THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

22 เมษายน 2565 : 17:47 น.

นายกรัฐมนตรี ประกาศ 1 พ.ค.นี้ ไทยเปิดประเทศเต็มรูปแบบ ยกเลิก Test and Go เล็งแนวทาง Two Countries One Destination เพิ่มโอกาสท่องเที่ยว หวังฟื้นฟูเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 22 เมษายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.ชุดใหญ่) แถลงภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมมีมติยกเลิกมาตรการเข้าประเทศในรูปแบบ Test & Go ที่ต้องตรวจ RT-PCR โดยปรับให้ใช้เพียงการตรวจ ATK เท่านั้น มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.นี้ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเปิดรองรับการท่องเที่ยวหลังจากหลายประเทศได้มีการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ไปมากพอสมควรแล้ว เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้

"มาตรการที่ได้พิจารณาในวันนี้ มีการผ่อนคลายการเดินทาง ทั้งทางบก ทางเรือและทางอากาศ ส่วนการปรับระดับพื้นที่ ได้กำหนดให้เหลือพื้นที่สีส้ม เขียว เหลือ ฟ้า โดยจะไม่มีพื้นที่สีแดงแล้ว โดยในวันที่ 1 พ.ค.นี้จะเรียกได้ว่าเป็นการเปิดประเทศเต็มรูปแบบ"

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้มีการหารือถึงมาตรการการเปิดภาคเรียน ในวันที่ 17 พ.ค.นี้ ซึ่งได้มีการกำหนดแนวทางปฏิบัติในการเปิดเรียนเต็มรูปแบบ พร้อมกันนี้ได้เน้นย้ำเรื่องของการฉีดวัคซีน สำหรับผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนหรือฉีดวัคซีนไม่ครบ และเร่งรัดการฉีดวัคซีนให้กับเด็ก แต่สิ่งสำคัญคือต้องระมัดระวังตัวเองและครอบครัวให้มากที่สุด สิ่งสำคัญคือความร่วมมือของทุกคน โดยรัฐบาล พยายามทำอย่างเต็มที่

ขณะที่ต่างประเทศก็ชื่นชมการดำเนินมาตรการของไทยมาโดยตลอด แม้จะยังมีการติดเชื้อ แต่ต่างประเทศดูถึงมาตรการรองรับของไทย ตัวเลขการรักษาหาย ผู้ติดเชื้อที่มีอาการรุนแรงก็ลดลงตามลำดับ ดังนั้นต้องขอขอบคุณทุกหน่วยงาน และประชาชน ที่ช่วยทำให้ประเทศไทยมีความปลอดภัยได้ ซึ่งถือว่าดีกว่าในหลายประเทศ และอยากจะมีการแลกเปลี่ยน ประสบการณ์ด้านสาธารณสุขกับไทย

ทั้งนี้ กรณีที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้น ทั้งที่แนวโน้มการป้องกันของไทยดีขึ้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ต้องไปหาสาเหตุว่าเพิ่มขึ้นจากอะไร ซึ่งมีการสรุปสาเหตุว่า เป็นในกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่ม 608 รวมถึงได้รับวัคซีนครบหรือไม่ หรือเป็นการเสียชีวิตจากโรคอื่นๆ ซึ่งได้รวบรวมสถิติไว้ทั้งหมด

สำหรับการที่จะประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นในวันที่ 1 ก.ค.นี้นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการหารือในเรื่องนี้ และจะต้องมีการรับฟังความคิดเห็นอีกครั้ง

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ