WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

19 มกราคม 2563 : 16:18 น.

วังอังกฤษประกาศ เจ้าชายแฮร์รี่-ดัชเชสเมแกน สละฐานันดรศักดิ์ พร้อมไม่รับเงินอุดหนุนราชวงศ์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮมออกแถลงการณ์ ประกาศถึงการสละฐานันดรศักดิ์ ของเจ้าชายแฮร์รี่ และดัชเชสเมแกน โดยจะไม่ใช้คำนำหน้าว่า His Royal Highness (HRH) หรือ"เจ้าฟ้า" นำหน้าพระนามอีกต่อไป รวมถึงจะไม่ได้รับรับเงินอุดหนุนของราชวงศ์ และทั้งสองจะไม่เสด็จปฏิบัติพระกรณียกิจเป็นผู้แทนพระองค์ฯสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

แถลงการณ์ระบุว่า ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะนำเงินส่วนตัวจำนวน 2.4 ล้านปอนด์ จ่ายเพื่อชดใช้คืนเงินภาษีที่ถูกใช้ปรับปรุงตำหนัก Frogmore Cottage ใกล้กับปราสาทวินเซอร์ไปก่อนหน้านั้น โดยตำหนัก Frogmore Cottage จะยังคงเป็นบ้านสำหรับครอบครัวดยุกและดัชเชสต่อไปเมื่อทั้งสองพำนักในอังกฤษ

เจ้าชายแฮร์รี่-ดัชเชสเมแกน ประกาศลดบทบาทในฐานะสมาชิกราชวงศ์ระดับสูงในแถลงการระบุถึงพระดำรัสของสมเด็จพระราชินีว่า "หลังจากการหารือเป็นเวลานานหลายเดือน ข้าพเจ้า รู้สึกยินดีที่พระราชวงศ์พบทางออกที่สร้างสรรค์ ในการสนับสนุนพระราชนัดดา และครอบครัวซัสเซกส์ .. แฮร์รี่ เมแกน และอาร์ชี่ จะยังคงเป็นสมาชิกพระราชวงศ์ที่รักของข้าพเจ้าเสมอ"

"ข้าพเจ้าตระหนักถึงความท้าทายที่พวกเขาประสบมา อันเป็นผลจากความเข้มงวดต่างๆตลอดสองปีที่ผ่านมา ข้าพเจ้าสนับสนุนความปรารถนาของพวกเขาสำหรับการมีชีวิตอิสระมากขึ้น"

"ข้าพเจ้าอยากจะขอบคุณพวกเขาสำหรับการทุ่มเททำงานเพื่อ ประเทศชาติและเครือจักรภพ ข้าพเจ้ารู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่เมแกนเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว"

สำหรับคำแถลงการณ์ของสำนักพระราชวังอังกฤษ ระบุว่า ทั้งเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน จะไม่มีบทบาทในการปฏิบัติพระกรณียกิจแทนพระองค์ หรือในนามสมาชิกพระราชวงศ์ รวมถึงพระกรณียกิจทางทหาร แต่ทั้งสองจะยังคงเป็นผู้อุปถัมภ์องค์กรการกุศลต่างๆในนามส่วนตัว

อย่างไรก็ดี ตามคำแถลงไม่ได้ระบุถึงการถวายความอารักขาแก่ทั้งสองว่าจะเป็นไปในลักษณะใด เมื่อทั้งสองประกาศสละฐานันดรศักดิ์แล้ว โดยข้อตกลงทั้งหมดจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้เป็นต้นไป

ข่าวเด่น

จับเซียนพนันไก่ชนมั่วสุมซ้อมตีไก่กันสนุกสนามไม่กลัวโควิด-19

สมุทรปราการ-ตำรวจร่วมกับฝ่ายปกครองบุกจับกุมเซียนพนันไก่ชนมั่วสุมซ้อมตีไก่กันสนุกสนามไม่สนโควิด-19 ขณะเดียวกันก็จับอีก 5 รายล้อมวงกินเหล้าครื้นเครงในเวลาเคอร์ฟิว

'ในหลวง-พระราชินี'ทรงวางพานพุ่มดอกไม้เนื่องในวันจักรี

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในการวางพานพุ่มดอกไม้เนื่องในวันจักรี

คนไทย 75 รายพร้อมลูกเรือ 35 รายจากอินโดนีเซียถึงสนามบินหาดใหญ่แล้ว

สงขลา-คนไทย 75 คนพร้อมลูกเรือ 35 คนเดินทางจากประเทศอินโดนีเซียถึงสนามบินหาดใหญ่แล้ว ผู้ว่าฯไปรอรับด้วยตัวเองพร้อมนำตัวตรวจเข้มหาเชื้่อโควิด-19

ข่าวที่น่าสนใจ