WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

13 สิงหาคม 2563 : 16:19 น.

สถานการณ์ที่ช่องแค้บไต้หวันยิ่งอึมครึมเมื่อจีนยืนยันความจำเป็นที่จะต้องซ้อมรับ ส่วนผู้นำไต้หวันขอแรงนานาชาติกดดันจีน

การใช้จ่ายด้านกลาโหมของไต้หวันในปี 2021 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นถึง 10.2% เมื่อเทียบกับปีนี้ จากการคำนวณของสำนักข่าวรอยเตอร์โดยอิงกับตัวเลขของรัฐบาลที่เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดี การลงทุนด้านการทหารเพิ่มขึ้นเกิดขึ้นในช่วงที่ไต้หวันเผชิญกับแรงกดดันทางทหารที่เพิ่มขึ้นจากจีน

คณะรัฐมนตรีของประธานาธิบดีไช่อิงเหวินเสนองบประมาณจำนวน 453,400 ล้านเหรียญไต้หวันสำหรับใช้จ่ายทางทหารในปี 2021 ซึ่งเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมเมื่อเทียบกับงบประมาณ 411,300 ล้านเหรียญไต้หวันที่ได้รับงบประมาณสำหรับปีนี้

ไม่เพียงเท่านั้น ประธานาธิบดีไช่อิงเหวินยังกล่าวในวันเดียวกันโดยเรียกร้องให้ประชาคมโลกกดดันจีนมากขึ้น โดยกล่าวว่า "ประชากร 23 ล้านคนของเรามีสิทธิที่จะกำหนดอนาคตของตัวเองซึ่งเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกัยแนวทางที่รัฐบาลปักกิ่งดำเนินการอยู่"

ไช่อิงเหวินยังยกย่องสหรัฐและสหราชอาณาจักรที่วิจารณ์จีนแบละเรียกร้องประเทศอื่นๆ ให้ทำแบบเดียวกัน

ในวันเดียวกัน โฆษกกองทัพปลดแอกประชาชนกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การที่กองทัพจีนเพิ่งจัดการฝึกซ้อมใกล้ๆ กับที่ไต้หวันเมื่อไม่นานมานี้ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นเพื่อปกป้องอธิปไตน ซึ่งท่าทีนี้ของจีนมีขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีของสหรัฐเยือนไต้หวันเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี

พันเอกจางชุนฮุ่ยโ ฆษกกองบัญชาการกองกำลังภาคตะวันออกของกองทัพปลดแอกประชาชน (PLA) กล่าวในแถลงการณ์ว่า การฝึกซ้อมดังกล่าวเป็น 'การดำเนินการที่จำเป็น' เพื่อปกป้องอธิปไตย และระบุว่าการฝึกซ้อมดังกล่าวจัดขึ้นทางตอนใต้และตอนเหนือสุดของช่องแคบไต้หวัน

จีนมองว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนของตนและไม่ได้ตัดขาดการใช้กำลังเพื่อนำเกาะนี้มาอยู่ภายใต้การควบคุมของตน สถานการณ์ของทั้ง 2 ฝ่ายตึงเครียดมากขึ้นในระยะหลัง เนื่องจากท่าทีประกาศเอกราชของประธานาธิบดีไช่อิงเหวินและท่าทีแข็งกร้าวของรัฐบาลจีนหลังถูกคุกคามโดยสหรัฐในหลายๆ ด้าน ทั้งการค้า ภาคธุรกิจ และกรณีฮ่องกงกับซินเจียง

Photo by Handout / TAIWAN DEFENCE MINISTRY / AFP

ข่าวเด่น

ชวนเที่ยวงาน'หรอยแรง แหล่งใต้ @นครศรี'

ททท.จับมือนครศรีธรรมราช, วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ร่วมกันจัดงาน“หรอยแรง แหล่งใต้ @นครศรี” 3 วันเต็ม 7-9 ก.ค.เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของ 14 จังหวัดภาคใต้ตามนโยบายภาครัฐ

ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม WUF ในปี 2030

รมว.พัฒนาสังคมฯ ลั่นประเทศไทยพร้อมสนับสนุนกรอบแนวคิดของ UN - Habitat ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนทั้งด้านที่อยู่อาศัย อาหาร และยารักษาโรค รวมทั้งเสนอไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม WUF ในปี 2030

สสส.ร่วมสร้างชุมชนสุขภาพดีให้คนไทย

สสส.จับมือ สธ.-สช.-สปสช.-องค์กรวิชาชีพ สถาบันการศึกษา ร่วมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสร้างชุมชนสุขภาพดีลดความเหลื่อมล้ำ ให้คนไทยเข้าถึงบริการด้านสุขภาพอย่างทั่วถึง

'จุติ'ชูปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในเวทีโลก WUF 11

รมว.พัฒนาสังคมฯร่วมประชุมโต๊ะกลมระดับรัฐมนตรีชูความเสมอภาคด้านที่อยู่อาศัยของคนไทยด้วยการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการประชุมที่อยู่อาศัยโลกที่โปแลนด์

ข่าวที่น่าสนใจ