WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

08 กันยายน 2563 : 20:28 น.

'มู่หลาน'แม้ว่าจะโดนแบนไปถึง 2 รอบแต่รายได้ในไทยกลับสวนทาง และรายได้ในระดับโลกก็ค่อนข้างดี

ก่อนหน้านี้ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง “มู่หลาน” (Mulan) ของค่ายดิสนีย์ ถูกคว่ำบาตรในหลายประเทศ จนเกิด #boycottmulan โดยมีสาเหตุมาจากการที่ “หลิวอี้เฟย” นักแสดงนำหญิงที่รับบทมู่หลานเคยแสดงความเห็นสนับสนุนตำรวจฮ่องกงในการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปีที่แล้ว

แต่มู่หลานกำลังเจอศึกหนักอีกครั้งเมื่อพบว่าในเครดิตตอนจบของเรื่อง ทีมงานได้กล่าวขอบคุณหน่วยงานของรัฐหลายแห่งในเขตปกครองตนเองซินเจียงรวมถึงหน่วยงานความมั่นคงสาธารณะในเขตทูหลูฟาน และ"ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของตณะกรรมการภูมิภาคพรรคคอมมิวนิสต์ เขตปกครองตนเองซินเจียง อุยกูร์ ซึ่งเป็นหน่วยงานความมั่นคงของรัฐบาลในมณฑลซินเจียง

สาเหตุเพราะรัฐบาลซินเจียงถูกกล่าวหาว่าควบคุมตัวชาวอุยกูร์ซึ่งเป็นชาวมุสลิมถึง 1 ล้านคน ทำให้จีนถูกโจมตีจากนานาประเทศว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน ทำให้ตอนนี้มู่หลานถูกโจมตีว่าสนับสนุนการละเมิดสิทธิมนุษยชนทั้งในฮ่องกงและซินเจียง

BBC รายงานว่า ขณะนี้ดิสนีย์ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้สถานที่ถ่ายทำและเครดิตดังกล่าว ในขณะที่รัฐบาลจีนกล่าวว่าค่ายกักกันหรือค่ายปรับปรุงตัวในซินเจียงมีความจำเป็นเพื่อรักษาความมั่นคงในภูมิภาคเท่านั้น

แต่ก็ดูเหมือนกระแสดังกล่าวจะทำอะไรหนังเรื่องนี้ไม่ได้เลย เมื่อ “มู่หลาน” สามารถเก็บรายได้จากการฉายรอบแรกเฉพาะในเขตกรุงเทพและปริมณฑลไปถึง 2 ล้านบาทซึ่งถือเป็นรายได้ที่สูงที่สุดนับตั้งแต่บ้านเราเปิดให้มีการเข้าชมภาพยนตร์ได้หลังการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาการเข้าฉายในตลาดต่างประเทศทำรายได้ไปได้ถึง 5.9 ล้านเหรียญ เฉพาะในไทยกวาดรายได้ไปถึง 1.2 ล้านเหรียญสหรัฐ 

นอกจากนี้ #boycottmulan ที่เคยเป็นกระแสจนขึ้นอันดับ 1 บนทวิตเตอร์ก็ไม่ได้ติดอันดับ Trending ที่ถูกพูดถึงอีกแล้ว

Photo by FREDERIC J. BROWN / AFP

ข่าวเด่น

สถ.​เปิด “อาคารศูนย์นันทนาการผู้สูงอายุ และพัฒนาอาชีพ”

สตูล-อธิบดี สถ.​เปิด “อาคารศูนย์นันทนาการผู้สูงอายุ และพัฒนาอาชีพ” เทศบาลเมืองสตูล จังหวัดสตูล ยกเป็นต้นแบบการเตรียมพร้อมรับมือกับสังคมผู้สูงอายุ สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี.

"เจ้าคุณพระสินีนาฏ"เยี่ยมชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี เยี่ยมชมการจัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุที่มีการนำมาจัดแสดง ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เขตพระนค

จัดกำลัง10กองร้อยรับมือม็อบ25พ.ย.

รอง ผบช.น.เผยตำรวจเตรียมกำลังดูแลความเรียบร้อยวันม็อบคณะราษฏรนัดชุมนุมหน้าสำนักงานทรัพสินฯรวม 10 กองร้อย 3 ผลัดตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่น่าสนใจ