WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

18 สิงหาคม 2563 : 20:45 น.

WHO ให้ข้อมูลน่าตกใจพบผู้คนในช่วงอายุ 20, 30, 40 กำลังเป็นแรงผลักดันให้การระบาดของโควิด-19 กระจายมากขึ้นเรื่อย ๆ

ผู้อำนวยการภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตกขององค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่าคนช่วงวัย 20 ปี 30 และ 40 ปีเป็นตัวการการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนามากขึ้นเรื่อยๆ และหลายคนไม่ทราบว่าตัวเองติดเชื้อ

"สิ่งที่เกิดขึ้นนี้จะเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดการระบาดไปสู่ผู้ที่มีความเสี่ยงมากขึ้น นั่นคือผู้สูงอายุ, ผู้ป่วยโรคอื่นๆ, ผู้ที่ต้องได้รับการดูแลระยะยาว, ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นและพื้นที่ด้อยโอกาส" ทาเคชิคาไซ กล่าวผ่านการบรรยายสรุปออนไลน์ในวันอังคาร

นอกจากคนหนุ่มสาวแล้ว โควิด-19 ยังส่งผลกระทบต่อคนรุ่นเด็ก ในวันเดียวกันนั้นบรรดาอดีตผู้นำระดับโลกมีจดหมายเปิดหนึกเรียกร้องให้มีการดำเนินการระดับโลกอย่างเร่งด่วนเพื่อหยุดยั้งไวรัสโคโรนาที่สร้าง "คนรุ่นโควิด -19" ให้เกิดขึ้นกับเด็กหลายล้านคนที่ขาดการศึกษาและถูกบังคับให้แต่งงานและทำงานก่อนวัยอันควร

“เราไม่สามารถนิ่งเฉยและปล่อยให้คนหนุ่มสาวเหล่านี้ถูกขโมยโอกาสการศึกษาและโอกาสที่ยุติธรรมในชีวิตได้” จดหมายดังกล่าวลงนามโดยอดีตผู้นำระดับโลกนักเศรษฐศาสตร์และนักการศึกษา 275 คน

ผู้ลงนาม ได้แก่ อดีตหัวหน้าสหประชาชาติบันคีมูน, อดีตประธานาธิบดีไอร์แลนด์ แมรี โรบินสัน, อดีตนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ เฮเลน คลาร์ก และอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ กอร์ดอน บราวน์, โทนี่แบลร์ และจอห์น เมเจอร์

สิ่งที่น่ากังวลเป็นพิเศษคือเด็กประมาณ 30 ล้านคนที่อาจไม่ได้กลับไปโรงเรียนอีกเลยแม้ว่าการล็อคดาวน์จะจบลงแล้ว

Photo by AAREF WATAD / AFP

ข่าวเด่น

ส.ส.เต้จ๋อยถูกห้ามผ่านช่วง'บิ๊กป้อม'มาช่วย'มาดามหลี'

ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ พาผู้สมัครของพรรคไปหาเสียงบริเวณ"บิ๊กป้อม"เตรียมลงพื้นที่ช่วย"มาดาหลี"เลยถูกกองเชียร์ขับไล่ไม่ยอมให้เข้าพื้นที่

ครม.เทงบ1,084ล้านจ้างพนักงานราชการเฉพาะกิจ2,402อัตรา

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบอนุมัติงบจำนวน 1,084 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงานราชการเฉพาะกิจจำนวน 2,402 อัตรา เพื่อสนับสนุนการปฎิบัติงานให้เพียงพอรองรับการระบาดของโควิด-19

ข่าวที่น่าสนใจ