THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

19 มกราคม 2564 : 16:19 น.

ตำรวจ ปคบ.จับมือ อย.บุกทลายแหล่งผลิตยาเถื่อนพร้อมอุปกรณ์การผลิตในจ.นครปฐม ตรวจยึดของกลางได้จำนวนมาก พบลักบอลขายผ่านเว็บไซต์มีลูกค้าจำนวนมาก เตือนเป็นยาไม่ขึ้นทะเบียนเป็นอันตรายต่อชีวิต

เมื่อวันที่ 19 พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ร่วมกันแถลงผลการทลายแหล่งลักลอบผลิตและจำหน่ายยา วัตถุออกฤทธิ์ ฟิลเลอร์ และผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ในพื้นที่ จ.นครปฐม ตรวจยึดของกลาง แคปซูลยาไม่ระบุชื่อและเลขทะเบียนจำนวนกว่า 2 แคปซูล แคปซูลเปล่า 1.2 ล้านเม็ด ยาแผนปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์กลุ่มฟิลเลอร์ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม วัตถุดิบยาและอุปกรณ์การผลิตอีกกว่า 100 รายการ รวมมูลค่าของกลางประมาณ 5 แสนบาท

พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (รองผบก.ปคบ.) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับการประสานจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่า เว็บไซต์ www.auraslimbeauty.com มีการลักลอบจำหน่ายยาชุด ยาไม่มีทะเบียน ยาแผนปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์กลุ่มฟิลเลอร์ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนัก โบท็อก ฟิลเลอร์ และวัตถุออกฤทธิ์จำนวนมาก โดยมีสถานที่ตั้งและจัดจำหน่ายอยู่ในพื้นที่ จ.นครปฐม จึงได้จัดกำลังลงพื้นที่สืบหาเบาะแส กระทั่งทราบว่ามีการกระทำผิดดังกล่าวจริง จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายค้นเข้าตรวจสอบจนพบของกลางจำนวนมากมูลค่ารวมกว่า 5 แสนบาท เบื้องต้นจึงได้ทำการตรวจยึดไว้เป็นของกลางเพื่อทำการตรวจสอบอย่างละเอียด เนื่องจากส่อเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 , พ.ร.บ.วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ.2559 , พ.ร.บ. เครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 และ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522

ด้าน พ.ต.อ.เนติ วงกุหลาบ ผู้กำกับการ 4 ปคบ. หัวหน้าชุดจับกุม กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบสถานที่ดังกล่าวมี น.ส.ภัคฑิตา พลอยแก้ว แสดงตัวเป็นเจ้าของ ยอมรับว่าได้ลักลอบผลิตยาเพื่อจำหน่ายจริง และทำเพียงคนเดียว เนื่องจากเคยเป็นอดีตผู้ช่วยเภสัช จึงพอมีความรู้เกี่ยวกับตัวยาขนิดต่างๆ อยู่บ้าง โดยเริ่มจากสั่งซื้อตัวยาและแคปซูลเปล่าต่างๆมาจากสถานที่อื่น จากนั้นก็จะนำมาผสมและบรรจุอัดลงในไปแคปซูลเปล่าแล้วนำไปจำหน่ายให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อเข้ามาผ่านเว็บไซต์ดังกล่าวต่อมาเมื่อเริ่มมีลูกค้าเพิ่มขึ้นจึงได้ขยายปริมาณการผลิตจนมีจำนวนเยอะดังกล่าว

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบเว็บไซต์ดังกล่าว พบว่ามีกลุ่มลูกค้าติดตามและสั่งซื้อยาพอสมควร แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า มีการลักลอบจำหน่ายมานานเท่าใด เนื่องจากอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ขณะที่ตัวยาของกลางที่ตรวจยึดทั้งหมดนี้จะนำส่งตรวจพิสูจน์ยังกรมวิทยาศาสตร์ว่าเป็นตัวยาชนิดใดบ้าง เพื่อนำมาเป็นเกณฑ์พิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาในภายหลังต่อไป

ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า ที่ผ่านมา อย.มีการเฝ้าระวังและตรวจสอบกลุ่มผลิตภัณฑ์ยา อาหารเสริมจำพวกลดน้ำหนัก และยาเถื่อนอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งมาพบเว็บไซต์ดังกล่าวมีพฤติกรรมต้องสงสัย จึงพยายามสืบสวนจนพบว่า มีการกระทำผิดดังกล่าวจริง ทั้งนี้อยากฝากเตือนว่ายาของกลางที่ตรวจยึดได้ทั้งหมดนี้เป็นยาเถื่อน ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับทาง อย. อีกทั้งจากการตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือยาลดน้ำหนักส่วนใหญ่เป็นยาออกฤทธิ์ต่อประสาท มีส่วนผสมของสารไซบูทรามีน ซึ่งเป็นสารอันตรายต่อขีวิต ในอดีตเคยมีคนกินยาที่ผสมสารตัวนี้เข้าไปแล้วเสียชีวิต

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ