THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

10 ตุลาคม 2562 : 20:02 น.

อธิบดีดีเอสไอนำคณะลงพื้นที่บินเฮลิคอปเตอร์สำรวจ 6 จุด ต้องสงสัยคดีบิลลี่หายตัวในป่าแก่งกระจาน

เมื่อวันที่ 10 ต.ค.พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษและคณะทำงาน ขึ้นเฮลิคอปเตอร์สำรวจทางอากาศ จุดเกิดเหตุบริเวณรอบบริเวณจุดต้องสงสัยที่บิลลี่หายตัวไป ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เพราะคำให้การของพยานหลายคนยังไม่สอดคล้องกับวัตถุพยาน จำนวน 6 จุด คือ จุดห้วยคมกฤต จุดด่านเขามะเร็ว จุดแยกหนองมะค่า จุดไร่ชัยราชพฤกษ์ จุดสะพานแขวน และจุดพื้นที่ใจแผ่นดิน โดยมีนายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และ นายสุธี เล้าสุบินประเสริฐ นายอำเภอแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ช่วยกำหนดพื้นที่สำรวจ โดยให้นักบินช่วยบินต่ำเพื่อดูระยะของจุดต่างๆ ตามคำให้การที่ DSI พบว่า ไม่สอดคล้องกับหลักฐาน

สำหรับ 6 จุด ที่สำรวจวันนี้ จุดแรกบินสำรวจที่คือด่านตรวจเขามะเร็ว พื้นที่สุดท้ายที่มีผู้พบเห็นบิลลี่ เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557 ระหว่างถูกเจ้าหน้าที่อุทยานควบคุมตัวฐานครอบครองน้ำผึ้งป่า จุดที่ 2 คือ สี่แยกบ้านหนองมะค่า ซึ่งเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่อุทยานอ้างว่าปล่อยตัวบิลลี่ไปแล้ว แต่ภายหลัง มีประเด็นว่าพยาน ไม่เห็นการปล่อยตัวบิลลี่ จุดที่ 3 คือ บริเวณสะพานแขวนแก่งกระจาน ที่พบกระดูกของบิลลี่

จุดที่ 4 คือ บ้านไร่ชัยราชพฤกษ์ ซึ่งเป็นบ้านพักของนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแก่งฯ ที่อยู่ร่วมขณะเกิดเหตุ และเคยให้การไว้ว่า เมื่อปล่อยตัวบิลลี่แล้ว ก็ขับรถคันนี้กลับไปที่บ้านทันที จุดที่ 5 คือ บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติห้วยคมกฤต ซึ่งอยู่ในเส้นทางทางขึ้นเขาพะเนินทุ่ง เส้นทางนี้มีภาพจากกล้องจุดคุ้มนางพญา บันทึกภาพรถอุทยานคันที่ควบคุมตัวบิลลี่ ผ่านกล้องเวลา 16.43 น. และผ่านกลับมาเวลา 19.20 น.

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานให้การว่า เมื่อปล่อยตัวบิลลี่แล้ว ก็กลับไปที่บ้านไร่ชัยราชพฤกษ์ ซึ่งเป็นคนละเส้นทางกัน และที่จุดนี้มีห้วยน้ำที่สงสัยหลายแห่ง และจุดที่ 6 คือ พื้นที่บ้านบางกลอยบน และบ้านใจแผ่นดิน ซึ่งเป็นจุดที่บ้านของชาวกะเหรี่ยงถูกเผาในยุทธการตะนาวศรีเมื่อปี 2554 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นประเด็นที่นายบิลลี่และกลุ่มชาวกะเหรี่ยงเริ่มมีการเคลื่อนไหวฟ้องร้องต่อศาลปกครองกรณีที่ถูกขับไล่ออกจากถิ่นฐาน

พ.ต.อ.ไพสิฐ เปิดเผยว่า การติดตามคดีการเสียชีวิตของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ ในขณะนี้มีความคืบหน้าเกินร้อยละ 80 แล้ว แต่ยังมีพยานที่จะต้องสอบสวนเพิ่มอีกประมาณ 20 ปาก ต้องใช้เวลาพอสมควร ตอนนี้ยังไม่ได้เรียกนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และหัวหน้าชุดจับกุมบิลลี่ก่อนหายตัวไปมาสอบสวน

ส่วนการตรวจสอบกระดูกมนุษย์ทั้ง 8 ชิ้นยังอยู่ระหว่างการรอผลการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่งสำนวนที่ได้รับมาจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) คดีความผิดตามมาตรา 157 กรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ไม่นำตัวนายบิลลี่ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีข้อหาเก็บของป่ามาให้ทางดีเอสไอแล้ว ระหว่างนี้คณะทำงานกำลังพิจารณาสำนวนอย่างละเอียด คาดว่าในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ จะมีความชัดเจนมากขึ้น นอกจากนี้ จะมีการเชิญผู้เกี่ยวข้องรวมถึงเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเข้าให้ปากคำเพิ่มเติม

จากนั้น พ.ต.อ.ไพสิฐ พร้อมคณะ ได้เดินทางไปยังบ้านป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เพื่อพบครอบครัว น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ มึนอ ภรรยาของนายบิลลี่ ซึ่งเป็นผู้เสียหายเพื่อแจ้งสิทธิให้ทราบเกี่ยวกับความคืบหน้าของคดีตามกระบวนการคุ้มครองสิทธิของผู้เสียหายตามหลักสากล นอกจากนี้ ยังได้นำของเล่นมามอบให้ลูกๆ ของบิลลี่ด้วย

ด้าน น.ส.พิณนภา กล่าวว่า ตอนนี้ตนปลูกผักปลูกพริกในไร่ส่งขายพ่อค้าแม่ค้าและทอผ้าเพื่อเป็นรายได้เลี้ยงดูลูก ๆ ขอขอบคุณดีเอสไอที่ช่วยเหลือด้านคดี ส่วนความเป็นอยู่ ปัจจุบันก็อยู่ในสภาพปกติแต่บางครั้งก็รู้สึกกลัวบ้างเวลาเดินทางในเส้นทางเปลี่ยวและกลัวว่าจะถูกแทรกแซงสำนวนคดี

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ