WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

16 สิงหาคม 2563 : 19:04 น.

บริษัทญี่ปุ่นเปลี่ยนโฟกัสไปที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เนื่องจากสงครามการค้าและการเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐ- จีน

บริษัทญี่ปุ่นเปลี่ยนโฟกัสไปที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เนื่องจากสงครามการค้าและการเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐ- จีนองค์การการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ JETRO เปิดเผยว่าบริษัทญี่ปุ่นจำนวนเพิ่มขึ้นกำลังขยายธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และลดขนาดการดำเนินงานในจีนเนื่องจากความตึงเครียดระหว่างปักกิ่งและวอชิงตันที่ทวีความรุนแรงขึ้น

ในรายงานการค้าและการลงทุนประจำปีจากการสำรวจของ JETRO เมื่อปลายปีที่แล้วพบว่า 41 เปอร์เซ็นต์ของบริษัทญี่ปุ่นกำลังพิจารณาขยายการดำเนินงานในเวียดนามในอีก 3 ปีข้างหน้าหรือมากกว่านั้นเพิ่มขึ้น 5.5 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อนหน้า 

รายงานฉบับนี้เผยแพร่เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ผู้ตอบแบบสอบถามให้คำตอบที่คล้ายกันในส่วนของประเทศไทยโดยบอกว่าจะมาลงทุนในไทยเพิ่มขึ้น 36.3 เปอร์เซ็นต์หรือเพิ่มขึ้น 1.5 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อน ในขณะที่ 48.1 เปอร์เซ็นต์ระบุว่าพวกเขาจะกระตุ้นธุรกิจในจีนเพิ่ม ซึ่งเป็นตัวเลขที่ลดลง 7.3 เปอร์เซ็นต์

“ตั้งแต่ปี 2018 การเผชิญหน้าที่รุนแรงขึ้นระหว่างสหรัฐและจีนได้ผลักดันการลงทุนของบริษัทญี่ปุ่นในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” รายงานระบุ

"ช่องว่างระหว่างปริมาณการลงทุนของ (ญี่ปุ่น) ไปยังอาเซียนและจีนขยายเป็น 20,400 ล้านเยน ในปี 2019  จาก 10,200 ล้านเยนในปี 2018" รายงานระบุเพิ่มเติม

จากการสำรวจยังพบว่า ผู้ผลิตเหล็กโลหะนอกกลุ่มเหล็กและชิ้นส่วนโลหะในพื้นที่โตเกียวได้ย้ายส่วนหนึ่งของการผลิตในจีนมาที่ไทยและเปลี่ยนเส้นทางการส่งออกจากจีนไปยังสหรัฐ มาเป็นการส่งจากไทยไปสหรัฐแทน

ผู้ผลิตเหล็กและโลหะนอกกลุ่มเหล็กในภูมิภาคชิโกกุทางตะวันตกของญี่ปุ่นกล่าวว่ากำลังวางแผนที่จะเปลี่ยนการส่งออกจากจีนไปเม็กซิโก มาเป็นการส่งออกจากเวียดนามแทน

AFP PHOTO/Christophe ARCHAMBAULT

ข่าวเด่น

ชวนเที่ยวงาน'หรอยแรง แหล่งใต้ @นครศรี'

ททท.จับมือนครศรีธรรมราช, วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ร่วมกันจัดงาน“หรอยแรง แหล่งใต้ @นครศรี” 3 วันเต็ม 7-9 ก.ค.เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของ 14 จังหวัดภาคใต้ตามนโยบายภาครัฐ

ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม WUF ในปี 2030

รมว.พัฒนาสังคมฯ ลั่นประเทศไทยพร้อมสนับสนุนกรอบแนวคิดของ UN - Habitat ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนทั้งด้านที่อยู่อาศัย อาหาร และยารักษาโรค รวมทั้งเสนอไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม WUF ในปี 2030

สสส.ร่วมสร้างชุมชนสุขภาพดีให้คนไทย

สสส.จับมือ สธ.-สช.-สปสช.-องค์กรวิชาชีพ สถาบันการศึกษา ร่วมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสร้างชุมชนสุขภาพดีลดความเหลื่อมล้ำ ให้คนไทยเข้าถึงบริการด้านสุขภาพอย่างทั่วถึง

'จุติ'ชูปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในเวทีโลก WUF 11

รมว.พัฒนาสังคมฯร่วมประชุมโต๊ะกลมระดับรัฐมนตรีชูความเสมอภาคด้านที่อยู่อาศัยของคนไทยด้วยการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการประชุมที่อยู่อาศัยโลกที่โปแลนด์

ข่าวที่น่าสนใจ