THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

18 ตุลาคม 2564 : 13:21 น.

ผช.ผบ.ตร.สั่งตำรวจทุกภาคระดมเฝ้าติดตามตัดวงจรอาชญากรรมช่วงการเลือกตั้งท้องถิ่น พร้อมจัดทำข้อมูลกลุ่มผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้างเพื่อระดมกวาดล้างจับกุม

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้ช่วย ผบ.ตร. (ปป .5) เป็นประธานการประชุมเพื่อเร่งรัดสืบสวนติดตามจับกุมคดีเกี่ยวกับอาวุธปืน โดยมี พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว ผบก.สปพ. พร้อมตำรวจ บก.สปพ. เข้าร่วมประชุม

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า ปัจจุบันเห็นได้ว่ามีการใช้อาวุธปืนในการก่ออาชญากรรมอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงการมีเรื่องกระทบกระทั่งกันบนท้องถนน บางครั้งก็จบลงด้วยการใช้อาวุธปืนยิงคู่กรณีจนเสียชีวิตและบาดเจ็บ จนน่าเป็นห่วงว่าจะกลายเป็นการมีพฤติกรรมเลียนแบบเกิดขึ้น นอกจากจะเป็นภัยต่อประชาชนเเล้ว ยังเป็นต้นเหตุของการก่อให้เกิดกลุ่มผู้มีอิทธิพลและอาชญากรรมที่มีความรุนเเรงในสังคม จากการตรวจสอบอาวุธปืนที่นำมาใช้ในการก่อเหตุส่วนใหญ่พบว่า เป็นอาวุธปืนที่ซื้อขายกันโดยผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการซื้อขายกันทางออนไลน์

ทั้งนี้ เมื่อวันที่15 ต.ค. ที่ผ่านมา บช.น. โดย พล.ต.ท.สำราญ สั่งการให้มีการสืบสวนขยายผลจากการจับกุมพ่อค้าอาวุธสงครามและทราบว่าอาวุธปืนดังกล่าวซื้อมาจากเฟซบุ๊กชื่อ Denver Nanato ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเจ้าของบัญชีคือนายกรกช กองศรี แอดมินกลุ่มซื้อขายอาวุธปืนแอพพลิเคชั่นไลน์ชื่อ “เพื่อนGUN” มีนางจิราพร เขียวไสว และนายจิตริน เขียวไสว ทำหน้าที่จัดส่งอาวุธปืนให้ลูกค้าทางพัสดุ จึงวางแผนเข้าตรวจค้นและจับกุมบุคคล ทั้งสามพร้อมตรวจยึดอาวุธปืนดัดแปลงไทยประดิษฐ์ รวม 18 กระบอก อาวุธปืนมีทะเบียน อีกจำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืน 590 นัด นำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี หากมีการตรวจยึดและจับกุมลักษณะนี้ ขอให้มีการสืบสวนขยายผลดำเนินคดีกับผู้ที่สั่งซื้อทุกราย รวมถึงให้หน่วยงานที่มีอำนาจสืบสวนจับกุมทางเทคโนโลยี ได้แก่ บช.สอท. และ บก.ปอท. หามาตรการในทางป้องกันไม่ให้มีการซื้อขายกันทางออนไลน์ รวมทั้งสนับสนุนและบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากจะมีการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่นประมาณปลายเดือนพฤศจิกายน 2564 จึงให้ทุกหน่วย ทุกพื้นที่ไปออกมาตรการมิให้เกิดอาชญากรรมที่นำอาวุธปืนมาใช้ในการก่อเหตุ รวมทั้งเร่งรัดสืบสวนจับกุม หากมีการตั้งด่านตรวจ จุดตรวจต่างๆ ก็ให้นำการตรวจยึดอาวุธปืนทั้งที่ไม่มีเลขทะเบียนและเลขทะเบียนเป็นเป้าหมาย ในการตรวจค้นด้วยอีกส่วนหนึ่ง และขอความร่วมมือภาคประชาชน หากพบว่ามีการจำหน่ายอาวุธปืนหรือมีการพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ ขอให้แจ้งเบาะแสให้ตำรวจทราบ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกัน และปราบปรามทำให้สังคมเกิดความสงบสุข มิให้เกิดความสูญเสียหรือเสียหายขึ้นได้

"ประวัติศาสตร์อดีตมันมีให้เห็นแล้ว เรามาวางแผนให้มันไม่เกิดเหตุดีกว่า อุดช่องว่างให้ได้มากที่สุด " พล.ต.ท.ต่อศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้มีรายงานในที่ประชุม พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สั่งให้ทุกหน่วยจัดทำข้อมูลกลุ่มผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง เพื่อระดมกวาดล้างจับกุม

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ