WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

25 กุมภาพันธ์ 2563 : 12:25 น.

เกาหลีใต้เจอโควิดระบาดหนักกว่าทุกชาตินอกจีน ด้าน WHO หวั่นระบาดวงกว้างทั่วโลก

สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคเกาหลีใต้ (KCDC) เผยข้อมูลสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ช่วงเช้าของวันที่ 25 ก.พ. ระบุว่าเกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก 60 ราย ส่งผลให้ขณะนี้ทั้งประเทศมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 893 คน ถือเป็นตัวเลขสูงที่สุดในทุกประเทศที่พบผู้ติดเชื้อนอกจีนแผ่นดินใหญ่

ขณะเดียวกัน KCDC ยังเผยอีกว่าพบผู้เสียชีวิตจากเชื้อโควิดแล้วทั้งสิ้น 8 ราย โดยจำนวนนี้ 6 ราย เชื่อมโยงกับโรงพยาบาลแดนัม ในเขตช็องโด ซึ่งตอนนี้มีคำสั่งปิดโรคพยาบาลแห่งนี้ช่วงคราวแล้ว เนื่องจากพบคนไข้รายหนึ่งเกี่ยวข้องโบสถ์ลัทธิชินชอนจีในเมืองแทกู สถานที่ซึ่งเป็น super spreader ของเกาหลีใต้

ด้านประธานาธิบดีมุนแจอิน ได้ประกาศยกระดับการเตือนภัยไวรัสทั้งประเทศเป็นระดับสูงสุดตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ส่วนองค์การอนามัยโลก ได้แถลงยอมรับว่า กรณีที่เชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วนอกประเทศจีน แม้จะยังอยู่ในระดับควบคุมได้ แต่ยอมรับ "มีความเสี่ยงสูง" ที่สถานการณ์อาจถึงขั้น "โรคระบาดกระจายทั่วไป" (potential pandemic) ทั่วโลกควรเตรียมพร้อมรับมือในเรื่องนี้

ข่าวเด่น

พช.รับมอบแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ 1,200 ลิตรนำไปฆ่าเชื้อในศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนทั่วประเทศ

ไทยเบฟหนุน พช. มอบแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ 1,200 ลิตรเพื่อนำไปฆ่าเชื้อในศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนทั่วประเทศเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชุมชน

สสส.ปรับทัพงานชุมชน เน้นไม่ตีตราผู้ป่วย

คณบดีแพทยศาสตร์ศิริราชฯ” ผวายอดตายพุ่งอีกแน่ ถ้าไม่ร่วมมือ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ชี้ตึกเตียงขยายได้ แต่ผลิตหมอ-พยาบาลเพิ่มไม่ได้ วอนกลุ่มเสี่ยงอย่าปิดข้อมูลทำบุคลากรแพทย์วุ่นต้องกักตัว ขอสังคมอย่ารังเกียจผู้ป่วยกลับชุมชน

เล็งเสนอบรรจุขรก.สาธารณสุขใหม่ล็อตใหญ่อีก 45,242 ตำแหน่ง

รมว.สาธารณสุขเตรียมเสนอครม.ขอบรรจุข้าราชการใหม่เป็นดูแลผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 45,242 ตำแหน่ง และเสนอปรับปรุงสวัสดิการบุคลากรทางการแพทย์​เพิ่ม

เคอร์ฟิวศุกร์นี้ทั่วประเทศ 4 ทุ่มถึงตี 4

เว็บทำเนียบแจ้ง"บิ๊กตู่"กำหนดเคอร์ฟิวทั่วประเทศเวลา 22.00-04.00 น. ตั้งแต่วันศุกร์นี้ ยกเว้นผู้มีความจำเป็นที่จะต้องเดินทาง ได้แก่ บุคคลากรทางการแพทย์ การขนส่งเวชภัณฑ์ พลังงาน

ข่าวที่น่าสนใจ