WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

25 กุมภาพันธ์ 2563 : 15:22 น.

ทางสายบินโคเรียนแอร์ (Korean Air) กำลังสอบประวัติว่าพนักงานต้อนรับบนเครื่องรายนี้ ให้บริการในเที่ยวบินใดบ้าง หลังพบ

สำนักควบคุมโรคระบาดเกาหลีใต้ (KCDC) เผยว่าหนึ่งในลูกเรือของสายการบินโคเรียนแอร์ (Korean Air) ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เรื่องดังกล่าวส่งผลให้ทางสายการบินสั่งปิดสำนักงานและห้องบรีฟของลูกเรือบริเวณใกล้กับสนามบินอินชอน ซึ่งเป็นสนามบินหลักของประเทศ รวมถึงสายการบินกำลังสอบประวัติย้อนหลังว่าพนักงานคนนี้ให้บริการในเที่ยวบินใดบ้าง รวมถึงลูกเรือที่ปฏิบัติงานในเที่ยวบินเดียวกัน

ด้านรัฐบาลเกาหลีใต้สั่งการให้เตรียมตรวจสอบสมาชิกของลัทธิชินจอนจี จำนวนกว่า 200,000 ซึ่งลัทธิดังกล่าวถือเป็นต้นต่อการระบาดใหญ่ในประเทศ โดยสำนักนายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ เผยว่า ผู้นำลัทธิชินจอนจิยอมที่จะส่งรายชื่อสมาชิกทั้งหมดราว 215,000 คนให้กับทางการเพื่อเตรียมติดตามและคัดกรองเชื้ออย่างโดยเร็ว หลังจากที่ลัทธิดังกล่าวถูกวิจารณ์จากสาธารณะ ว่าเป็นต้นเหตุให้เกิดการระบาดอย่างหนักทั่วประเทศ จนส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั่วเกาหลีใต้ทะยานถึง 893 ราย โดยจำนวนนี้ราว 60% เกี่ยวข้องกับลัทธิดังกล่าว เสียชีวิตแล้ว 8 คน พร้อมกันนี้เกาหลีใต้ได้สั่งพ่นยาฆ่าทั่วตามสถานที่ราชการสำคัญในกรุงโซล ทั้งทำเนียบรัฐบาล อาคารรัฐสภา เพื่อความปลอดภัย

อนึ่ง ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC)สหรัฐ ได้ยกระดับคำเตือนโรคระบาดในเกาหลีใต้ว่า กำลังอยู่ในภาวะระบาดอย่างกว้างขวางและต่อเนื่อง พร้อมแนะพลเมืองอเมริกันหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังเกาหลีใต้หากไม่จำเป็น รวมถึงพิจารณาปรับยุทธวิธีการซ้อมรบระหว่างทัพสหรัฐกับกองทัพเกาหลีใต้ด้วย

ข่าวเด่น

พช.รับมอบแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ 1,200 ลิตรนำไปฆ่าเชื้อในศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนทั่วประเทศ

ไทยเบฟหนุน พช. มอบแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ 1,200 ลิตรเพื่อนำไปฆ่าเชื้อในศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนทั่วประเทศเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชุมชน

สสส.ปรับทัพงานชุมชน เน้นไม่ตีตราผู้ป่วย

คณบดีแพทยศาสตร์ศิริราชฯ” ผวายอดตายพุ่งอีกแน่ ถ้าไม่ร่วมมือ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ชี้ตึกเตียงขยายได้ แต่ผลิตหมอ-พยาบาลเพิ่มไม่ได้ วอนกลุ่มเสี่ยงอย่าปิดข้อมูลทำบุคลากรแพทย์วุ่นต้องกักตัว ขอสังคมอย่ารังเกียจผู้ป่วยกลับชุมชน

เล็งเสนอบรรจุขรก.สาธารณสุขใหม่ล็อตใหญ่อีก 45,242 ตำแหน่ง

รมว.สาธารณสุขเตรียมเสนอครม.ขอบรรจุข้าราชการใหม่เป็นดูแลผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 45,242 ตำแหน่ง และเสนอปรับปรุงสวัสดิการบุคลากรทางการแพทย์​เพิ่ม

เคอร์ฟิวศุกร์นี้ทั่วประเทศ 4 ทุ่มถึงตี 4

เว็บทำเนียบแจ้ง"บิ๊กตู่"กำหนดเคอร์ฟิวทั่วประเทศเวลา 22.00-04.00 น. ตั้งแต่วันศุกร์นี้ ยกเว้นผู้มีความจำเป็นที่จะต้องเดินทาง ได้แก่ บุคคลากรทางการแพทย์ การขนส่งเวชภัณฑ์ พลังงาน

ข่าวที่น่าสนใจ