THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

01 กรกฎาคม 2563 : 14:00 น.

ชลบุรี-เพลิงไหม้

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.63 เวลา 10.30น.นายอำนาจ เจริญศรี นายอำเภอบางละมุง นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา พ.ต.อ.พัฒนชัย ภมรพิบูลย์ ผกก.สภ.บางละมุง พร้อมหน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครองเข้า และหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเมืองพัทยา และพื้นที่ใกล้เคียง นำรถน้ำดับเพลิง รถกระเช้าเร่งเข้าระงับเหตุเหตุเพลิงไหม้ ภายในแหล่งท่องเที่ยว บ้านสุขาวดี เลขที่ 228 ม.2 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน แต่คาดน่าจะเป็นไฟฟ้าลัดวงจร

จากการตรวจสอบพบเพลิงกำลังโหมลุกไหม้ อาคารพุทธบารมี ซึ่งเป็นอาคารสำหรับกราบไหว้ศักดิ์สิทธิ์ เจ้าหน้าที่ได้นำรถน้ำดับเพลิงหลายนับ 10 คัน ระดมฉีดน้ำสกัด แต่ยังไม่สามารถ ควบคุมเพลิงได้ เนื่องจากภายในมีทรัพย์สิน เฟอร์นิเจอร์ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งของตกแต่งมากมาย และพรมบนพื้นอาคารซึ่งเป็นเชื่อไฟอย่างดี โดยเพลิงไหม้ยังคงปะทุต่อเนื่องและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนตัวอาคารเริ่มร้าว และอาจจะถล่มได้ เนื่องจากเพลิงโหมไหม้นานนับชั่วโมง เจ้าหน้าที่จึงเร่งกันแนวเขตเพื่อป้องกันอันตราย โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้ จากการสอบถาม นางเชอร์รี่ ชาวพม่า พนักงานดูแล เล่าว่า ในช่วงเช้าของวันนี้เป็นวันแรกของการเปิดบริการ หลังปิดมานานหลายเดือนจากสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 และมีแผนจะเปิดรับนักท่องเที่ยววันนี้จึงได้เข้ามาเปิดระบบไฟทิ้งไว้ตั้งแต่ช่วงเช้า และทำความสะอาดตามปกติ กระทั่งเวลาผ่านไปกว่า 2 ชั่วโมงก็ได้ยินเสียงดัง และเห็นเพลิงเริ่มลุกไหม้บริเวณเวที ก่อนปะทุและลุกลามอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สำนักการช่างเมืองพัทยา และฝ่ายปกครอง ได้ทำการประกาศเป็นเขตเพลิงไหม้ ปิดกั้นพื้นที่ และระงับการใช้อาคารเนื่องจากอาจทำให้เกิดเหตุภยันตรายได้ ส่วนอาคารดังกล่าวเป็น 1 ในอาคารภายในบ้านสุขาวดี โดย บ.เฮ้ลฟู้ด อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด หรือที่รู้จักกันว่า "เครือสหฟาร์ม" ที่มี ดร.ปัญญา โชติเทวัญ เป็นประธาน

ทั้งนี้อาคารที่เกิดเหตุมีลักษณะเป็นโดม 2 ชั้น ขนาด 65×80 เมตร มีลักษณะเป็นโถงขนาดใหญ่ ซึ่งประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธรูป สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และทรัพย์สินจำนวนมาก ซึ่งมูลค่าความเสียหายของอาคารคาดว่าประมาณ 200 ล้านบาท ขณะที่ทรัพย์สินภายในจำนวนมากยังไม่สามารถตีเป็นมูลค่าได้ ด้านบ้านสุขาวดีได้จัดทำประกันภัยไว้กับบริษัทประกันทิพยประกันภัยมูลค่าทั้งโครงการกว่า 2,000 ล้าน อย่างไรก็ตาม จะต้องให้มีการส่งเจ้าหน้าที่จาก สภาวิศวกรเข้ามาตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ