WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

30 พฤษภาคม 2563 : 13:56 น.

คนอเมริกาประท้วงลายไปหลายเมือง จากเหตุตำรวจทำร้ายชายผิวสีจนตาย ขณะที่ ทำเนียบขาวล็อกดาวน์ป้องประธานาธิบดี นักข่าวผิวสีซีเอ็นเอ็นถูกจับกุม

นักข่าวผิวสีซีเอ็นเอ็นถูกจับกุมสถานการณ์เหตุประท้วงของชาวอเมริกันที่แสดงความไม่พอใจต่อเหตุที่นายดีเร็ค โชววิน ตำรวจผิวขาวในเมืองมินนีแอโพลิสใช้เข่ากดคอนายจอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) ชายผิวสีวัย 46 ปี จนเป็นเหตุให้นายฟลอยด์หายใจไม่ออกและเสียชีวิตในเวลาต่อมา จากการที่นายฟลอยด์พยายามใช้ธนบัตรปลอม 20 ดอลลาร์ซื้อของในร้านสะดวกซื้อ เรื่องดังกล่าวส่งผลให้อเมริกันชนในหลายเมืองใหญ่ทั่วสหรัฐ ออกมาเดินประท้วงแสดงความไม่พอใจต่อการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจรวมถึงเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับการเสียชีวิตของเขา

รายงานระบุว่าเมืองใหญ่ทั่วสหรัฐตั้งแต่ฝั่งตะวันตกถึงฝั่งตะวันออก นครลอสแองเจลิส ลาสเวสกัส เดนเวอร์ ฟีนิกซ์ แอตแลนต้า ดีทรอยด์ นครนิวยอร์ก บอสตัน ดัลลัส รวมถึงกรุงวอชิงตันดี.ซี. ต่างมีชาวอเมริกันจำนวนมากออกมาเดินขบวนแสดงความไม่พอใจ บางแห่งมีรายงานการปะทะเข้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจจนตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตา

ที่กรุงวอชิงตันดี.ซี. เมื่อช่วงเย็นวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นพบกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากรวมตัวที่ด้านหน้าทำเนียบขาว จนมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจลับอารักขาประธานาธิบดี (Secret Service) ต้องยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยทางเข้าออกทำเนียบขาว รวมถึงเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบและสื่อมวลชนอย่างเข้มงวด

ขณะที่เมืองมินนีแอโพลิสสถานการณ์ยังคงน่ากังวล โดยประชาชนจำนวนมากยังคงโกรธเคืองต่อเหตุการณ์ดังกล่าว ก่อเหตุจลาจลจุดไฟเผาสถานที่สาธาณะหลายแห่ง ซึ่งภายหลังหน่วยต้นสังกัดได้ไล่นายดีเร็ค โชววิน พร้อมกับเจ้าหน้าที่ 4 นายซึ่งเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ดังกล่าวพ้นจากหน้าที่แล้ว โดยหลังจากที่นายดีเร็ค โชววินถูกปลดจากตำรวจ สำนักคดีอาญารัฐมินเนโซต้าได้ใช้อำนาจเข้าจับกุมเขาเมื่อช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมา ด้วยข้อหาฆาตกรรมและจงใจก่อเหตุฆาตกรรม

อย่างไรก็ดี แม้ทางการจะเข้าจับกุมนายตำรวจผู้ก่อเหตุแล้ว แต่ก็ยังไม่อาจลดทอนความรุนแรงและความไม่พอใจของชาวอเมริกันได้ เนื่องจากเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกโดยมีรายงานเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองมินนีแอโพลิสกับกลุ่มผู้ประท้วงจนสถานการณ์ตึงเครียด มีการยิงแก๊สน้ำตา ผู้ประท้วงทำลายทรัพย์สินสาธารณะหลายชนิด เป็นเหตุนายกเทศมนตรีเมืองต้องออกคำสั่งเคอร์ฟิวในเมืองตั้งแต่เวลา 20.00 น. ถึง 06.00 น. เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ทั้งสั่งระดมกองกำลังรักษาดินแดนเข้าควบคุมสถานการณ์

นอกจากนี้ยังมีรายงานจากสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นด้วยว่า ในระหว่างที่ทีมข่าวซีเอ็นเอ็นลงพื้นที่รายงานข่าวอยู่นั้น นาย Omar Jimenez ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวผิวสีและมีเชื้อชาติลาตินถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมขณะทำหน้าที่รายงานสดพร้อมกับทีมงาน ด้วยการถูกใส่กุญแจมือควบคุมตัวเป็นเวลาราว 1 ชั่วโมง ก่อนที่ต่อมานาย Jimenez พร้อมทีมงานจะถูกปล่อยตัวตามคำสั่งของผู้ว่าการรัฐ โดยภายหลังผู้ว่าการรัฐมินเนโซต้าได้แถลงขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ส่วนที่เมืองแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย ซึ่งเป็นเมืองที่มีจำนวนอัตราประชากรคนผิวสีมากที่สุดแห่งหนึ่งของสหรัฐ ได้เกิดเหตุผู้ประท้วงปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณด้านนอกสำนักงานใหญ่ของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น (CNN Center) มีการจุดไฟเผารถตำรวจพร้อมพ้นสีสเปรย์ และมีการขว้างปาสิ่งของเข้าใส่กระจกของซีเอ็นเอ็นเซ็นเตอร์จนเสียหาย

ข่าวเด่น

เรียกเงินแม่เฒ่า89ปีโผล่อีกรายที่นางรอง

บุรีรัมย์-แม่เฒ่า 89 ปีชาว อ.นางรองถูกเรียกเบี้ยคนชราคืนย้อนหลัง 16 ปีเป็นเงิน 121,800 บาทโผล่อีกราย เหตุรับเงินซ้ำซ้อน ขณะ อบต.แจงระบบข้อมูลเพิ่งเชื่อมต่อกับกรมบัญชีกลาง

เร่งแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำดิบผลิตน้ำประปา

ปทุมธานี-ผู้ว่าฯนำหัวหน้าส่วนราชการลงพื้นที่สถานีผลิตน้ำประปาคลอง 13 วางมาตรการลดผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง ห่วง 5 อำเภอขาดน้ำประชาชน 70,593 รายเดือดร้อน

ผู้ว่าฯสมุทรสาครอาการดีขึ้นไม่พบเชื้อโคิดวิดในปอด

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลยันอาหารผู้ว่าฯสมุทรสาครดีขึ้นตามลำดับ ตรวจเชื้อโควิด-19 ครั้งที่ 3 ไม่พบเชื้อในปอดแล้ว ร่างกายสนองต่อยาปฏิชีวนะได้ผลดี

ข่าวที่น่าสนใจ