WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

24 พฤศจิกายน 2562 : 17:43 น.

กระซู่ หรือแรดสุมาตราตัวสุดท้ายในมาเลเซียตายแล้ว ทำให้สัตว์หายากชนิดนี้ได้สูญพันธุ์ไปจากมาเลเซียอย่างเป็นทางการแล้ว

กระซู่ หรือแรดสุมาตรา (Sumatran Rhinoceros) ตัวสุดท้ายในมาเลเซียตายแล้ว ทำให้ในเวลานี้แรดสุมาตรา หรือ กระซู่ได้สูญพันธุ์ไปจากมาเลเซียอย่างเป็นทางการแล้ว

กระซู่ตัวนี้เป็นเพศเมีย มีชื่อว่า อิมาน (Iman) วัย 25 ปี อยู่ที่ศูนย์รักษาพันธุ์สัตว์ป่ารัฐซาบาห์ บนเกาะบอร์เนียว สาเหตุของการตายมาจากโรคมะเร็ง ส่วนกระซู่ตัวผู้ตัวสุดท้ายของมาเลเซียเพิ่งจะตายไปในเดือนพฤษภาคมปีนี้ ทั้งคู่เป็นแรกที่เลี้ยงไว้ในศูนย์และเหลือคู่สุดท้ายในประเทศ จนกระทั่งตายไปจนหมดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2019

ส่วนกระซู่ที่มีถิ่นอาศัยในป่าตามธรรมชาติสูญพันธุ์ไปจากมาเลเซียตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันยังมีกระซู่เหลืออยู่ในประเทศอินโดนีเซีย โดยเฉพาะบนเกาะสุมาตราและเกาะบอร์เนียวส่วนของอินโดนีเซียประมาณ 30 - 80 ตัว แม้จะมีความพยายามเพื่อผสมเทียมโดยมาเลเซียแต่ไม่ประสบความสำเร็จ

จอห์น เพน ผู้อำนวยการบริหารขององค์การ "บอร์เนียว ไรโน อัลไลแอนซ์" กล่าวว่า กระซู่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากปัจจัยต่างๆ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ การถางป่าทำการเกษตร และการล่าพวกมันเพื่อเอานอ ซึ่งเป็นเครื่องเข้ายาจีนเพราะเชื่อว่ามีสรรพคุณทางยา ทั้งๆ ที่นอของมันมีส่วนผสมของเคราตินเหมือนเส้นผมทั่วไป

ทั้งนี้ ลักษณะเด่นของกระซู่หรือแรดสุมาตรา คือมี นอ 2 นอ เหมือนแรดแอฟริกา เคยมีถิ่นฐานครอบคลุมประเทศอินเดีย ภูฏาน บังกลาเทศ พม่า ลาว ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมณฑลเสฉวน

ภาพประกอบ - กระซู่ที่ Way Kambas National Park ประเทศอินโดนีเซีย

ข่าวเด่น

เซ็นทรัล ยกระดับการช้อปปิ้งให้ลูกค้าย่านบางนา-ตราด

เปิดแล้วเฟสแรก “ห้างเซ็นทรัลที่ศูนย์การค้าเมกาบางนา” พร้อมทยอยปรับโฉมใหม่ครั้งใหญ่ และเตรียมขยายพื้นที่เต็มรูปแบบในปี 65 ชูธงแลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา-ตราด

กทม.หนุนให้ขรก.ใส่ผ้าไทยสัปดาห์ละ 2วัน

พช.- สภาสตรีฯ และกรุงเทพมหานคร ร่วมเซ็น MOU โครงการ “สืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน” ขานรับมติ ครม. รณรงค์สวมใส่ผ้าไทย ผู้ว่าฯ อัศวินกำหนดให้ข้าราชการกทม.ใส่ผ้าไทยอย่างน้อย 2 วันต่อสัปดาห์

สถ.ร่วมมือดีป้าร่วมพัฒนาเมืองน่าอยู่อัจฉริยะ

สถ.จับมือ ดีป้า ขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองน่าอยู่อัจฉริยะ พร้อมเปิดโอกาสให้ประชาชน – ท้องถิ่นมีส่วนร่วม หวังผลักดันให้เกิดการพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน

ข่าวที่น่าสนใจ