THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

02 สิงหาคม 2564 : 15:28 น.

โฆษกบชน.ยันการปฏิบัติงานของตำรวจคุมม็อบเป็นระดับสากลภาพปืนลูกซองจ่อหัวผู้ชุมนุมเป็นรูปแบบทางยุทธวิธี cover and contact ตามมาตรฐานสากลที่ต่างประเทศใช้เพื่อเตือนผู้ชุมนุมให้กลับบ้าน

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษก บชน. เปิดเผยการดำเนินการกับกลุ่มผู้ชุมนุมเมื่อวันที่ 1 ส.ค. ว่า ขณะนี้ควบคุมผู้ชุมนุมจากที่เกิดเหตุและบริเวณใกล้เคียง รวมถึงในพื้นที่จ.นนทบุรี 10 คน และจับกุมผู้ร่วมชุมนุมอีก 1 คนบริเวณพื้นที่การชุมนุม เนื่องจากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงนำตัวทั้งหมดไปควบคุมที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (บก.ตชด.ภ.1) จ.ปทุมธานี และที่ห้องควบคุมผู้ต้องหากองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส) กทม. ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำผู้ต้องหา หากสอบสวนเสร็จสิ้นภายในวันนี้จะฝากขังผ่านระบบ video conference แต่หากไม่ทันจะเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค. ทั้งหมดเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บโรคติดต่อ พ.ร.บ.จราจรทางบก และกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกหลายข้อหาแตกต่างกันไป

ทั้งนี้ มีตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่จำนวน 13 นาย ส่วนใหญ่เป็นการบาดเจ็บจากการถูกขว้างปาสิ่งของและประทัดจากกลุ่มผู้ชุมนุม รวมถึงการปะทะระหว่างการผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ ยืนยันว่าการปฏิบัติงานของตำรวจเป็นไปตามขั้นตอนและยุทธวิธีในระดับสากลซึ่งเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก จากภาพคลิปวีดีโอและภาพนิ่งตำรวจมีหลักฐานยืนยันด้วยว่ากลุ่มผู้ชุมนุมทำการยั่วยุทำลายทรัพย์สินของราชการและลุกลามเข้ามาในพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ก่อน จึงจำเป็นต้องปฏิบัติตามขั้นตอน รูปแบบของกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นการรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมหลายกลุ่มหรือที่เรียกว่าแม่น้ำหลายสาย ประกอบด้วยกลุ่มผู้ชุมนุมจากจ.นนทบุรี นครปฐม กรุงเทพมหานคร เขตมีนบุรี และจุดอื่นๆทั่วกทม. เคลื่อนตัวมุ่งหน้าเข้าสู่พื้นที่การชุมนุมที่นัดหมายไว้ เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบตัวบุคคลและจะติดตามดำเนินคดีออกหมายเรียกมาแจ้งข้อกล่าวหาในภายหลังต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง

โฆษก บช.น.กล่าวถึงกรณีที่มีภาพของตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชนใช้อาวุธปืนลูกซองจ่อศีรษะผู้ชุมนุมที่กำลังขี่รถจักรยานยนต์บนถนนวิภาวดีรังสิต ว่า เป็นรูปแบบทางยุทธวิธีที่เรียกว่า cover and contact เป็นมาตรฐานสากลที่ต่างประเทศใช้ เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเพียงการตักเตือนผู้ชุมนุมให้กลับเคหะสถาน ลักษณะก็ต้องปฏิบัติไปตามยุทธวิธี คือ ระหว่างที่มีเจ้าหน้าที่ไปเจรจา พูดคุยก็ต้องมีอีกคนคอยคุมกันอยู่แล้ว เนื่องจากสถานการณ์ดังกล่าวกลุ่มผู้ชุมนุมกระจายตัวออกจากพื้นที่ และเจ้าหน้าที่เห็นว่าผู้ชุมนุมบางคนอาจเป็นภัยคุกคามหรืออาจเกิดอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ได้ อาวุธปืนที่ใช้ บช.น.ติดสติกเกอร์เป็นสัญลักษณ์ให้เห็นชัดเจนว่า กระสุนที่ใช้เป็นกระสุนยาง ในภาพดังกล่าวไม่ได้มีการยิงผู้ชุมนุม แต่ตักเตือนและไล่ให้ออกนอกพื้นที่ ลักษณะที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ เพราะสถานการณ์ในขณะนั้นค่อนข้างเสี่ยงต่อเนื่องจากก่อนหน้านั้นมีการใช้ความรุนแรงเกิดขึ้นจากกลุ่มผู้ชุมนุม

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ยืนยันได้ว่า บช.น.ไม่มีการใช้กระสุนจริง ได้กำชับและตรวจสอบถ้าไม่ให้เจ้าหน้าที่ที่เข้าไปควบคุมสถานการณ์นำอาวุธชนิดอื่นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลกำหนดเข้าไปใช้ในการปฏิบัติงานเด็ดขาด นอกจากแก๊สน้ำตา ปืนลูกซองกระสุนยาง ปืนยิงตะข่ายควบคุมตัว และโล่กระบอง ส่วนการควบคุมการชุมนุมในวันที่ 7 ส.ค. บช.น.อยู่ระหว่างการหารือเพื่อหาแนวทางการป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรงในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก ส่วนจะใช้รูปแบบและยุทธวิธีใดนั้นยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ต้องขอเตือนผู้ชุมนุมว่า ขณะนี้ประเทศบอบช้ำมากพอแล้วอย่าได้ซ้ำเติมอีกเลย อย่างกรณีเมื่อวานที่ผู้ชุมนุมมีการปิดถนนวิภาวดี เส้นดังกล่าวมีโรงพยาบาลหลายแห่งทำให้รถพยาบาล และรถของบุคลากรทางการแพทย์ไม่สามารถปฏิบัติภาระกิจได้สะดวก จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้เวลาในการเคลียร์พื้นที่ 

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ