WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

03 มีนาคม 2563 : 15:36 น.

ถือเป็นเรื่องน่าชื่นชมในท่ามกลางวิกฤต เพราะการช่วยเหลือกันและกันของชาวจีนและญี่ปุ่นทำให้ความสัมพันธ์ที่ระหองระแหงระหว่าง 2 ชาติดีขึ้นมามาก

แจ็ค หม่า มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบา ส่งหน้ากากอนามัย 1 ล้านชิ้นไปช่วยเหลือชาวญี่ปุ่นที่กำลังเผชิญกับการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่รุนแรงขึ้น

การส่งหน้ากากอนามัยไปญี่ปุ่นครั้งนี้ เป็นการตอบแทนน้ำใจที่ชาวญี่ปุ่นส่งอุปกรณ์ป้องกันโรคมาช่วยเหลือชาวจีนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ช่วงที่การระบาดในจีนยังรุนแรง

ในช่วงนั้นมีชาวญี่ปุ่นกลุ่มหนึ่งส่งพัสดุมาช่วยเหลือชาวอู่ฮั่น พร้อมกับเขียนบทกลอนโบราณว่า "ภูเขาและสายน้ำแม้อยู่ห่างไกล แต่สายลมดวงจันทร์อยู่บนฟ้าเดียวกัน" ซึ่งเป็นกลอนที่สะท้อนว่า ชาวจีนและช่าวญี่ปุ่นแม้จะอยู่ห่างไกล แต่ยามมีปัญหาจะไม่ทอดทิ้งกัน

ในครั้งนี้ แจ็ค หม่าส่งพัสดุกลับไปช่วยชาวญี่ปุ่นอีกหลายเท่าตัว พร้อมกับเขียนบทกวีตอบคล้ายๆ กันว่า "ภูเขาไกลห่างต่างก็อยู่ร่วมเส้นทางเดียวกัน ร่วมลมฟ้าลมฝนดุจเดียวกัน"

แจ็ค หม่าบอกว่า "การส่งหน้ากากอนามัย 1 ล้านชิ้นไปยังญี่ปุ่นวันนี้ หวังว่าจะช่วยผู้ที่จำเป็นต้องใช้มัน นี่ไม่ใช่แค่ความเป็นห่วงจากอาลีบาบาเท่านั้น แต่ยังมาจากหัวใจของคนจีนอีกด้วย หวังว่าญี่ปุ่นจะดีขึ้น และจีนจะดีขึ้น"

หลังจากที่ข่าวนี้แพร่ออกไป ชาวญี่ปุ่นได้แสดงความเห็นชื่นชมกันอย่างมากมาย ซึ่งการช่วยเหลือกันและกันของชาวจีนและญี่ปุ่นในช่วงนี้มีส่วนทำให้ความสัมพันธ์ที่ระหองระแหงระหว่าง 2 ชาติดีขึ้นมามาก ถือเป็นเรื่องน่าชื่นชมในท่ามกลางวิกฤต

ข่าวเด่น

พปชร.สวนเด็กเพื่อไทยหยุดใช้วาทกรรมโจมตี'ประวิตร'

ผอ.ศูนย์ร้องทุกข์พปชร.อัดรองประธานวิปฝ่ายค้านจากเพื่อไทยควรมีความจริงใจในการแก้ปัญหาเพื่อบ้านเมืองอย่าใช้วาทกรรมให้ร้ายพล.อ.ประวิตรเพื่อให้ประชาชนเข้าใจผิด ระบุเป็นยุคการเมืองแบบใหม่แล้ว

สสส.ปลุกคนไทยลดอุบัติเหตุ'ลอยกระทง-วันฮาโลวีน'

กลุ่มเยาวชนจับมือ สสส. รณรงค์“หยุดเจ็บตาย หยุดอุบัติเหตุทางถนน” ในวันลอยกระทง และวันฮาโลวีน ชวนคนไทย ระมัดระวังการเดินทาง และงดดื่มเครื่องดื่ม

ตากชวนเที่ยวงานลอยกระทงสายมหัศจรรย์แห่งสายน้ำ

ตาก-มหัศจรรย์แห่งสายน้ำ กระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง “ศรัทธา...วิถีแห่งสายน้ำ@เสน่ห์และความศักดิ์สิทธิ์แห่งแม่ปิง ประจำปี 2563 ริมแม่น้ำปิง คาดเงินสะพัดหลายล้านบาท

ข่าวที่น่าสนใจ