THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

09 กุมภาพันธ์ 2564 : 17:30 น.

ระยอง-ผู้ว่าฯไฟเขียวคลายล็อกเปิดร้านอาหารสถานบริการผับบาร์คาราโอเกะอาบอบนวดหลังไม่พบติดเชื้อโควิดในจังหวัด 9 วันติดต่อกัน ยกเว้นสนามชนไก่ สนามซ้อมไก่ชนโคและกัดปลาปิดต่อ

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดระยอง นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง และ นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง ร่วมแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ของจังหวัดระยองประจำวัน

นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง กล่าวว่า ระยอง ไม่พบผู้ติดเชื้อเป็นวันที่ 9 ติดต่อกันแล้ว ยอดติดเชื้อสะสม 580 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 570 ราย เหลือรักษาอยู่ 9 ราย นับว่าสถานการณ์โดยรวมเริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น จึงประกาศคลายล็อก สถานประกอบการ ร้านอาหารและเครื่องดื่มทุกประเภท ผับ-บาร์ คาราโอเกะ โดยให้เปิดได้ไม่เกิน 23.00 น. ส่วนอาบอบนวด นวดแผนโบราณ สปา ร้านสักลาย สระว่ายน้ำ สนามกีฬาในร่ม ศูนย์พระเครื่อง งานเลี้ยง งานสังสรรค์ งานสัมมนาจัดได้ไม่เกิน 300 คน และฟิตเนสเปิดได้แล้วทั้งหมด ยกเว้นสนามชนไก่ สนามซ้อมไก่-ชนโค-กัดปลา ที่ยังต้องปิดกันต่อไป โดยมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ยังจะมีการสร้างความเชื่อมั่นให้กลับคืนมาด้วย โดยจะมีการจัดกิจกรรมกระตุ้นท่องเที่ยวขึ้นในทุกสัปดาห์ตามแบบ new normal ซึ่งงานแรกที่จะจัดคือกิจกรรมเนื่องในเทศกาลวันวาเลนไทน์ วันที่ 13-14 ก.พ.นี้ เชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ออกมาใช้ชีวิตตามปกติและมาเที่ยวชมอะควาเรียม หรือสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง ภายใต้ชื่องาน "ปล่อยหอยหวาน สานความรัก ณ อะควาเรียมระยอง” เปิดเที่ยวชมฟรีมีจุดเช็กอินถ่ายรูปสำหรับนักท่องเที่ยว มีบูธอาหารทะเลสด-แปรรูป และโอทอปจำหน่ายในงานอีกด้วย

ด้าน นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ สสจ.ระยอง กล่าวว่า การรักษาไม่มีเคสใหม่มา 9 วันแล้ว ผู้ป่วยที่อยู่ รพ.มีอาการปกติ และดีขึ้นเรื่อยๆ น่าจะหมดไปภายใน 1-2 วันนี้ อย่างไรก็ตามก็ยังคงต้องเฝ้าระวังผู้ป่วยใหม่ที่จะเข้ามาระยอง ไม่รู้ว่าใครป่วยหรือไม่ป่วย ซึ่งไม่มีอาการ ออกจากบ้านต้องป้องกันตัวเอง สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมืออย่างสม่ำเสมอ หลีกเสี่ยงจุดสัมผัสร่วม เช่น ขึ้นลิฟต์กดปุ่ม บันไดเลื่อน สแกนไทยชนะ หมอชนะจะเป็นประโยชน์เมื่อเกิดเหตุขึ้นมา จะได้ตามตัวได้ ส่วนสถานประกอบการ ควรหมั่นทำความสะอาดพื้นที่ใช้ร่วมกัน เช่น ห้องน้ำ และปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดด้วย

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ