WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

30 สิงหาคม 2563 : 11:44 น.

รัฐบาลจีนได้เชิญนักการทูตจาก 10 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาประชุมร่วมกันหลังเกิดความขัดแย้งกับสหรัฐฯ

สำนักข่าว South China Morning Post รายงานว่า รัฐบาลจีนได้เชิญนักการทูตจาก 10 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาประชุมร่วมกันและฝ่ายจีนแสดงความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะเกิดความขัดแย้งในน่านทะเลจีนใต้ซึ่งจีนมีกรณีพิพาทร่วมกับนานาประเทศอาเซียนและตอนนี้สหรัฐยังประกาศจุดยืนในทะเลจีนใต้ชัดเจนขึ้น

ในระหว่างการประชุมที่กรุงปักกิ่งเมื่อต้นเดือนสิงหาคม เจ้าหน้าที่จีนซึ่งรับผิดชอบกิจการทางทะเลและเขตแดนแสดงความกังวลว่าในเวลานี้มี "ความเสี่ยงสูง" จากกิจกรรมทางทหารของ "ประเทศนอกภูมิภาค" ซึ่งเป็นคำที่จีนมักใช้เมื่อพูดถึงบทบาทของสหรัฐในเอเชีย

ทางการจีนเรียกร้องให้สมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ทำงานร่วมกับรัฐบาลจีนเพื่อกลับมาเจรจาเรื่องแนวทางปฏิบัติ (code of conduct) สำหรับทะเลจีนใต้โดยเร็วที่สุด เพราะจีนไม่ต้องการให้มือที่สามเข้ามาแย่งชิงโอกาสนี้ จากประเทศที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเจรจา

ทั้งนี้ แนวปฏิบัติ หรือ code of conduct เป็นสิ่งที่อาเซียนกับจีนเจรจากันมาหลายปีและไม่มีความคืบหน้ามากนัก เป็นทางออกสำหรับทุกฝ่ายในการใช้ทะเลจีนใต้ร่วมกัน

นักการทูตต่างๆ จากอาเซียนเชื่อว่าการประชุมดังกล่าวเน้นย้ำถึงความตั้งใจของจีนที่จะให้เพื่อนบ้านในเอเชียใกล้ชิดกับตนมากขึ้นและผลักดันสหรัฐออกไป

ที่เห็นได้ชัดคือเมื่อเร็วๆ นี้รัฐบาลแสดงความเต็มใจที่จะหารือเกี่ยวกับวิธีการแก้ไขข้อพิพาททะเลจีนใต้มากขึ้นซึ่งเป็นปัญหาที่จีนพยายามบ่ายเบี่ยงมาโดยตลอด และจีนมักจะรบเร้าให้อาเซียนเจรจาความร่วมมือทางเศรษฐกิจทวิภาคีแทน

Photo by STR / AFP) / China OUT

ข่าวเด่น

นร.หญิงวัย16ที่ระยองติดเชื้อโควิดอีก1ราย

ระยอง-พบนักเรียนหญิงวัย 16 ปีติดเชื้อโควิดรายใหม่จากคนในครอบครัว ตรวจครั้งแรกไม่เจอต้องตรวจซ้ำกระทั่งพบติดเชื้อ ผู้ว่าฯเตือนใครเคยไป 3 ตลาดใหญ่ให้รีบมาตรวจหาโควิดพรุ่งนี้

'ในหลวง'พระราชทานรถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษต้นแบบตรวจเชื้อโควิด

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานรถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษต้นแบบ ใช้งานคู่กับรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยฯ ค้นหาผู้ป่วยโควิด-19 เชิงรุก

ข่าวที่น่าสนใจ