WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

23 กุมภาพันธ์ 2563 : 19:46 น.

เมื่อแพทย์ติดเชื้อนั่นหมายความว่าไม่มีวิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง และยังหมายความด้วยว่าไวรัสแพร่เชื้อได้เป็นจำนวนมากภายในเวลาแค่วันเดียว

อิตาลีพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 113 รายแล้ว มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เฉพาะในแคว้นลอมบาร์ดีที่ตั้งของเมืองมิลาน มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 89 ราย

เมื่้อช่วงดึกของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น นายกรัฐมนตรีจูเซปเป้ คอนเต ประกาศห้ามการเดินทางไปในพื้นที่ระบาด และประกาศมาตรการฉุกเฉินอื่นๆ หลังจากการยอดผู้ติดเชื้อระบาดทวีคูณอย่างรวดเร็ว

เหตุเกิดจากชายคนหนึ่งไปขอรับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลในแคว้นลอมบาร์เดียเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์แต่ชายคนนี้คาดว่าจะเป็นตัวแพร่เชื้อรายใหญ่ให้กับคนหลายสิบคน รวมถึงผู้ป่วยคนอื่นๆ และทีมงานแพทย์ และคนเหล่านี้ทำให้ไวรัสกระจายไปยังพื้นที่อื่นๆ

“เมื่อแพทย์ติดเชื้อนั่นหมายความว่าไม่มีวิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง และยังหมายความด้วยว่าไวรัสแพร่เชื้อได้เป็นจำนวนมาก” วอลเตอร์ ริจจาร์ดี สมาชิกสภาผู้บริหารขององค์การอนามัยโลกกล่าวกับหนังสือพิมพ์ La Stampa Ricciardi

ริจจาร์ดี ยังวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลที่มีคำสั่งห้ามเที่ยวบินไปและกลับจากประเทศจีน เพราะการทำเช่นนั้นทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถติดตามแกะรอยการติดเชื้อมายังอิตาลีได้

ทั้งนี้ อิตาลีจะยังไม่ระงับวีซ่าเชงเก้น ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ขอวีซ่าเข้ามายังสหภาพบยุโรปสามาถรเดินทาสงเข้าออกประเทศสมาชิกโดยไม่มีข้อจำกัด แม้ว่าการเปิดให้เดินทางโดยเสรีอาจทำให้การระบาดแพร่ไปยังพื้นที่อื่นๆ ของยุโรปก็ตาม

ข่าวเด่น

ชาวบ้านน้ำขุมแห่ร่วมงานตักบาตรเทโวแน่น

สุโขทัย-นายอำเภอศรีนครเป็นประธานเปิดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะงานประเพณีเก่าแก่จัดติดต่อมา 62 ปี แสดงออกถึงความร่วมมือร่วมใจของชาวตำบลน้ำขุม

สสส.ติวเข้มครูหลักสูตรดูแลเด็กรับเปิดเทอมช่วงโควิด

สสส.จัดอบรมครูหลักสูตรดูแลเด็กช่วงโควิด-19 ติดอาวุธให้ครูมีความเข้าใจพร้อมรับมือป้องกันเด็กถูกตีตราแบบไม่ตั้งใจ แพทย์หวั่นเด็กไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ถูกบูลลี่ 

กคช.จับมือShopeeจัดแคมเปญ'มหกรรมสินค้า ตลาดชุมชนคนเคหะ'

การเคหะฯ จัดอบรมการสื่อสารเชิงรุกผ่านช่องทาง Social Media ให้ผู้อยู่อาศัยและผู้ปฏิบัติงาน พร้อมต่อยอดจับมือ Shopee หนุนเปิดร้านค้าออนไลน์ จัดแคมเปญ “มหกรรมสินค้า ตลาดชุมชนคนเคหะ” ครั้งแรก

กคช.เร่งโครงการเมืองอัจฉริยะเคหะชุมชนดินแดง

การเคหะแห่งชาติเร่งเครื่องโครงการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ยกระดับชุมชนอัจฉริยะ Smart City นำร่องเคหะชุมชนดินแดงจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการเป็นจุดเชื่อมโยงระบบคมนาคม

ข่าวที่น่าสนใจ