WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

24 พฤษภาคม 2563 : 21:48 น.

บรรยากาศการเมืองระหว่างประเทศคุกรุ่นขึ้นทุกที สหรัฐกับจีนอาจจะเผชิญกันเร็วๆ นี้หรือไม่

หวางอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า การเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐกับจีนใกล้ที่จะกลายเป็นสงครามเย็นครั้งใหม่ และสหรัฐแพร่ "ไวรัสการเมือง" เพื่อโจมตีจีนและสร้างภาพว่าจีนเป็นผู้ร้าย

"เราทราบดีว่ากลุ่มอิทธิพลทางการเมืองบางกลุ่มในสหรัฐกำลังจับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐเป็นตัวประกันและผลักดันให้ทั้งสองประเทศเข้าสู่สงครามเย็นครั้งใหม่ นี่เป็นสิ่งที่อันตรายและจะเป็นภยันตรายต่อสันติภาพของโลก" หวางอี้กล่าวกับผู้สื่อข่าวในระหว่างการแถลงข่าวการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติที่กรุงปักกิ่ง

หวางอี้ไม่ได้เอ่ยถึงว่ากลุ่มอิทธิพลทางการเมืองในสหรัฐหมายถึงกลุ่มใด แต่ค่อนข้างเป็นที่ชัดเจนว่าเขาหมายถึงกลุ่มของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

หวางอี้ใช้คำว่า "ไวรัสทางการเมือง" เพื่อสวนกลับความพยายามของสหรัฐที่จะกล่าวโทษจีนในเรื่องการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หวางกล่าวว่า "บุคคลทางการเมืองบางคนในสหรัฐเร่งรีบที่จะป้ายสีไวรัสและทำให้เรื่องต้นกำเนิดไวรัสเป็นประเด็นการเมือง จนทำให้ภาพลักษณ์ของจีนต้องแปดเปื้อน"

หวางอี้กล่าวว่าจีนเปิดโอกาสให้กับความร่วมมือของประชาคมโลกที่จะค้นหาที่มาของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่การสืบสวนจะต้องเป็นอิสระจากการแทรกแซงทางการเมือง

หวางอี้แนะให้สหรัฐเลิกฝันลมๆ แล้งๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงจีน เพราะจีนไม่มีเจตนาที่จะเปลี่ยนแปลงสหรัฐ หรือแทนที่สหรัฐ พร้อมกับเตือนสหรัฐว่า "อย่าล้ำเส้น" ในกรณีไต้หวัน หลังจากที่ไมค์ พอมพีโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐแหกธรรมเนียมทางการทูต ด้วยการแสดงความยินดีกับการรับตำแหน่งสมัยที่ 2 ของไช่อิงเหวิน ผู้นำไต้หวัน

ในส่วนของฮ่องกง หวางอี้ย้ำว่ากฎหมายความมั่นคงของฮ่องกงจะต้องมีการปรับใช้โดยไม่มีการรีรอแม้แต่น้อย เขากล่าวว่า ความรุนแรงและการก่อการร้ายยังคงทวีความรุนแรงและกองกำลังต่างชาติยังคงแทรกแซงกิจการของฮ่องกงอย่างหนักหน่วงและผิดกฎหมาย

Photo by NICOLAS ASFOURI / AFP

ข่าวเด่น

เรียกเงินแม่เฒ่า89ปีโผล่อีกรายที่นางรอง

บุรีรัมย์-แม่เฒ่า 89 ปีชาว อ.นางรองถูกเรียกเบี้ยคนชราคืนย้อนหลัง 16 ปีเป็นเงิน 121,800 บาทโผล่อีกราย เหตุรับเงินซ้ำซ้อน ขณะ อบต.แจงระบบข้อมูลเพิ่งเชื่อมต่อกับกรมบัญชีกลาง

เร่งแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำดิบผลิตน้ำประปา

ปทุมธานี-ผู้ว่าฯนำหัวหน้าส่วนราชการลงพื้นที่สถานีผลิตน้ำประปาคลอง 13 วางมาตรการลดผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง ห่วง 5 อำเภอขาดน้ำประชาชน 70,593 รายเดือดร้อน

ผู้ว่าฯสมุทรสาครอาการดีขึ้นไม่พบเชื้อโคิดวิดในปอด

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลยันอาหารผู้ว่าฯสมุทรสาครดีขึ้นตามลำดับ ตรวจเชื้อโควิด-19 ครั้งที่ 3 ไม่พบเชื้อในปอดแล้ว ร่างกายสนองต่อยาปฏิชีวนะได้ผลดี

ข่าวที่น่าสนใจ