THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

24 มิถุนายน 2562 : 18:38 น.

สมุทรปราการ-ศุลกากรยึดตู้เกมนำเข้าจากจีน 69 ตู้ มูลค่ากว่า 10 ล้าน พบสำแดงใบนำเข้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ทำด้วยเหล็ก และใช้ในสำนักงาน

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่ท่าเรือบริษัท ยูนิไทย จำกัด ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ นายบุญเทียม โชควิวัฒน รองอธิบดีกรมศุลกากร นางกิจจาลักษณ์ ศรีนุชศาสตร์ ผอ.สำนักงานศุลกากรกรุงเทพ และนายกรณ์ชัย ปัญญาวัฒนพงศ์ ผอ.ส่วนควบคุมทางศุลกากร ได้ร่วมกันแถลงผลการตรวจยึดตู้เกมหยอดเหรียญ นำเข้ามาจากประเทศจีน จำนวน 69 ตู้ มูลค่ากว่า 10 ล้าน บาท โดยจับตรวจยึดได้ขณะที่กำลังผ่านพิธีการศุลกากร ท่าเรือยูนิไทย เข้ามาในราชอาณาจักร โดยสำแดงชนิดสินค้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ทำด้วยเหล็กใช้ในสำนักงาน บรรจุอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 3 ตู้คอนเทนเนอร์

นายบุญเทียม กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ศุลกากรได้ทำการตรวจสินค้านำเข้าที่ท่าเรือ บริษัท ยูนิไทย เป็นสินค้าที่นำเข้ามาจากประเทศจีน และสำแดงชนิดสินค้าเป็น เฟอร์นิเจอร์ทำด้วยเหล็กใช้ในสำนักงาน บรรจุอยู่ในตู้คอนเทรนเนอร์ 3 ตู้ เมื่อตรวจค้นกลับพบว่าภายในตู้เป็นตู้เกมหยอดเหรียญ หรือ ตู้คีบตุ๊กตาประกอบสำเร็จรูปแล้วกว่า 69 ตู้ โดยตู้เกมส์เหล่านี้เป็นสินค้าลักษณะต้องห้ามที่ไม่อนุญาตนำเข้ามาในประเทศ ผู้นำเข้าจึงสำแดงเป็นอย่างอื่น เพื่อจะหลบเลี้ยงเจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบมาแล้วหลายครั้ง แต่ครั้งนี้นับว่ามีปริมาณมากว่าทุกครั้ง อย่างน้อยก็เป็นการช่วยป้องกันการมอมเมาเยาวชนที่ต้องเสียเงินไปในการเสี่ยงโชค ซึ่งทางกรมศุลกากร มีหน้าที่ดูแลในขั้นตอนการนำเข้าเท่านั้น แต่หากนำเข้ามาได้แล้ว หรือหลุดออกไป ทางผู้นำเข้าอาจจะนำไปขออนุญาต ตาม พ.ร.บ.การพนันเพื่อให้เล่นเกมส์หยอดเหรียญได้ แต่ถ้าไม่สามารถขออนุญาตได้ก็มีความผิดเช่นกัน โดยในส่วนนี้เป็นคนละขั้นตอน

ข่าวเด่น

ข่าวที่น่าสนใจ