THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

09 กุมภาพันธ์ 2564 : 19:27 น.

กรมควบคุมโรค-สำนักอนามัย กทม.ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจตลาดสวนหลวงและร้านอาหารข้างจุฬาฯ หลังตรวจพบเจ้าหน้าที่ในหอพักจุฬานิวาสติดเชื้อโควิด 13 ราย

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯกทม. ในฐานะผอ.ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) เป็นประธานการประชุม ศบค.กทม. โดยที่ประชุมได้หารือถึงกรณีพบเจ้าหน้าที่ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งปัจจุบันตรวจพบติดเชื้อ 13 ราย

ทั้งนี้ จากการสอบสวนโรค พบว่า มี 1 รายเป็นบุคคลภายนอก ได้มาเยี่ยมพ่อที่พักในหอพักของจุฬาฯ ทุกเสาร์-อาทิตย์ ส่วนอีก 12 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ของจุฬาฯ ประกอบด้วย พนักงานรักษาความปลอดภัย 8 ราย ซึ่งมีการรับประทานอาหารร่วมกัน และพนักงานทำความสะอาด 2 ราย โดยเจ้าหน้าที่ที่ติดเชื้อจำนวน 10 ราย พักอยู่ที่หอพักจุฬานิวาส ซึ่งเป็นที่พักสำหรับเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย ส่วนอีก 2 ราย อยู่ระหว่างติดตามสอบสวนโรค ปัจจุบัน จุฬาฯ ได้ประกาศให้จุฬานิวาสเป็นเขตต้องดูแลเป็นพิเศษ และได้ดำเนินการตรวจคัดกรองเชิงรุก ผู้พักอาศัยทั้งหมด 560 คน รวมทั้งได้ดำเนินการค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงซึ่งมีจำนวน 619 ราย แบ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 230 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 389 ราย

นอกจากนี้ กรมควบคุมโรคและสำนักอนามัยได้ลงพื้นที่บริเวณตลาดสวนหลวง ตั้งอยู่บริเวณอุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และร้านอาหารแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงเพื่อค้นหาผู้มีความเสี่ยง เนื่องจากพบว่ามีผู้ป่วยหลายคนไปใช้บริการในสถานที่ดังกล่าว โดยสำนักอนามัย กทม.จะประสานความร่วมมือกับจุฬาฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการสอบสวนโรค ควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 บริเวณดังกล่าวอย่างใกล้ชิดต่อไป

รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า หากไม่นับกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจุฬาฯ สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในพื้นที่กทม.นับว่ามีแนวโน้มลดลง เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเป็นลำดับ ที่ผ่านมา กทม.โดยสำนักอนามัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่คัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่เสี่ยง (Accumulate Ative Case Finding) ของโรงงานในพื้นที่ 6 เขต ได้แก่ ภาษีเจริญ บางแค หนองแขม บางบอน จอมทอง และบางขุนเทียน จำนวน 127 โรงงาน (ข้อมูลสะสมถึงวันที่ 8 ก.พ. 64) มีแรงงานที่ผ่านการตรวจฯ รวม 13,590 คน พบผู้ติดเชื้อ จำนวน 54 ราย และจากการตรวจหาเชื้อตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. ที่ผ่านมา ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม

นอกจากนี้ สำนักอนามัย ได้ดำเนินการค้นหาเชิงรุก (Active case finding) โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ อาทิ ตลาด สถานประกอบการ และชุมชน ตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค.63 - 4 ก.พ.64 รวมทั้งสิ้น 58,549 ราย พบผู้ติดเชื้อ จำนวน 109 ราย 

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ