WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

13 สิงหาคม 2563 : 16:19 น.

สถานการณ์ที่ช่องแค้บไต้หวันยิ่งอึมครึมเมื่อจีนยืนยันความจำเป็นที่จะต้องซ้อมรับ ส่วนผู้นำไต้หวันขอแรงนานาชาติกดดันจีน

การใช้จ่ายด้านกลาโหมของไต้หวันในปี 2021 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นถึง 10.2% เมื่อเทียบกับปีนี้ จากการคำนวณของสำนักข่าวรอยเตอร์โดยอิงกับตัวเลขของรัฐบาลที่เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดี การลงทุนด้านการทหารเพิ่มขึ้นเกิดขึ้นในช่วงที่ไต้หวันเผชิญกับแรงกดดันทางทหารที่เพิ่มขึ้นจากจีน

คณะรัฐมนตรีของประธานาธิบดีไช่อิงเหวินเสนองบประมาณจำนวน 453,400 ล้านเหรียญไต้หวันสำหรับใช้จ่ายทางทหารในปี 2021 ซึ่งเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมเมื่อเทียบกับงบประมาณ 411,300 ล้านเหรียญไต้หวันที่ได้รับงบประมาณสำหรับปีนี้

ไม่เพียงเท่านั้น ประธานาธิบดีไช่อิงเหวินยังกล่าวในวันเดียวกันโดยเรียกร้องให้ประชาคมโลกกดดันจีนมากขึ้น โดยกล่าวว่า "ประชากร 23 ล้านคนของเรามีสิทธิที่จะกำหนดอนาคตของตัวเองซึ่งเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกัยแนวทางที่รัฐบาลปักกิ่งดำเนินการอยู่"

ไช่อิงเหวินยังยกย่องสหรัฐและสหราชอาณาจักรที่วิจารณ์จีนแบละเรียกร้องประเทศอื่นๆ ให้ทำแบบเดียวกัน

ในวันเดียวกัน โฆษกกองทัพปลดแอกประชาชนกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การที่กองทัพจีนเพิ่งจัดการฝึกซ้อมใกล้ๆ กับที่ไต้หวันเมื่อไม่นานมานี้ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นเพื่อปกป้องอธิปไตน ซึ่งท่าทีนี้ของจีนมีขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีของสหรัฐเยือนไต้หวันเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี

พันเอกจางชุนฮุ่ยโ ฆษกกองบัญชาการกองกำลังภาคตะวันออกของกองทัพปลดแอกประชาชน (PLA) กล่าวในแถลงการณ์ว่า การฝึกซ้อมดังกล่าวเป็น 'การดำเนินการที่จำเป็น' เพื่อปกป้องอธิปไตย และระบุว่าการฝึกซ้อมดังกล่าวจัดขึ้นทางตอนใต้และตอนเหนือสุดของช่องแคบไต้หวัน

จีนมองว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนของตนและไม่ได้ตัดขาดการใช้กำลังเพื่อนำเกาะนี้มาอยู่ภายใต้การควบคุมของตน สถานการณ์ของทั้ง 2 ฝ่ายตึงเครียดมากขึ้นในระยะหลัง เนื่องจากท่าทีประกาศเอกราชของประธานาธิบดีไช่อิงเหวินและท่าทีแข็งกร้าวของรัฐบาลจีนหลังถูกคุกคามโดยสหรัฐในหลายๆ ด้าน ทั้งการค้า ภาคธุรกิจ และกรณีฮ่องกงกับซินเจียง

Photo by Handout / TAIWAN DEFENCE MINISTRY / AFP

ข่าวเด่น

กทม.เข้มตรวจสถานบันเทิงขอปรับเป็นร้านอาหาร

ปลัดกทม.นำตรวจสถานสถานบันเทิงที่ปรับรูปแบบมาเป็นร้านขายอาหารย่านวังทองหลางและบางกระปิ ย้ำต้องได้มาตรฐาน SHA+ และ TSC 2+และห้ามขายแอลกอฮอล์เกิน 3 ทุ่ม

เปิด10เขตในกทม.ติดโควิดสูงสุดราชเทวีกลับมานำ72ราย

เปิด10อันดับเขตติดเชื้อโควิดสูงสุดพบเขตราชเทวีกลับมานำ 72 ราย ตามด้วย คันนายาว 40 ราย และบางกระปิกตามลำดับ ขณะที่เขตสะพานสูงวันนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อ

โคราชน่าห่วงติดโควิดพุ่งอีก 153 ราย

นครราชสีมา-ยอดติดเชื้อโควิดยังพุ่งไม่หยุดล่าสุดติดเชื้อเพิ่ม 153 ราย เสียชีวิต 1 ราย ผู้ว่าฯโคราชตั้งจุดตรวจ ATK ฟรี กลุ่มเสี่ยงสกัดการแพร่ระบาด

ข่าวที่น่าสนใจ