WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

19 กรกฎาคม 2563 : 12:10 น.

ฝรั่งเศสเปิดการสอบสวนลอบวางเพลิงไฟไหม้ทำลายวิหารโบราณอายุหลายร้อยปี หวิดซ้ำรอยนอเทรอะดาม

ฝรั่งเศสเปิดการสอบสวนลอบวางเพลิงไฟไหม้ทำลายวิหารโบราณอายุหลายร้อยปี หวิดซ้ำรอยนอเทรอะดามเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเกิดเพลิงไหม้ส่วนหนึ่งของอาสนสถาปัตยกรรมแบบกอธิคอายุหลายร้อยปีในเมืองน็องต์ทางตะวันตกของฝรั่งเศส แต่อาจไม่ใช่ไฟฟ้าลัดวงจรหรืออุบัติเหตุเหมือนกับที่ขึ้นอาสนวิหารนอเทรอะดามที่กรุงปารีส ทำให้ทางการฝรั่งเศสต้องเริ่มสอบสวนความเป็นไปได้ที่อาจจะมีการลอบวางเพลิง

ผู้คนมองเห็นเปลวไฟที่ลุกอยู่ด้านหลังหน้าต่างดอกกุหลาบที่หน้าบันขออาสนวิหารนักบุญปีเตอร์และนักบุญพอลและมีการแจ้งเหตุฉุกเฉิน นักดับเพลิงราว 100 คนจึงรีบเข้าไปในที่เกิดเหตุและจัดการรักษาโครงสร้างเอาไว้ได้ก่อนที่จะถูกเพลิงไหม้

Photo by Fanny ANDRE / AFP

เพลิงไหม้ทำลายออร์แกนที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17 ของอาสนวิหารถูกทำลายและแท่นรองรับก็อาจถล่มลงมา แต่ความเสียหายนั้นยังไม่มากนัก ไม่สามารถเทียบได้กับเปลวเพลิงที่ทำลายล้างที่มหาวิหารนอเทรอดามแห่งปารีสจนย่อยยับ

ปิแอร์ แซนส์ อัยการเมืองน็องต์กล่าวว่าพบเพลิงไหม้ 3 จุดแยกจากกันดังนั้นจึงอาจเป็นการลอบวางเพลิง และต้องเริ่มการสืบสวนเรื่องลอบวางเพลิงแม้ว่าจะยังไม่ได้ข้อสรุปก็ตาม

“เมื่อเราไปถึงสถานที่ที่เกิดเพลิงไหม้ เมื่อคุณเห็นจุดลุกไหม้ 3 จุด เป็นเรื่องธรรมดาที่คุณต้องเริ่มการสอบสวน” ปิแอร์ แซนส์กล่าวกับสำนักข่าว AFP

อย่างไรก็ตาม อัยการกล่าวว่าผู้ตรวจสอบพบว่าไม่มีร่องรอยของการบุกเข้าไปในอาสนวิหาร

Photo by Sebastien SALOM-GOMIS / AFP

ข่าวเด่น

ชาวบ้านน้ำขุมแห่ร่วมงานตักบาตรเทโวแน่น

สุโขทัย-นายอำเภอศรีนครเป็นประธานเปิดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะงานประเพณีเก่าแก่จัดติดต่อมา 62 ปี แสดงออกถึงความร่วมมือร่วมใจของชาวตำบลน้ำขุม

สสส.ติวเข้มครูหลักสูตรดูแลเด็กรับเปิดเทอมช่วงโควิด

สสส.จัดอบรมครูหลักสูตรดูแลเด็กช่วงโควิด-19 ติดอาวุธให้ครูมีความเข้าใจพร้อมรับมือป้องกันเด็กถูกตีตราแบบไม่ตั้งใจ แพทย์หวั่นเด็กไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ถูกบูลลี่ 

กคช.จับมือShopeeจัดแคมเปญ'มหกรรมสินค้า ตลาดชุมชนคนเคหะ'

การเคหะฯ จัดอบรมการสื่อสารเชิงรุกผ่านช่องทาง Social Media ให้ผู้อยู่อาศัยและผู้ปฏิบัติงาน พร้อมต่อยอดจับมือ Shopee หนุนเปิดร้านค้าออนไลน์ จัดแคมเปญ “มหกรรมสินค้า ตลาดชุมชนคนเคหะ” ครั้งแรก

กคช.เร่งโครงการเมืองอัจฉริยะเคหะชุมชนดินแดง

การเคหะแห่งชาติเร่งเครื่องโครงการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ยกระดับชุมชนอัจฉริยะ Smart City นำร่องเคหะชุมชนดินแดงจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการเป็นจุดเชื่อมโยงระบบคมนาคม

ข่าวที่น่าสนใจ