WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

19 กรกฎาคม 2563 : 12:10 น.

ฝรั่งเศสเปิดการสอบสวนลอบวางเพลิงไฟไหม้ทำลายวิหารโบราณอายุหลายร้อยปี หวิดซ้ำรอยนอเทรอะดาม

ฝรั่งเศสเปิดการสอบสวนลอบวางเพลิงไฟไหม้ทำลายวิหารโบราณอายุหลายร้อยปี หวิดซ้ำรอยนอเทรอะดามเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเกิดเพลิงไหม้ส่วนหนึ่งของอาสนสถาปัตยกรรมแบบกอธิคอายุหลายร้อยปีในเมืองน็องต์ทางตะวันตกของฝรั่งเศส แต่อาจไม่ใช่ไฟฟ้าลัดวงจรหรืออุบัติเหตุเหมือนกับที่ขึ้นอาสนวิหารนอเทรอะดามที่กรุงปารีส ทำให้ทางการฝรั่งเศสต้องเริ่มสอบสวนความเป็นไปได้ที่อาจจะมีการลอบวางเพลิง

ผู้คนมองเห็นเปลวไฟที่ลุกอยู่ด้านหลังหน้าต่างดอกกุหลาบที่หน้าบันขออาสนวิหารนักบุญปีเตอร์และนักบุญพอลและมีการแจ้งเหตุฉุกเฉิน นักดับเพลิงราว 100 คนจึงรีบเข้าไปในที่เกิดเหตุและจัดการรักษาโครงสร้างเอาไว้ได้ก่อนที่จะถูกเพลิงไหม้

Photo by Fanny ANDRE / AFP

เพลิงไหม้ทำลายออร์แกนที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17 ของอาสนวิหารถูกทำลายและแท่นรองรับก็อาจถล่มลงมา แต่ความเสียหายนั้นยังไม่มากนัก ไม่สามารถเทียบได้กับเปลวเพลิงที่ทำลายล้างที่มหาวิหารนอเทรอดามแห่งปารีสจนย่อยยับ

ปิแอร์ แซนส์ อัยการเมืองน็องต์กล่าวว่าพบเพลิงไหม้ 3 จุดแยกจากกันดังนั้นจึงอาจเป็นการลอบวางเพลิง และต้องเริ่มการสืบสวนเรื่องลอบวางเพลิงแม้ว่าจะยังไม่ได้ข้อสรุปก็ตาม

“เมื่อเราไปถึงสถานที่ที่เกิดเพลิงไหม้ เมื่อคุณเห็นจุดลุกไหม้ 3 จุด เป็นเรื่องธรรมดาที่คุณต้องเริ่มการสอบสวน” ปิแอร์ แซนส์กล่าวกับสำนักข่าว AFP

อย่างไรก็ตาม อัยการกล่าวว่าผู้ตรวจสอบพบว่าไม่มีร่องรอยของการบุกเข้าไปในอาสนวิหาร

Photo by Sebastien SALOM-GOMIS / AFP

ข่าวเด่น

เตือนดื่มน้ำเมาลดประสิทธิภาพวัคซีนโควิด

หมอจุฬาฯเตือนดื่มแอลกอฮอล์ลดประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด-19 เสี่ยงเม็ดเลือดขาวทำงานผิดปกติติดเชื้อง่ายปอดอักเสบรุนแรง แนะหยุดดื่ม 2-3 วันทั้งก่อน-หลังฉีดวัคซีน สสส.ชวนงดเหล้าเข้าพรรษาลดภาระบุคลากรทางการแพทย์

รมต.ท็อปซัดมหาดไทยมีปัญหามากระทบชิ่งทส.

รมว.ทส.ยกปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯดีที่สุดทำงานเป็นเนื้อเดียวกัน ลั่นตามมารยาทต้องมาคุยกันก่อนถ้าใครจะย้ายไปอยู่ที่อื่น ซันมหาดไทยมีปัญหากันเองเลยมากระทบชิ่ง

ปรับปรุงโบกี้รถไฟเป็นศูนย์พักคอยผู้ป่วยโควิดสีเขียว

กทม.จับมือการรถไฟฯใช้ตู้นอนเก่านำมาปรับปรุงใหม่เพื่อเป็นศูนย์พักคอยรอส่งต่อผู้ป่วยโควิดสีเขียว เบื้องต้นใช้ 15 โบกี้รองรับผู้ป่วยได้ 240 เตียง

ครม.อัด2.3หมื่นล้านช่วยนร.-นักศึกษา

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้นักเรียน-นักศึกษาช่วยค่าใช้จ่ายให้ผู้ปกครอง 2 พันบาทต่อนักเรียน 1 คน หากเรียนสถานศึกษาเอกชนช่วยคนละ 5 พัน

ข่าวที่น่าสนใจ