WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

12 สิงหาคม 2562 : 18:02 น.

ตร.ฮ่องกงเปิดตัวรถฉีดน้ำแรงดันสูง เตรียมสลายผู้ชุมนุม หลังจากแก๊สน้ำตาและกระสุนยางไม่สามารถหยุดยั้งการประท้วงได้

เมื่อวันที่ 12 ส.ค.สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงเปิดตัวรถบรรทุกฉีดน้ำแรงดันสูงในฐานะเครื่องมือใหม่ ที่จะใช้ควบคุมผู้ประท้วง หลังจากแก๊สน้ำตาและกระสุนยางไม่สามารถหยุดยั้งการประท้วงที่ย่างเข้าสู่เดือนที่สามแล้ว

โดยตำรวจฮ่องกง ชี้แจงต่อสมาชิกสภานิติบัญญัติในวันนี้ว่า รถบรรทุกฉีดน้ำแรงดันสูงรุ่นใหม่ติดตั้งกล้องสังเกตการณ์เวลาจริง และท่อฉีดน้ำจำนวนมาก พร้อมกับสาธิตการใช้งานรถบรรทุกฉีดน้ำแรงดันสูง 2 คัน ฉีดใส่หุ่นจำลองหลายตัวที่ตั้งไว้ตามสถานที่ต่างๆกัน โดยยืนยันว่า ตำรวจจะใช้รถแบบนี้เฉพาะกรณีที่เกิดเหตุวุ่นวายในที่สาธารณะขนาดใหญ่ ที่เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายด้านชีวิตและทรัพย์สินหรือในกรณีที่ความสงบเรียบร้อยหรือความปลอดภัยของสาธารณะเสี่ยงภัยร้ายแรง เป็นหนึ่งในสี่ทางเลือกของการใช้กำลังหรือวิธีการพิเศษ

ทั้งนี้ ส่วนที่มีข่าวว่าทางการฮ่องกงสั่งซื้อรถแบบนี้มาสามคันด้วยงบประมาณ 27 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 106 ล้านบาท) ตำรวจไม่ขอเปิดเผยตัวเลขที่แท้จริง

ด้านสมาชิกสภานิติบัญญัติที่สนับสนุนประชาธิปไตย ถือป้ายประณามตำรวจฮ่องกงระหว่างชมการสาธิตและวิวาทกับสมาชิกสภาที่สนับสนุนจีนและยกย่องการทำงานของตำรวจ

ข่าวเด่น

โหดผิดมนุษย์!โจรอำหิตบุกทุบยายตายอนาถคาร้านขายของชำ

ราชบุรี-ฆาตกรโหดบุกชิงทรัพย์ทุบหัวยายวัย 74 ดับคาร้านขายของชำ ส่วนตาวัย 84 ผู้ป่วยติดเตียงเห็นเหตุการณ์เลยถูกลูกหลงโดนทุบน่วมบาดเจ็บสาหัส

แฉมีเณรอีกหลายองค์เคยตกเป็นเหยื่ออดีตเจ้าอาวาสฉาวจนต้องย้ายวัดหนี

กาญจนบุรี-เจ้าคณะอำเภอท่าม่วงแฉยังมีสามเณรอีกหลายรูปที่เคยตกเป็นเหยื่ออดีตเจ้าอาวาสวัดหนองขาว จนต้องหนีไปอยู่วัดอื่น

กรมสมเด็จพระเทพ ทรงพระประชวร เสด็จฯ ประทับ ณ รพ.จุฬาลงกรณ์

สำนักพระราชวัง แถลงการณ์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปประทับ ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

ร่วมจัดโครงการ"สืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน"

พช.จับมือสภาสตรีแห่งชาติฯ จัดโครงการ"สืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน" สืบสานพระราชปณิธานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่ออนุรักษ์ผ้าไทยให้คงอยู่คู่แผ่นดิน

ข่าวที่น่าสนใจ