WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

19 กรกฎาคม 2563 : 20:40 น.

หลายแห่งในเอเชียเกิดการระบาดใหม่อีกครั้ง ประเทศไทยจะต้องระมัดระวังตัวเอาไว้

ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่กว่า 100 รายเมื่อวันอาทิตย์ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์ จากตัวเลขวันเสาร์ที่ 64 คน ทำให้รัฐบาลต้องสั่งให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยไปยังพื้นที่สาธารณะเพิ่มเติม

หนังสือพิมพ์ South China Morning Post เผยว่าพนักงาน 4 คนของศูนย์จักษุแพทย์มีผลตรวจเชื้อเป็นบวกและมีพนักงานคนหนึ่งไปตรวจวัดอุณหภูมิของคนไข้อีกหลายคน

แคร์รี่ หลั่ม ผู้บริการสูงสุดของฮ่องกงแถลงว่า ประชาชนจะต้องต้องสวมใส่น้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะในร่มไม่ใช่จำกัดเฉพาะในระบบขนส่งสาธารณะเท่านั้น ส่วนมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมจะประกาศใช้ต่อไปอีกหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งรวมถึงข้อจำกัดในการใช้บริการร้านอาหารและสั่งปิดโรงยิมปิด

ข้าราชการจะทำงานจากที่บ้านเริ่มตั้งแต่วันจันทร์และรัฐบาลจะให้บริการที่จำเป็นและฉุกเฉินเท่านั้น

การระบาดของไวรัสครั้งล่าสุดในฮ่องกงรุนแรงกว่าการระบาดระลอกก่อนหน้านี้ก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าการระบาดใหญ่ยังไม่ได้ผ่านจุดที่เลวร้ายที่สุด และการพบผู้ติดเชื้อใหม่ในฮ่องกงนั้นค่อนข้างน่าวิตกเพราะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและมีจำนวนมาก หลังจากที่ชาวฮ่องกงกลับมาใช้ชีวิตตามปกติกันในช่วงเวลาสั้น

Photo by ISAAC LAWRENCE / AFP

ข่าวเด่น

จับแรงงานเมียนมาทักละชายแดนเมืองกาญจน์

กาญจนบุรี-หนุ่มสาวชาวเมียนมา 120 คนลอบข้ามชายแดนเมืองกาญจน์ปลายทางเข้ามาทำงานในพื้นที่จังหวัดชั้นใน สุดท้ายไม่รอดโดนรวบกลางป่า สารภาพจ่ายค่าหัวให้นายหน้าชาติเดียวกัน 2 หมื่นบาท

เขื่อนอุบลรัตน์เร่งปล่อยน้ำเพิ่มรับมือพายุฝน

ขอนแก่น-เขื่อนอุบลรัตน์เร่งระบายน้ำเพิ่มอย่างต่อเนื่องจนล้นฝายกั้นน้ำ ชาวบ้านผวาน้ำท่วมซ้ำเร่งป้องกันเต็มที่ ขณะที่กำนันประชดหากระบายแบบนี้ไม่ป้องกันดีกว่าปล่อยไปเลย

ชาวนาบุรีรัมย์จำใจเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

บุรีรัมย์-ชาวนาระทมเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วมแม้จะยังไม่แก่สุกเต็มที่หวั่นแช่น้ำเสียหายหลังน้ำมูลหนุนสูงขึ้นเอ่อท่วมนาข้าวของเกษตรกรเป็นบริเวณกว้าง วอนรัฐบาลช่วยเหลือเยียวยา

ข่าวที่น่าสนใจ