THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

26 พฤษภาคม 2563 : 20:46 น.

สมุทรปราการ-ชาวบ้านโวยน้ำท่วมขังสีเขียวมรกตส่งกลิ่นเหม็นคาดโรงงานแอบปล่อยน้ำเสียหรือสารเคมีลงบ่อน้ำสาธารณะเคยร้องหน่วยงานราชการตรวจสอบ อ้างเป็นพื้นที่เอกชนทำอะไรไม่ได้ อบต.บางเพรียงเต้นเร่งหาต้นตอ

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ถนนปานวิถี อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ หลังจากมีชาวบ้านได้โพสต์ภาพน้ำท่วมขังบนถนนปานวิถี มีสีเขียวมรกตซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีโรงงานลักลอบปล่อยสารเคมีหรือน้ำเสียลงทางระบายน้ำสาธารณะ  ตรวจสอบพบว่าตามภาพที่ปรากฏอยู่ภายในโครงการสุธาวี ตั้งอยู่ภายซอยไทยเกีย ถนนปานวิถี หมู่ 2 ต.บางเพรียง อ.บางบ่อ โดยน้ำได้ท่วมขังตั้งแต่ปากซอยที่จะเข้าโครงการ เป็นทางยาวประมาณ 200 เมตร ปริมาณน้ำท่วมขังที่เอ่อล้นขึ้นมาจากท่อระบายน้ำสาธารณะสภาพน้ำเป็นสีเขียวสูงประมาณ 20 ซม.และมีกลิ่นเหม็นของสารเคมีโชยขึ้นมา สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว และที่สัญจรเข้าออกเส้นทางในโครงการ

นายอฎวี พรเจริญวิวัฒน์ อายุ 31 ปี ผู้ได้รับเดือดร้อนกล่าวว่า เมื่อช่วงเช้ามืดของวันนี้มีฝนตกลงมาแต่ไม่หนักมากนัก พอเช้ามาก็มีน้ำท่วมขังบนถนนทางเข้าโครงการเป็นสีเขียวมรกต ตนพักอาศัยอยู่ตรงนี้มานานกว่า 10 ปี น้ำจะท่วมขังเป็นประจำเมื่อมีฝนตกลงมา แต่น้ำจะเป็นสีดำ สีน้ำตาล ซึ่งกลายเป็นเรื่องปกติ แต่ครั้งนี้น้ำเป็นสีเขียวมรกต มีกลิ่นเหม็นของสารเคมี เชื่อว่าน่าจะมีโรงงานลักลอบปล่อยเสียลงท่อระบายน้ำสาธารณะ พอฝนตกลงมาท่อระบายน้ำไม่ทัน ทำให้น้ำเอ่อล้นขึ้นมาท่วมขังเป็นถนนทางเข้าโครงการสภาพที่เห็น เคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานท้องถิ่นมาหลายครั้ง แต่ได้รับคำตอบว่า เส้นทางเข้าออกโครงการนี้ยังไม่ได้ยกให้เป็นทางสาธารณะ จึงเข้ามาทำอะไรไม่ได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวเข้ามาตรวจสอบและเร่งแก้ไข ตรวจสอบต้นตอของน้ำสีมรกตว่ามาจากที่ใด เนื่องจากคนที่เดินลุยน้ำจะมีอาการผื่นคัน

ด้าน น.ส.สุวภา ศิริวรากรวงศ์ รอง ปลัดอบต.บางเพรียง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า จากการลงตรวจสอบพื้นที่จุดที่น้ำท่วมขัง เป็นที่ดินของเอกชน เป็นพื้นที่ต่ำ เป็นแอ่งกระทะ หากมีฝนตกหนักจะมีน้ำท่วมขังเป็นประจำ ทาง อบต.บางเพรียงทำได้เพียงเอารถดับเพลิงมาทำการสูบน้ำออกเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเท่านั้น  แต่ก่อนหน้านี้น้ำไม่ได้เป็นสีเขียว น่าจะเกิดจากมีการลักลอบปล่อยน้ำเสียที่ไม่ได้ผ่านการบำบัดจากโรงงาน ภายในซอยหรือละแวกใกล้เคียง ซึ่งทาง อบต.บางเพรียง จะประสานกับทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ เข้าเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจ และหาต้นตอที่มาของน้ำว่ามาจาก โรงงานใด ที่ลักลอบแอบปล่อย เพื่อจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ