WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

16 สิงหาคม 2563 : 19:04 น.

บริษัทญี่ปุ่นเปลี่ยนโฟกัสไปที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เนื่องจากสงครามการค้าและการเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐ- จีน

บริษัทญี่ปุ่นเปลี่ยนโฟกัสไปที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เนื่องจากสงครามการค้าและการเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐ- จีนองค์การการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ JETRO เปิดเผยว่าบริษัทญี่ปุ่นจำนวนเพิ่มขึ้นกำลังขยายธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และลดขนาดการดำเนินงานในจีนเนื่องจากความตึงเครียดระหว่างปักกิ่งและวอชิงตันที่ทวีความรุนแรงขึ้น

ในรายงานการค้าและการลงทุนประจำปีจากการสำรวจของ JETRO เมื่อปลายปีที่แล้วพบว่า 41 เปอร์เซ็นต์ของบริษัทญี่ปุ่นกำลังพิจารณาขยายการดำเนินงานในเวียดนามในอีก 3 ปีข้างหน้าหรือมากกว่านั้นเพิ่มขึ้น 5.5 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อนหน้า 

รายงานฉบับนี้เผยแพร่เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ผู้ตอบแบบสอบถามให้คำตอบที่คล้ายกันในส่วนของประเทศไทยโดยบอกว่าจะมาลงทุนในไทยเพิ่มขึ้น 36.3 เปอร์เซ็นต์หรือเพิ่มขึ้น 1.5 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อน ในขณะที่ 48.1 เปอร์เซ็นต์ระบุว่าพวกเขาจะกระตุ้นธุรกิจในจีนเพิ่ม ซึ่งเป็นตัวเลขที่ลดลง 7.3 เปอร์เซ็นต์

“ตั้งแต่ปี 2018 การเผชิญหน้าที่รุนแรงขึ้นระหว่างสหรัฐและจีนได้ผลักดันการลงทุนของบริษัทญี่ปุ่นในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” รายงานระบุ

"ช่องว่างระหว่างปริมาณการลงทุนของ (ญี่ปุ่น) ไปยังอาเซียนและจีนขยายเป็น 20,400 ล้านเยน ในปี 2019  จาก 10,200 ล้านเยนในปี 2018" รายงานระบุเพิ่มเติม

จากการสำรวจยังพบว่า ผู้ผลิตเหล็กโลหะนอกกลุ่มเหล็กและชิ้นส่วนโลหะในพื้นที่โตเกียวได้ย้ายส่วนหนึ่งของการผลิตในจีนมาที่ไทยและเปลี่ยนเส้นทางการส่งออกจากจีนไปยังสหรัฐ มาเป็นการส่งจากไทยไปสหรัฐแทน

ผู้ผลิตเหล็กและโลหะนอกกลุ่มเหล็กในภูมิภาคชิโกกุทางตะวันตกของญี่ปุ่นกล่าวว่ากำลังวางแผนที่จะเปลี่ยนการส่งออกจากจีนไปเม็กซิโก มาเป็นการส่งออกจากเวียดนามแทน

AFP PHOTO/Christophe ARCHAMBAULT

ข่าวเด่น

ททท.ชวนเที่ยวงาน "สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง"

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และกรมศิลปากร เชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมสัมผัสบรรยากาศงานประเพณีลอยกระทง "สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง" ร่วมลอยกระทง สัมผัสเสน่ห์ประเพณีกรุงเก่า

'บิณฑ์'เคลียร์เอกสารบริจาคช่วยน้ำท่วมลั่นพร้อมให้ตรวจสอบ

"บิณฑ์"ลั่นไม่คิดเอาเงินบริจาคน้ำท่วมเข้ากระเป๋า หากไม่บริสุทธิ์ใจจริงคงไม่รอดจากกรมสรรพากร พร้อมให้ตรวจสอบเอกสารทุกแผ่น

'มายด์ ภัสราวลี'รอดหมายจับ

ศาลยกคำร้องขอหมายจับ "มายด์ ภัสราวลี" กับพวกรวม5คนคดีชุมนุมสถานทูตเยอรมัน ชี้เป็นนักศึกษาชุมนุมระยะสั้น ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ให้ตำรวจออกหมายเรียกก่อน

ข่าวที่น่าสนใจ