THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

13 สิงหาคม 2562 : 17:07 น.

สารวัตรแรมโบ้พาภรรยาแจ้งความปอท.ถูกมิจฉาชีพแฮ็กไลน์และเฟซบุ๊ก ส่งข้อมูลไปยืมเงินทหารระดับนายพลหลายรายดีไหวตัวทันไม่สูญเงินล้าน ตำรวจเตือนใช้งานโซเชียลอย่างมีสติ

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี( บก.ปอท.) พ.ต.อ.สุรโชค เจษฎาเดช หรือสารวัตรแรมโบ้ อดีตผู้กำกับสืบสวนตำรวจภูธร จ.อำนาจเจริญ พร้อมด้วยนางฐิติณ์ชญา เจษฎาเดช ภรรยา นำหลักฐาเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. จากกรณีโดนคนร้ายแฮ็กเฟซบุ๊ก แฮกไลน์ภรรยาไปแอบอ้างขอยืมเงินจากเพื่อนทหารระดับนายพล และคนใหญ่คนโตหลายแสนบาท

พ.ต.อ.สุรโชค เปิดเผยว่า ได้นำหลักฐานการสนทนาผ่านไลน์ของคนร้ายที่แฮ็กบัญชีแอคเค้าท์เฟซบุ๊กและไลน์ของภรรยา ก่อนเอาไปแอบอ้างลอกยืมเงินจากเพื่อนทหารระดับนายพล และคนใหญ่คนโตหลายแสนบาท ซึ่งพฤติกรรมของคนร้ายรายนี้ใช้วิธีแฮ็กบัญชีเฟซบุ๊กและไลน์ด้วยการสืบหาข้อมูลเหยื่อจนทราบเบอร์โทรศัพท์ วันเดือนปีเกิด เลขบัตรประชาชน 13 หลัก รวมถึงข้อมูลอื่นๆ และใช้วิธีการคาดเดายูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ดจนสามารถแฮ็กเข้าไปในระบบได้

ทั้งนี้ โชคดีที่ภรรยาไหวตัวทัน เนื่องจากมีคนรู้จักหลายคนโทรศัพท์มาถามโดยตรงว่า ภรรยามาขอยืมเงินจริงหรือไม่ บางรายบอกภรรยาตนว่า ได้ทักมายืมเงินด้วยภาษาเหนือด้วยซ้ำ จากนั้นตนจึงรู้ความจริงว่า ถูกคนร้ายแฮ็กจึงได้บอกเพื่อนทุกคนว่าไม่ต้องโอนเงินมาให้ และโชคดีที่ไม่มีใครโอนเงินมาเลย แต่อย่างไรก็ตามตนต้องเข้ามาแจ้งความกับ ปอท. เพื่อเอาผิดกับกลุ่มบุคคลที่หากินแบบนี้

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า จากการสืบสวนของตำรวจก็พบว่า คนร้ายก่อเหตุลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง ความเสียหายกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เชื่อว่า ไม่ต่ำกว่าหลักล้านบาท แต่ครั้งนี้จังหวะดีที่มาก่อเหตุกับภรรยาของสารวัตรแรมโบ้ ทำให้ ไหวตัวทันและรีบแจ้งตำรวจจนรู้ตัวคนร้าย

"ฝากเตือนประชาชนให้ระวังเรื่องการตั้งพาสเวิร์ดหรือรหัสผู้ใช้งานอย่าตั้งง่ายเกินหรือตั้งรหัสที่เป็นข้อมูลเราได้ และปัจจุบันกลุ่มมิจฉาชีพ พัฒนาการแฮ็กบัญชีผู้ใช้งาน มีทั้งสร้างโปรแกรมที่มีหน้าตาเหมือนธนาคาร เพื่อหลอกให้เรากรอกรหัส หรือข้อมูลต่างๆ อีกรูปแบบหนึ่งเรียกว่าอีเมลสแกมคือ ส่งอีเมลมาบอกว่าคุณเป็นผู้โชคดีได้รับรางวัลให้ส่งข้อมูลกลับ ก็ต้องระมัดระวังและใช้งานโซเชียลอย่างมีสติ “ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าว

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ