาก เป็นภาพและข้อความเก่า และที่สำคัญเป็นข้อมูลที่บิดเบือนและเป็นเท็จ โดยเฉพาะข้อความที่ระบุว่า ปลาร้าแม่อ้อยลำปาวทำจากขี้เลื่อย ไส้เดือน อึ่ง งู คางคก จากบ่อต้มขนาดใหญ่
"การแชร์และโพสต์ข้อความนี้ทำให้กระทบกับธุรกิจปลาร้าเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการผลิตปลาร้ารายอื่นๆ และกลุ่มแม่บ้านที่ผลิตปลาร้าโอทอป รวมทั้งคนงานหาปลา และร้านจำหน่ายวัตถุดิบ เนื่องจากพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ถือเป็นแหล่งผลิตปลาร้าที่มีคุณภาพและใหญ่ที่สุดในประเทศ แต่กลับมาเจอกับการแชร์ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง ทำให้ประชาชนที่มีอาชีพทำปลาร้าที่เป็นภูมิปัญญาของท้องถิ่นในการถนอมอาหาร ต้องเสื่อมเสียชื่อเสียง และเสียรายได้ จากการกระทำของมือเกรียนโซเชียล เพื่อเป็นการปกป้องชื่อเสียงปลาร้าของผม รวมทั้งปลาร้าของจ.กาฬสินธุ์ จึงต้องแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่โพสต์ หรือแชร์ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง" นายเฉลิมภัทร์
ด้าน ร.ต.อ.อุดมศิลป์ นาชัยนาค ร้อยเวร สภ.ยางตลาด กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องร้องทุกข์และลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานแล้ว จากนี้จะตรวจสอบประวัติของผู้ที่แชร์ข้อความ และจะดำเนินการออกหมายเรียกให้เข้ามาสอบปากคำ แต่ เบื้องต้นจะพิจารณาว่าเป็นการกระทำที่เข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 นำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ บิดเบือนให้ผู้อื่นเสียหายหรือไม่