THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

03 มีนาคม 2565 : 20:33 น.

สมุทรปราการ-แรงงานไทยในยูเครนเดินทางกลับถึงมาตุภูมิอย่างปลอดภัยอีก 40 ราย หนีจากกรุงเคียฟนั่งรถไฟ 9 ชม.มาต่อเครื่องบิน เผยสถานการณ์รุนแรงได้ยินเสียงระเบิดอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายกิตติพงศ์  กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องร่วมกันต้อนรับแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากยูเครนจำนวน 40 คน โดยเดินทางกลับมาจากยูเคนด้วยสายการบิน เอมิเรตน์ เที่ยวบินที่ EK 384 ถึงยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น แรงงานไทยชุดนี้ถือเป็นแรงงานไทยชุดที่ 3 ที่ได้รับการช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอร์ชอ อพยพคนไทยในยูเครนกลับไทยโดยสวัสดิภาพ รวมแรงงานไทยจากยูเครนเดินทางกลับถึงประเทศแล้วรวม 136 คน

น.ส.สุภานันท์ ทองอินทร์ ชาวจังหวัดปราจีนบุรี แรงงานไทยในยูเคน ได้เล่าเหตุการณ์ในเมืองหลวงเคียฟของยูเครนว่า ขณะที่ตนและเพื่อนซึ่งไปทำงานสปาอยู่ที่เมืองเคียฟ ช่วงวันสองวันแรกก็ยังไม่รุนแรงยังไม่มีแผนที่จะต้องอพยพ จนกระทั่งสถานการณ์เริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเช้ามืดจะได้ยินเสียงระเบิดดังต่อเนื่องและเริ่มดังใกล้เข้ามาจนรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ถึงในบ้านพัก จนต้องตัดสินใจขออพยพออกมาจากเมืองเคียฟเพื่อขอกลับประเทศไทย

ทั้งนี้ การเดินทางต้องใช้รถไฟออกจากเมืองเคียฟมายังสนามบินอยู่ที่ระวีป ใช้เวลาในการเดินทางถึง 9 ชั่วโมงเต็ม จนได้ขึ้นเครื่องบินและกลับมาถึงยังประเทศไทย รู้สึกโล่งและดีใจมากที่กลับมาถึงบ้านเกิดได้อย่างปลอดภัย ขณะที่ยังมีแรงงานไทยอีกหลาย ๆ คนที่ได้เดินทางกลับมาในครั้งนี้ต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวว่าน่ากลัวมาก เหตุการณ์เริ่มทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ น่ากลัวมากและมีการอพยพคนไทยออกมาให้มากที่สุด ส่วนที่ว่าหลังเหตุการณ์สงบลงแล้วจะกลับไปทำงานอีกหรือไม่นั้น ก็ต้องรอถามเจ้านายอีกทีว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร

ด้าน นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า การเดินทางกลับมาของแรงงานไทยในครั้งนี้พบว่ามีอุปสรรคบ้างโดยมีแรงานไทยเป็นผู้หญิงรายหนึ่งถูกโจรกรรมพาสปอร์ตในระหว่างอพยพ แต่ก็มีเอกสารชั่วคราวทางเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองต้องใช้เวลาในการตรวจสอบเล็กน้อยในการตรวจสอบเอกสารแต่ทุกอย่างก็เรียบร้อย ตนเห็นว่าเวลาผ่านไปนานก็เลยขอเดินเข้าไปสอบถามเจ้าหน้าที่ว่าติดขัดตรงไหนก็เลยได้ทราบ

สำหรับ ในไฟล์นี้ EK 384 เป็นไฟล์ที่ 3 ที่มีการพาคนไทยจากยูเครนกลับสู่ประเทศไทยของเรา การปฏิบัติในวันนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย จำนวนผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามาในวันนี้จำนวน 40 คน ผ่านการคัดกรองของกระทรวงสาธารณสุขตามขั้นตอนเรียบร้อยทุกคน ทั้งหมดจะถูกส่งไปที่สถาบันบำราศนราดูร เพื่อรอฟังผลการตรวจ ต้องบอกว่าทุกการปฏิบัติของหน่วยราชการมีการประสานการปฏิบัติกันอย่างดี ส่วนคนไทยในยูเครนที่ยังเหลือตกค้างอยู่ที่ดูไบ เท่าที่ได้รับการประสานงานเราจะมีไฟล์ที่เดินทางเข้ามาอีกครั้งในวันที่ 5 มีนาคม จะมี 2 เที่ยวบินเป็นเที่ยวบินของสายการบินไทยน่าจะไม่เกิน 20 คน และเที่ยวบินของเอมิเรตน์น่าจะ 45 คน แต่ตัวเลขอาจจะมีการปรับเพิ่มได้

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ