WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

24 พฤศจิกายน 2562 : 17:06 น.

กระทรวงโบราณคดีของอียิปต์เผยรายละเอียดการค้นพบมัมมี่สัตว์มีทั้ง ลูกสิงโต จระเข้ นก และ แมวหลายตัว

สำนักข่าว AP รายงานว่า กระทรวงโบราณคดีของอียิปต์เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับมัมมี่สัตว์ที่ถูกค้นพบเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยมีลูกสิงโต จระเข้ นก และแมวหลายตัว

โบราณวัตถุที่เพิ่งถูกค้นพบใหม่ถูกจัดแสดงในนิทรรศการชั่วคราวที่พีระเมิดขั้นบันไดของฟาโรห์โจเซอร์ ในเมืองสุสานซัคคาราทางตอนใต้ของกรุงไคโร โดยจัดแสดงร่วมกับมัมมี่และสิ่งของโบราณอื่นๆ ที่พบในเมืองสุสานอันกว้างใหญ่

ทั้งนี้ ที่ราบสูงซัคคารามีปิรามิดอย่างน้อย 11 แห่งรวมถึงพีระเมิดขั้นบันไดของฟาโรห์โจเซอร์ พร้อมด้วยหลุมฝังศพของขุนนางโบราณหลายร้อยคนตั้งแต่ราชวงศ์ 1 (ราว 2,920 ปี - 2,770 ปีก่อนคริสตกาล) ไปจนถึงยุคคอปติก (คริสตศักราชที่ 395-642)

มอสตาฟา วาซิรี เลขาธิการสภาสูงสุดแห่งโบราณคดีกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นักโบราณคดีในท้องถิ่นพบโลงศพที่มีสัตว์ตายซากหลายร้อยตัว ทั้งนกและจระเข้ และหมู่สัตว์มัมมี่เหล่านั้นมีลูกสิงโต 2 ตัวและหลังจากสแกนด้วยเรดาร์ก็พบว่ามัมมี่อีก 3 ตัวเป็นลูกสิงโตเช่นกัน นับเป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นมากเพราะก่อนหน้านี้พบตัวอย่างมัมมี่สิงโตเพียงตัวเดียวเท่านั้น

นักโบราณคดีพบแมวมัมมี่บ่อยครั้ง แต่การพบมัมมี่สิงโตนั้นหายาก ในปี 2004 มีการพบโครงกระดูกสิงโตตัวแรกในซัคคารา แสดงให้เห็นถึงสถานะอันศักดิ์สิทธิ์ของสัตว์ชนิดนี้ในสมัยโบราณ

นักโบราณคดียังพบรูปสลักแมวที่ทำด้วยไม้และสัมฤทธิ์เป็นตัวแทนของเทพธิดาบาสเท็ต (Bastet) และรูปสลักแมลงปีกแข็งหินขนาดใหญ่ที่หายาก ซึ่งวาซิรีระบุว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งนี้ มัมมี่แมวจะทำขึ้นถวายเทพธิดาบาสเท็ต โดยจะถูกขุนให้อ้วนก่อนแล้วรัดคอหรือหักคอให้ตาย จากนั้นนำไปทำมัมมี่เพื่อถวายเทพเจ้า

นอกจากนี้ยังมีมัมมี่ของพังพอนอียิปต์ 2 ตัวที่ห่อด้วยผ้าลินินและรูปสลักไม้บุด้วยดีบุกรูปเทพธิดาเซคเมต (Sekhmet) เป็นรูปผู้หญิงที่มีหัวเป็นสิงโต นักวิชาการกล่าวว่าเซคเมตเป็นเทพีแห่งสงครามและผู้ทำลายล้างศัตรูของเทพแห่งดวงอาทิตย์

สิ่งของจัดแสดงเหล่านี้ถูกระบุช่วงเวลาไว้ว่า มีอายุในช่วงปลายยุคโบราณ หรือ 664 - 332 ปีก่อนคริสตกาล

Photo by Khaled DESOUKI / AFP

ข่าวเด่น

เล็งเสนอบรรจุขรก.สาธารณสุขใหม่ล็อตใหญ่อีก 45,242 ตำแหน่ง

รมว.สาธารณสุขเตรียมเสนอครม.ขอบรรจุข้าราชการใหม่เป็นดูแลผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 45,242 ตำแหน่ง และเสนอปรับปรุงสวัสดิการบุคลากรทางการแพทย์​เพิ่ม

เคอร์ฟิวศุกร์นี้ทั่วประเทศ 4 ทุ่มถึงตี 4

เว็บทำเนียบแจ้ง"บิ๊กตู่"กำหนดเคอร์ฟิวทั่วประเทศเวลา 22.00-04.00 น. ตั้งแต่วันศุกร์นี้ ยกเว้นผู้มีความจำเป็นที่จะต้องเดินทาง ได้แก่ บุคคลากรทางการแพทย์ การขนส่งเวชภัณฑ์ พลังงาน

เอาไม่อยู่!บุรีรัมย์รุกอีกคืบประกาศ"ปิดบ้าน"คุมโควิดหลังพบผู้ติดเชื้อ 13 ราย

บุรีรัมย์-ประกาศใช้มาตรการปิดบ้านคุมเข้มโควิด-9 หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 13 ราย ออกคำสั่งห้ามขายเหล้าเบียร์งดงานบุญประเพณียกเว้นงานศพแต่ต้องได้รับอนุญาตจากนายอำเภอ

กสศ.นำร่อง 4 จังหวัดเปลี่ยนการอ่านเป็นทุนการศึกษา

กสศ.จับมือ ยูเนสโก-ศธ.-ท้องถิ่น เปิดตัวโครงการ Learning Coin เปลี่ยนการอ่านเป็นทุนการศึกษา ลดภาระผู้ปกครอง ผ่านแอปพลิเคชัน LearnBig ช่วยปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน นำร่อง 4 จังหวัดครอบคลุมทุกภูมิภาค เน้นส่งเสริมการเรียนรู้ให้เด็กนอกระบบจำนวน 500 คน

ข่าวที่น่าสนใจ