THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

16 มกราคม 2565 : 10:45 น.

กกาญจนบุรี-ทหารกองกำลังสุรสีห์จับกุมชาวเมียนมา 43 รายขณะซ่อนตัวอยู่ในไร่มันสำปะหลังชายแดนด้านไทย-เมียนมาเพื่อรอรถมารับไปทำงานในไทยเสียค่าหัวคนละกว่า  2 หมื่นบาท

เมื่อกลางดึกวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9/ผบ.กกล.สุรสีห์ ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเฝ้าระวังป้องกัน และปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ โดยชุดปฏิบัติการข่าวกองกำลังสุรสีห์ รายงานว่า จะมีขบวนการนำพาผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย มาตามช่องทางธรรมชาติที่บริเวณบ้านห้วยน้ำขาว หมู่ 2 ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี   

จากนั้น เจ้าหน้าที่หมวดลาดตระเวนที่ 4 หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ กองร้อยทหารพรานที่ 1404 กรมทหารพรานที่ 14 ได้สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลาดตระเวน-ซุ่มตรวจ กระทั่งพบบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย ขณะหลบซ่อนตัวอยู่กลางไร่มันสำปะหลัง จึงแสดงตัวเข้าจับกุมได้จำนวน 43 คน เป็นชาย 23 คน และหญิง 20 คน พร้อมผู้นำพา ชาย 3 คน จากการตรวจวัดอุณหภูมิในร่างกายของผู้ต้องหาทั้งหมดพบไม่เกิน 37.5 องศาฯ 

เบื้องต้นกลุ่มแรงงานให้การว่า ทั้งหมดเดินทางมาจากจังหวัดพะโค จังหวัดย่างกุ้ง จังหวัดทวาย จังหวัดผาอัน ประเทศเมียนมา โดยจะเข้าไปทำงานที่ จ.ชลบุรี สมุทรสาคร สมุทรปราการ และ กรุงเทพฯ บางส่วนจ่ายเงินให้นายหน้าแล้ว บางส่วนจ่ายเมื่อถึงปลายทาง คนละ 20,000 – 25,000 บาท

จากการสอบถาม นายเจนณรงค์ ชุมรักษา หรือ บูม ให้การว่า ตนเองได้โทรศัพท์ไปหา นายชุมพล นักเสียงดี อายุ 44 ปี ให้ไปรับแรงงานชาวเมียนมาบนสันแดน จำนวน 43 คน หลังเสร็จงานแล้วจะได้รับเงินค่านำพา 1,300 บาท/คน ตนจึงรับงาน โดยช่วงเย็นวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา จึงได้ไปชักชวน นายสุวรรณ วังมี หรือ บอล และ นายอัมรินทร์ อำนันท์ หรือ เจ และต่อมาวันที่ 14 ม.ค. พวกตนจึงได้เดินทางขึ้นไปยังสันแดน (เขาตะนาวศรี) โดยใช้เส้นทางหุบพุตากอง นำพาแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ลงมาจากสันแดนจนมาถึงชายเขา (บริเวณเขาช้าง) โดยให้ต่างด้าวหลบซ่อนตัวอยู่ จากนั้นตนก็เดินทางกลับบ้าน ต่อมาวันที่ 15 ม.ค.พวกตนจึงได้กลับไปที่แรงงานต่างด้าวที่หลบซ่อนตัวอยู่ นำอาหารไปให้แรงงานต่างด้าวรับประทานแล้วกลับไปบ้าน และให้แรงงานต่างด้าวหลบซ่อนตัวอยู่ที่เดิมต่อไป กระทั่งในช่วงเย็นของวันเดียวกัน ได้เดินทางกลับไปพบกับแรงงานต่างด้าวอีกครั้ง เพื่อรอรถมารับแรงงานไปส่งตามสถานที่ที่นัดไว้ แต่ก็มาถูกจับกุมได้เสียก่อน

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดยอมรับสารภาพ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อกล่าวหาฐานลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ส่วน นายเจนณรงค์ ชุมรักษา หรือ บูม นายสุวรรณ วังมี หรือ บอล และ นายอ้มรินทร์ อำนันท์ หรือ เจ ถูกกล่าวหาว่า “ช่วยเหลือ ซ่อนเร้น และช่วยประการใดๆ ให้บุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม”   

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ