THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

13 พฤษภาคม 2563 : 12:45 น.

รวบนักศึกษาวิทยาลัยเอกชนฯย่านนนทบุรีใช้บิตคอยน์สั่งซื้อยาอีผ่านเวบไซด์ใต้ดินจากเนเธอร์แลนด์ ส่งทางพัสดุทางอากาศ เลขาฯป.ป.ส.เผยดักรอยึดเพิ่มที่ล็อต 2 อีก 25,000เม็ด ผู้ต้องหารับขายให้นักเที่ยว-กลุ่มเยาวชนในเขตกทม.-ปริมณฑลเฉลี่ยเดือนละ 30,000 เม็ด

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวเยาวชนชายวัย 18 ปีรายหนึ่งพร้อมพร้อมยาอี 10,000 เม็ดที่ส่งมาทางพัสดุจากเนเธอร์แลนด์ หลังจากหน่วยงานภาคีภายใต้ภารกิจสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดผ่านท่าอากาศยาน (Airport Interdiction Taskforce : AITF) ได้สืบทราบจนพบว่า มีพฤติกรรมลักลอบสั่งซื้อยาอีจากประเทศเนเธอร์แลนด์ผ่านทางอินเmอร์เน็ตโดยใช้เงินสกุลบิตคอยน์ โดยเยาวชนรายนี้เป็นนักศึกษาของวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี จากการสอบสวนพบว่า ผู้ต้องหาได้สั่งซื้อยาอีเข้ามารวม 35,000 เม็ด และแบ่งการขนส่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก 10,000 เม็ด ซึ่งถูกจับยึดในครั้งนี้ ส่วนที่สองอีกจำนวน 25,000 เม็ดยังอยู่ระหว่างการขนส่งโดยพัสดุทางอากาศ และเจ้าหน้าที่จะทำการจับยึดเพิ่มเติมเมื่อเดินทางมาถึง

ทั้งนี้ จากการตรวจค้นห้องพักของผู้ต้องหาภายในอพาร์ทเม้นท์ เป็นห้องเช่าในย่านรัตนาธิเบศร์ พบเครื่องอัดเม็ดยาอี หัวตอก เครื่องชั่งน้ำหนัก ไอซ์ และผงผสมอัดเม็ดยาอีซุกซ่อนในห้องโดยผู้ต้องหาให้รับสารภาพว่าพยายามที่จะอัดเม็ดยาอีออกมาจำหน่ายเองแทนการสั่งซื้อจากต่างประเทศ ส่วนยาอีที่สั่งเข้ามาจะนำไปจำหน่ายให้กับลูกค้าที่ส่วนใหญ่จะเป็นนักเที่ยวกลางคืนและเยาวชนวัยเดียวกันในพื้นที่กรุงเทพฯรและปริมณฑล โดยทำการค้ายาเสพติดดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2559 และสั่งเข้ามาขายเฉลี่ยเดือนละ 20,000 - 30,000 เม็ด เจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลาติดตามพฤติกรรมของผู้ต้องหารายนี้ตั้งแต่วันที่ 8-10 พ.ค.ที่ผ่านมา

เลขาฯป.ป.ส. กล่าวว่า สำหรับยาอีที่ลักลอบขายในไทยทั้งหมดนำเข้าจากต่างประเทศ เครือข่ายยาอีที่นอกจากจะพบนักค้าชาวไทย ยังมีกลุ่มชาวแอฟฟริกันตะวันตก ชาวรัสเซีย และชาวจีน ร่วมกับคนไทย กระบวนการค้าจะทำโดยใช้การสั่งซื้อจากเว็ปไซด์ใต้ดิน โดยประเทศแหล่งต้นทางจะอยู่ทางทวีปยุโรป ใช้เงินดิจิทอลทำการซื้อขาย และใช้การจัดส่งทางพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศ ในห้วงครึ่งปีแรกของปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 จับกุมได้ 25 คดี ผู้ต้องหา 22 คน ของกลางยาอีรวม 268,312 เม็ด ส่วน ใหญ่มาจากเยอรมนี มากที่สุดรวม 15 คดี รองลงมา ได้แก่ เนเธอร์แลนด์ 3 คดีโปรตุเกส 3 คดี ฝรั่งเศส 2 คดี เบลเยี่ยมและสโลเวเนีย อีกประเทศละ 1 คดี

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ