THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

25 มีนาคม 2564 : 17:30 น.

ตำรวจกองปราบแถลงผลปฏิบัติการ"ยุทธการหนุมานดับบูรพา"จับ"หลงจู๊สมชาย"เจ้าพ่อบ่อนพนันภาคตะวันออกจ้างวานฆ่าวิน จยย. พร้อมยึดทรัพย์กว่า 880 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 25 มี.ค.ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก. ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป. พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป.พ.ต.ท.ฉัตรธีรพล แทนสง่า สว.ส.รน.3 กก.5 บก.รน. ร่วมกันแถลงผลปฏิบัติการ ”ยุทธการหนุมานดับบูรพา” นำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 20 จุด ในพื้นที่ 4 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ระยอง จ.จันทบุรี จ.ชลบุรี และ กรุงเทพมหานคร เพื่อจับกุมตัว นายสมชาย จุติกิติ์เดชา หรือ หลงจู๊สมชาย อายุ 56 ปี เจ้าพ่อบ่อนพนันภาคตะวันออก ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาในคดี“จ้างวานฆ่า” พร้อมกับกลุ่มเครือญาติและลูกสมุนในคดี “ร่วมกันฟอกเงิน” ที่ได้มาจากธุรกิจบ่อนพนัน รวม 35 หมายจับ 22 ผู้กระทำผิด

ทั้งนี้ ปฏิบัติการดังกล่าวสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับได้จำนวน 8 คน โดยแบ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีจ้างวานฆ่า 1 คน และ คดีร่วมกันฟอกเงินอีก 7 คน พร้อมกับตรวจยึดและอายัดทรัพย์สินหลายรายการ ประกอบด้วย ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จำพวกหมู่บ้านจัดสรรหลายโครงการ บ้านจำนวน 377 ยูนิต เรือยอร์ชมูลค่า 8 ล้านบาท 1 ลำ รถยนต์ 4 คัน รวมมูลค่าประมาณ 880 ล้านบาท

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า จากการสืบสวนสอบสวนทราบว่าบ่อนการพนันเมืองพัทยาต้นเหตุที่นำไปสู่การจ้างวานฆ่าวิน จยย.รับจ้างนั้นเป็นของนายสมชาย ตอนแรกผู้ต้องหาที่ถูกจับก่อนหน้าให้การอ้างว่าตนเองเป็นเจ้าของ แต่ความจริงเป็นเพียงพนักงานดูแลบ่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่มีหลักฐานค่อนข้างชัดเจน ทั้งหลักฐานความเขื่อโยงทางการเงินและหลักฐานอื่นๆ แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้เนื่องจากจะมีผลกระทบต่อรูปคดี ส่วนสาเหตุการสั่งฆ่า เนื่องจากไม่พอใจที่ถูกผู้ตายแอบถ่ายรูปบ่อนพนันแล้วนำไปร้องเรียนจนทำให้ถูกปิดได้รับความเดือดร้อน

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า ส่วนเหตุผลที่นายประทุมผู้ตายไปแอบถ่ายรูปบ่อนพนัน จนภาพไปปรากฎในที่ประชุมกรรมาธิการการกฎหมายฯ สภาผู้แทนราษฎร ไม่สามารถยืนยันได้ว่ามีใครสั่งให้มาทำหรือไม่ ส่วนสาเหตุที่ไม่สามารถเอาผิดนายสมชายในคดีจ้างวานฆ่า ขณะเข้าจับกุมคดีบ่อนการพนันเมื่อครั้งก่อนนั้น เป็นเพราะหลักฐานยังไม่รัดกุมและยังไม่ชัดเจนมากพอ ประกอบกับ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้เน้นย้ำให้ทำคดีตามข้อเท็จจริง หากผิดก็คือผิด สำหรับคดีบ่อนการพนัน ที่นายสมชาย ได้รับการประกันตัวนั้น เป็นดุลยพินิจของศาล ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้ให้ประกันตั วและสั่งคัดค้านไปด้วย เช่นเดียวกับคดีนี้ ที่จะสั่งคัดค้านการประกัน แต่ก็อยู่ที่ดุลยพินิจของศาลที่จะพิจารณาอีกเช่นกัน

ด้าน พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า การจับกุมผู้ต้องหาคนอื่นๆ ในเครือข่ายของนายสมชายครั้งนี้ มีหลักฐานการเงินเชื่อมโยงไปถึงเครือญาติพวกตัวเอง พบการโอนเงินยักย้ายถ่ายเทและแปรเป็นทรัพย์สิน รวมถึงโครงการหมู่บ้านจัดสรร เดอะแคปิตอล ที่มีนายสมชาย และลูกชายเป็นกรรมการผู้มีอำนาจ ซึ่งเข้าข่ายความผิดฐานฟอกเงิน และยังผู้ที่เกี่ยวข้องอีกหลายรายที่ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิด รวมไปถึงยังมีทรัพย์สินอีกประมาณ 700 ล้านบาท ที่อยู่ระหว่างการติดตามยึดทรัพย์ ส่วนกรณีข้อสงสัยที่ว่า นายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ เข้าไปเกี่ยวข้องกับโครงการหมู่บ้านจัดสรรดังกล่าวและเส้นทางการเงินอื่นๆ ด้วยหรือไม่นั้นจากการตรวจสอบขณะนี้ยังไม่พบความเชื่อมโยงโดยตรงถึงกัน

ด้าน นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตนายตำรวจสันติบาล กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนได้มีโอกาสพูดคุยกับ 2 มือปืนซึ่งเป็นคนสนิทของนายสมชาย และเป็นผู้ก่อเหตุฆ่านายประทุม ยืนยันว่า ได้รับค่าจ้างเป็นเงิน 3 ล้านบาท เพื่อให้มาก่อเหตุ วันนี้ตนจึงต้องการมาให้ข้อมูลกับตำรวจกองปราบ นอกจากนี้ยังอยากชี้แจงถึงกรณีที่นายเสี่ยโป้ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ เพราะถูกเข้าใจว่าเป็นเจ้าของเว็บพนันกาแล็กซี่ออนไลน์ ยืนยันว่า เว็บพนันดังกล่าวไม่ใช่ของนายเสี่ยโป้ ซึ่งเจ้าของที่แท้จริงคือนายตือ คอสโม่ ที่อยู่ชายแดนประเทศไทย และเชื่อว่าการจับกุมคดีการฟอกเงินของเครือข่ายหลงจู๊ในวันนี้ เพราะมีเครือญาติของนายตือ มาเกี่ยวข้องกับการเงินอยู่ด้วยนั่นเอง

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ