THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

20 มกราคม 2564 : 16:40 น.

ประธานสภาฯสั่งคุมเข้มป้องกันโควิด-19 ติดเชื้อในสภา ขอความร่วมมือส.ส.สวมหน้ากากอนามัย ล้างแอลกอฮอล์ตลอดเวลา สั่งประชุมกมธ.ห้ามเอาคนนอกหรือผู้ติดตามเข้าไปไม่ต้องเกรงใจ

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก โดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ภายหลังงดประชุม 2 สัปดาห์ เนื่องจากมีการแพร่ระบาดโควิด-19 ทั้งนี้ ได้มีการตรวจคัดกรองผู้ที่เข้าไปในอาคารรัฐสภาอย่างเข้มข้นทั้งรัฐมนตรี ส.ส. และผู้ติดตาม โดยก่อนเข้าวาระได้เปิดโอกาสให้สมาชิกได้ปรึกษาหารือถึงปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดย ส.ส.ส่วนใหญ่ได้หารือเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19

นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล หารือโดยขอให้รัฐบาลแยกการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ในระลอกใหม่ ออกจากระลอกแรก และขอให้กระทรวงการคลังพิจารณาเพิ่มเติม อย่าพิจารณาผู้ได้รับเยียวยาเพียงแค่ความแรงของอินเทอร์เน็ตในการลงทะเบียน หลังช่วงเช้าที่ผ่านมาคนแห่ลงทะเบียนเก็บตกโครงการ “คนละครึ่ง” จำนวน 1.34 ล้านสิทธิ ซึ่งเต็มภายใน 9 นาที

ด้าน นายสนอง เทพอักษรณรงค์ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ขอหารือผ่านไปยังนายกรัฐมนตรีถึงข้อห่วงใยที่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีสาเหตุมาจากบ่อนการพนันว่า การสั่งย้าย 5 เสือ ในพื้นที่ที่พบบ่อนก็ไม่มีประโยชน์ แต่ต้องบังคับใช้กฎหมายให้เง้มงวด หากพบมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องให้ออกจากราชการทันที

อย่างไรก็ตาม ภายหลังการหารือ นายชวน กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลังหยุดไป 2 สัปดาห์ เพราะในขณะนั้นพบว่ามีผู้ติดเชื้อจำนวน 745 คน วันนี้อาจจะไม่สะดวกบ้าง แต่ก็อยากขอความร่วมมือจาก ส.ส. โดยในห้องประชุมขอให้สวมหน้ากากอนามัย ล้างแอลกอฮอล์ แต่ถ้าใครไม่สะดวก อึดอัดก็สามารถไปนั่งนอกห้องประชุมสภาได้ ส่วนเรื่องระยะห่างถ้าไม่ติดเชื้อก็ไม่เป็นปัญหาอะไร ตรงนี้ถือเป็นแนวทางในการปฏิบัติความร่วมมือที่ผ่านมา

สำหรับ การประชุมของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขอความกรุณาอย่าเอาคนนอก หรือผู้ติดตามเข้าไป อย่าไปเกรงใจเพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ หากมีปัญหาขอให้สมาชิกไปแจ้งให้ทราบ เพราะสภายังสร้างไม่เสร็จ อะไรที่ติดขัดสามารถแจ้งได้ทุกเวลาที่เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร หรือที่ห้องของประธานสภาผู้แทนราษฎรก็ได้

ข่าวเด่น

ข่าวที่น่าสนใจ