THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

26 กรกฎาคม 2563 : 12:57 น.

ประธานกมธ.การกฎหมายฯเตรียมเรียกตำรวจ-อัยการชี้แจงวันพุธนี้ปมสั่งไม่ฟ้อง"บอส อยู่วิทยา"ลั่นจะทวงความเป็นธรรมให้คนตายในเมื่อตำรวจระดับสูงไม่ให้ความเป็นธรรมกับลูกน้อง

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงอัยการไม่สั่งฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยาหรือ “บอส” ว่า ในฐานะที่เป็นประธานกรรมาธิการการกฎหมายฯ ต้องการทำให้ทำความจริงให้มีความชัดเจน ทั้งในชั้นพนักงานสอบสวน และอัยการ ว่า ทำไมสุดท้ายแล้วถึงไม่มีคำสั่งแย้ง คดีนี้เป็นที่น่าสงสัยว่าจะมีอะไรไปปิดปาก ปิดตา ปิดหูหรือไม่ เพราะเท่าที่ทราบมามีการร้องขอความเป็นธรรมจากฝั่งผู้ต้องหา ในกรรมาธิการของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) และทางกรรมาธิการได้มีความเห็นไปที่อัยการว่าไม่ผิด ดังนั้นจะต้องมีเหตุอะไรผิดปกติหรือไม่

ทั้งนี้ ตนเห็นว่าน่าจะมีคนติดคุก หรืออยากติดคุกแทนนายบอสหรือไม่ และมีผลประโยชน์ตกมาที่ใครหรือไม่ ซึ่งกรรมาธิการชุดนี้ต้องรับผิดชอบ เราทำตามบทบาทหน้าที่ และถือว่าประชาชนทั้งประเทศมีความเสมอภาคกัน หากมีข้อสงสัย และถือว่าเป็นโอกาสให้กรรมาธิการของ สนช.ชุดนี้ได้มาชี้แจงให้ประชาชนทราบข้อเท็จจริงด้วย ไม่ว่ากรรมาธิการในคณะดังกล่าวนั้นจะมีความสนิทสนมกับใคร เป็นเครือข่ายใคร เพราะเรายึดมั่นว่าเราคือผู้แทนราษฎร มาจากประชาชน เราต้องทำให้สิ่งที่ประชาชนคาใจเกิดความกระจ่าง

"ขณะนี้ประชาชนเคลือบแคลงสงสัย และยิ่งมีคำพูดว่า คุกมีไว้สำหรับขังคนจนเท่านั้น คนมีเงินสามารถร้องขอความเป็นธรรม สามารถจ้างทนาย หรือแม้แต่กระทำเรื่องบางเรื่องที่ใช้เงิน เอาผีไปโม่แป้งยังได้ เงินนี่จะทำให้ตำรวจ อัยการทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ไม่ให้ความยุติธรรมกับประชาชนได้หรือไม่ ในฐานะกรรมาธิการจะไปศึกษาและเรียกสำนวนทั้งหมด ตั้งแต่ชั้นพนักงานสอบสวน ชั้นอัยการ จนการมีคำสั่งไม่ฟ้อง และใครขอความเป็นธรรมบ้าง เพราะเท่าที่ทราบมามีการขอความเป็นธรรมเฉพาะผู้ต้องหา แต่ไม่มีการขอความเป็นธรรมให้กับคนตาย แม้กระทั่งตัวผู้บัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเคยขอความเป็นธรรมให้กับผู้ใต้บังคับบัญชาหรือไม่ ปกป้องการศักดิ์ศรีการเป็นตำรวจหรือไม่ แม้กระทั่งรองโฆษกยังไม่มีคำไหนที่จะปกป้องศักดิ์ศรีข้าราชการชั้นผู้น้อย เพียงแต่ยอมรับคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ"นายสิระกล่าว

นายสิระ กล่าวว่า ตนและกรรมาธิการที่มาจากประชาชนเป็นผู้แทนราษฎรจะถามความยุติธรรมแทนคนตายจากผู้เกี่ยวข้อง และหากใครมีอะไรที่เป็นข้อมูลมากกว่านี้ก็ขอให้ส่งมา โดยทางกรรมาธิการจะมีการประชุมในวันพุธที่ 29 กรกฎาคมนี้ โดยจะเชิญตำรวจและอัยการ ซึ่งตนและกรรมาธิการจะถามแทนคนตาย ในเมื่อคนตายพูดไม่ได้ ขอความเป็นธรรมก็ไม่เคยมีใครขอให้ ดังนั้นกรรมาธิการชุดนี้เราจะขอความเป็นธรรมให้กับคนตายที่เป็นข้าราชการตำรวจ แม้แต่ผู้บังคับบัญชาระดับสูงไม่เคยมาขอความเป็นธรรมให้กับลูกน้องเลย ศักดิ์ศรีมีหรือไม่ ยังรักลูกน้องหรือไม่ ลูกน้องตายในขณะปฏิบัติหน้าที่แท้ๆ

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ