WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

06 พฤศจิกายน 2562 : 19:07 น.

บริษัทรถไฟญี่ปุ่นตะวันออกประกาศปลดระวางรถไฟชินคันเซ็นทั้ง 96 คัน ที่เสียหายจากน้ำท่วมพายุฮากิบิส

สื่อท้องถิ่นญี่ปุ่นรายงานว่า นาย Yuji Fukasawa ประธานบริษัทรถไฟญี่ปุ่นตะวันออก หรือ JR East ได้แถลงข่าวในวันนี้ (6 พ.ย.) ระบุว่าทางบริษัทได้ตัดสินใจปลดระวางรถไฟความเร็วสูงที่ให้บริการในเส้นทางในเส้นทางโฮะกุริกุชิงกันเซ็ง ระหว่างกรุงโตเกียว-คานาซาวะ (Hokuriku Shinkansen) จำนวน 10 ขบวนซึ่งได้รับความเสียหายจากการถูกน้ำท่วมขณะจอดอยู่ภายในศูนย์ซ่อมจังหวัดนากาโนะ จากเหตุพายุฮิกิบิสพัดถล่มญี่ปุ่นเมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

รายงานระบุว่าชินคันเซ็นทั้ง 10 ขบวนที่จะปลดระวางนี้ประกอบด้วยตู้โดยสารทั้งสิ้น 96 คัน รวมมูลค่าความเสียหาย 11,800 ล้านเยน

ขณะเดียวกัน รถไฟชินคันเซ็นของบริษัท JR West ซึ่งร่วมวิ่งให้บริการในสายโฮะกุริกุชิงกันเซ็ง ก็จะทำการปลดระวางรถไฟสองขบวนซึ่งได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมด้วยเช่นกัน

ประธาน JR East กล่าวว่าเหตุที่ต้องปลดระวางรถไฟเกือบทั้งหมดนั้นเนื่องจากระบบมอเตอร์ไฟฟ้าและระบบเบรกได้รับความเสียหาย จนไม่อาจซ่อมแซมได้ หรือหากบางส่วนซ่อมได้ก็อาจเป็นอันตรายต่อผู้โดยสาร

ทั้งนี้ ประธาน JR East กล่าวว่าบริษัทมีเป้าหมายฟื้นฟูการให้บริการของชินคันเซ็นโฮคุริคุกลับมาเต็มรูปแบบได้ในเดือนมีนาคมปีหน้า รวมถึงจะหามาตรการแผนรับมือป้องกันน้ำท่วมโรงซ่อมบำรุงในอนาคตเพื่อไม่ให้เกิดน้ำท่วมจนเสียหายต่อขบวนรถไฟเช่นนี้อีก

ข่าวเด่น

เล็งเสนอบรรจุขรก.สาธารณสุขใหม่ล็อตใหญ่อีก 45,242 ตำแหน่ง

รมว.สาธารณสุขเตรียมเสนอครม.ขอบรรจุข้าราชการใหม่เป็นดูแลผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 45,242 ตำแหน่ง และเสนอปรับปรุงสวัสดิการบุคลากรทางการแพทย์​เพิ่ม

เคอร์ฟิวศุกร์นี้ทั่วประเทศ 4 ทุ่มถึงตี 4

เว็บทำเนียบแจ้ง"บิ๊กตู่"กำหนดเคอร์ฟิวทั่วประเทศเวลา 22.00-04.00 น. ตั้งแต่วันศุกร์นี้ ยกเว้นผู้มีความจำเป็นที่จะต้องเดินทาง ได้แก่ บุคคลากรทางการแพทย์ การขนส่งเวชภัณฑ์ พลังงาน

เอาไม่อยู่!บุรีรัมย์รุกอีกคืบประกาศ"ปิดบ้าน"คุมโควิดหลังพบผู้ติดเชื้อ 13 ราย

บุรีรัมย์-ประกาศใช้มาตรการปิดบ้านคุมเข้มโควิด-9 หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 13 ราย ออกคำสั่งห้ามขายเหล้าเบียร์งดงานบุญประเพณียกเว้นงานศพแต่ต้องได้รับอนุญาตจากนายอำเภอ

กสศ.นำร่อง 4 จังหวัดเปลี่ยนการอ่านเป็นทุนการศึกษา

กสศ.จับมือ ยูเนสโก-ศธ.-ท้องถิ่น เปิดตัวโครงการ Learning Coin เปลี่ยนการอ่านเป็นทุนการศึกษา ลดภาระผู้ปกครอง ผ่านแอปพลิเคชัน LearnBig ช่วยปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน นำร่อง 4 จังหวัดครอบคลุมทุกภูมิภาค เน้นส่งเสริมการเรียนรู้ให้เด็กนอกระบบจำนวน 500 คน

ข่าวที่น่าสนใจ