THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

15 สิงหาคม 2562 : 14:24 น.

กาญจนบุรี-นอภ.สังขละบุรี นำทีมจนท.ลุยป่าฝ่าดงเดินเท้าอย่างลำบากกว่า 10 ชม. มอบสิ่งของให้ชาวบ้านกลางป่าทุ่งใหญ่ฯ ประสบภัยน้ำท่วมเดือดร้อนสาหัส

นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วย น.ส.เขมิกา ประเสริฐสม รองนายกกิ่งกาชาดอ.สังขละบุรี นำทีมเจ้าหน้าที่ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า (กองกำลังสุรสีห์) เจ้าหน้าที่ อส.กองร้อยอำเภอสังขละบุรี เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านทิศตะวันตก ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 134 อ.สังขละบุรี และจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. รวมกว่า 50 นาย เดินเท้าเข้าพื้นที่บ้านเกาะสะเดิ่ง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี เป็นระยะทางกว่า 30 กม. เพื่อนำอาหารแห้ง ซึ่งประกอบด้วยเครื่องปรุงรส บะหมี่สำเร็จรูป วุ้นเส้น อาหารกระป๋อง น้ำมัน ที่ได้รับสิ่งของจากกาชาดจ.กาญจนบุรีและกิ่งกาชาดอ.สังขละบุรี มอบมาให้ นำไปแจกจ่ายให้กับราษฎรผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่

ทั้งนี้ การเดินเท้าเข้าพื้นที่เป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากปัจจุบันรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูฝน น้ำป่าในลำห้วยโรคี่มีระดับน้ำสูงและมีกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว โดยคณะได้เริ่มออกเดินทางจากหน้าที่ว่าการอำเภอในเวลา 09.00 น. ด้วยรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ เข้าไปยังบ้านกองม่องทะ จากนั้นจึงเริ่มเดินเท้า ซึ่งเส้นทางที่ต้องเดินเป็นเส้นทางที่ชาวบ้านใช้เดินทางไป-มา ผ่านภูเขา ป่า และบ่อโคลน

อย่างไรก็ตาม บางช่วงของเส้นทางต้องใช้สะพานไม้ไผ่ที่ชาวบ้านสร้างขึ้นมาอย่างง่ายๆ ข้ามแม่น้ำโรคี ที่มีสีน้ำขุ่นคลัก เป็นระยะทางกว่า 17 กม. และกลับถึงบ้านกองม่องทะ ในเวลา 20.00 น. โดยใช้เวลาเดินทางนานกว่า 10 ชม. และนอกจากมอบสิ่งของให้ชาวบ้านแล้ว ยังได้มอบสิ่งของช่วยเหลือเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่ทำงานในพื้นที่และมอบให้โรงเรียนบ้านกองม่องทะสาขาบ้านเกาะสะเดิ่งไว้อีกจำนวนหนึ่งด้วย

นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี กล่าวว่า บ้านเกาะสะเดิ่ง เป็น 1 ใน 3 หมู่บ้าน ของตำบลไล่โว่ ที่ประสบเหตุน้ำท่วมใหญ่เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อเกิดเหตุน้ำท่วม ที่นี่จะถูกตัดขาดจาดโลกภายนอก เนื่องจากชาวบ้านจะไม่สามารถเดินทางออกสู่ภายนอกได้ ทำให้ที่นี่ประสบปัญหาขาดแคลนอาหาร ดังนั้นในการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา ของ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี จึงได้สั่งการให้นำอาหารแห้งไปเตรียมไว้ หากเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย

สำหรับ เหตุการณ์น้ำท่วมบ้านเกาะสะเดิ่ง ในเช้าของวันที่ 20 ก.ค.2561 ได้สร้างความเสียหายและความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้าน เนื่องจากน้ำป่าได้พัดสะพานขาด บ้านเรือนหลายหลังที่ตั้งอยู่ริมน้ำโรคี่ถูกกระน้ำป่าพัดได้รับความเสียหาย เนื่องจากลักษณะภูมิประเทศที่เป็นหุบเขามีแม่น้ำโรคี่ไหลผ่านตรงกลาง โดยชาวบ้านตั้งบ้านเรือนอาศัยและทำสวนอยู่ริมสองฝั่งลำน้ำ ชาวบ้านต้องอพยพไปอาศัยอยู่ที่วัดและโรงเรียน ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา ในช่วงที่เกิดน้ำท่วม และรอความช่วยเหลือจากทางราชการ

นอกจากนั้น พบว่า บ้านของนายธนากร สาลี อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41 หมู่ 3 บ้านเกาะสะเดิ่ง ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งบ้านได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีบ้านอยู่ติดริมน้ำโรคี่ และยังไม่ได้ย้ายบ้าน เนื่องจากยังไม่มีความพร้อมที่จะย้าย เปิดเผยว่า ในห้วงเดือนนี้ น้ำในลำห้วยเกือบล้นตลิ่งเข้าท่วมหมู่บ้าน 2-3 ครั้งแล้ว

ล่าสุด เมื่อคืนวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา ในพื้นที่มีฝนตกหนัก และมีน้ำป่าไหลหลากลงมาน้ำในลำห้วยโรคี่ โดยระดับน้ำสูงขึ้นจนถึงเสาบ้านด้านที่ติดลำน้ำ ทำให้ตนเองและครอบครัวต้องอพยพ และขนย้ายสิ่งของไปอยู่ที่วัด ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา การใช้ชีวิตช่วงนี้ยังคงต้องเฝ้าระวังและคอยสังเกตระดับน้ำทุกครั้งที่มีฝนตก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ้านเกาะสะเดิ่ง มีบ้านเรือนประชาชนจำนวน 88 หลังคาเรือน ประชาการ 350 คน ยังคงเป็นพื้นที่เสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังเหตุการณ์น้ำท่วม เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีความยากลำบากในการเดินทางและการติดต่อสื่อสาร เป็นพื้นที่สำคัญที่ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอให้ความสำคัญ เนื่องจากหากเกิดเหตุฉุกเฉินการช่วยเหลือเข้าถึงค่อนข้างยากลำบาก

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ