THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

05 ตุลาคม 2564 : 17:25 น.

ปทุมธานี-ผู้ว่าหมูป่าลงเรือช่วยเหลือชาวบ้านเบื้องหลังพบระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาไหลเข้าท่วมชุมชนริมน้ำหลายหลังคาเรือน ย้ำไม่ท่วมหนักเท่าปี 54 แน่นอน

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่ท่าเรือสวนเทพปทุม นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วย นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี น.ส.ธนียา นัยพินิจ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดปทุมธานี พ.อ.ชิตพล กึนสี รอง ผอ.รมน. ปทุมธานี นายพิษณุ ประภาธนานันท์ นายอำเภอเมืองปทุมธานี นายมนตรี ลังกาพินธุ์ นายอำเภอสามโคก นางสาวบุษนี แพร่วิศวกิจ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดปทุมธานี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมลงเรือตรวจติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่อำเภอเมืองและอำเภอสามโคก พร้อมรับฟังการรายงานจากกรมชลประทานถึงระดับน้ำและการระบายน้ำของเขื่อนต่าง ๆ โดยมี เจ้าหน้าที่สมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ( D.R.A.T) บินโดรน มุมสูงสำรวจบ้านเรือนประชาชนริมน้ำ เพื่อสังเกตการณ์ผลกระทบจากระดับน้ำริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาที่เพิ่มสูงขึ้น

นายณรงค์ศักดิ์เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ออกตรวจพบว่าระดับน้ำได้เอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา หลายหลังคาได้รับความเดือดร้อน บางหลังสามารถใช้ชั้นสองของบ้านอาศัยอยู่ รวมทั้งยังพบว่าวัด โรงเรียน ก็ถูกน้ำเข้าท่วมบางส่วน ได้ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าดูแลความเป็นอยู่และมอบถุงยังชีพเพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้น พร้อมทั้งได้ประชาสัมพันธ์ให้เฝ้าระวังการประกาศเตือนถึงสถานการณ์การระบายน้ำตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งให้ระวังระวังดูแลบุตรหลานจากอันตรายทางน้ำ ภาพรวมในพื้นที่ คันกั้นน้ำของจังหวัดปทุมธานียังเหลือระดับรับน้ำได้อีกมาก ตอนนี้ระดับน้ำอยู่ที่ 2.40 เมตร แต่คันกั้นน้ำของเราเฉลี่ยแล้วความสูง 3.00-3.50 ยังรับได้อยู่ ขณะที่เราวิ่งดูสถานการณ์น้ำประมาณ 3 ชั่วโมง กลับมาตอนนี้ระดับน้ำลดลงแล้ว 6-7 ซ.ม.

นอกจากนี้ ได้สั่งกำชับคุมเข้มประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือเรือลากจูง และเรือที่ใช้สัญจรไปมาให้ลดระดับความเร็วในบริเวณใกล้กับบ้านเรือนประชาชนที่ติดริมน้ำด้วย เพื่อลดแรงกระแทกจากคลื่นน้ำกระทบตัวบ้าน สรุปเรายังมั่งใจว่า ปริมาณน้ำที่เกิดขึ้นเท่าที่ดูแล้วสถานการณ์เทียบกับปี 60 เทียบกับปี 54 ที่ผ่านมา สถานการณ์ยังน้อยกว่าปี 54 มาก ระดับปริมาณน้ำตรงนี้เรารับได้ 3500 ลบ.ม./วินาที แต่ขณะนี้ ปริมาณน้ำปล่อยมาแค่ 3,000 ลบ.ม./วินาที ส่วนน้ำที่มาจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ทางชลประทานก็ได้บายพาสน้ำ ลงคลองระพีพัฒน์ ลงคลองรังสิต ออกคลองหก เพื่อระบายน้ำออกไปทางตะวันออก ระบบสูบน้ำของเราก็ทำงานเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ได้สั่งการกรมชลประทานในพื้นที่ติดตามและประเมินช่วงน้ำหนุนจากสภาพอากาศโดยเฉพาะพายุ เพื่อเตรียมการไว้หากเกิดกรณีฉุกเฉินจะได้มีกำลังพลพร้อมช่วยประชาชนได้ทันที

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ