WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

07 กันยายน 2563 : 10:39 น.

ตำรวจฮ่องกงฉีดสเปรย์พริกไทยสลายม็อบประท้วงการเลื่อนเลือกตั้ง จับแกนนำ-ผู้ชุมนุม 289 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจของฮ่องกงได้เข้าสลายการชุมนุมของประชาชนที่ออกมาประท้วงแสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลฮ่องกงได้สั่งเลื่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงออกไปอีก 1 ปี จากเดิมที่กำหนดเอาไว้ในวันที่ 6 ก.ย. 63 โดยเจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัวผู้ประท้วงเกือบ 290 คน

รายงานระบุว่า กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 2 พันนาย ได้เข้าปราบปรามการจลาจลที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้สเปรย์พริกไทยฉีดเข้าใส่ผู้ประท้วงเพื่อสลายการชุมนุม พร้อมกับจับกุมตัวผู้ประท้วงอย่างน้อย 289 คน ซึ่งรวมถึงนายราฟาเอล หว่อง แกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย

ก่อนหน้านี้ นางแคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง สั่งเลื่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง ออกไปอีก 1 ปี จากเดิมที่กำหนดวันเลือกตั้งเอาไว้ใน วันอาทิตย์ที่ 6 ก.ย. 2563 โดยอ้างเหตุผลด้านความปลอดภัยของประชาชน เนื่องจากไวรัสโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาด

รัฐบาลฮ่องกงออกแถลงการณ์เมื่อช่วงค่ำวานนี้ โดยประณามการประท้วงว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและเห็นแก่ตัว พร้อมระบุว่า รัฐบาลให้ความสำคัญอย่างมากกับการต่อสู้ไวรัสโควิด-19

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายในฮ่องกงแสดงความไม่พอใจต่อการเลื่อนเลือกตั้ง โดยมองว่าเป็นความพยายามของจีนที่จะควบคุมเสรีภาพของฮ่องกง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังจีนประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ในเดือนมิ.ย.63

ข่าวเด่น

เลื่อนเปิดเทอมเป็ฯ14มิ.ย.หนีโควิด

กระทรวงศึกษาธิการประกาศเลื่อนเปิดเทอมเป็น 14 มิ.ย.จากเดิม 1 มิ.ย.เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อโควิดในบุคลากรทางการศึกษาพร้อมประสานเร่งให้ครูได้ฉีดวัคซีน เมื่อวันที่ 18 พ.ค.น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เสนอศบค.เรื่อง

จับนายพลกำมะลอพฤติกรรมแสบอ้างมั่วเป็นทหาร

เลย-ตำรวจกองปราบจับเสธเก๊มักอ้างตัวเป็นนายพลทหารอากาศตัดต่อรูปใส่เครื่องแบบโชว์หราให้คนเชื่อถือ พฤติกรรมแสบหนีรายงาตัวต่อศาลหลังถูกปล่อยตัวชั่วคราวออกมาตุ๋นเจ้าของรีสอร์ทจนเปื่อย

ตร.ยื่นฝากขัง'ประสิทธิ์'ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนท์

ตำรวจกองปราบฝากขัง"ประสิทธิ์ เจียวก๊"ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนท์ พร้อมค้านการประกันตัวความเสียหายค่อนข้างสูงมีผู้เสียหายจำนวนมาก หวั่นไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

จับ20คนงานเร่งก่อสร้างรีสอร์ทบนเขาค้อ

เพชรบูรณ์-นายอำเภอเขาค้อนำกำลังจับกุมการก่อสร้างโรงแรมขนาดใหญ่บนเขาค้อฝ่าประกาศราชการ คุมคนงานก่อสร้าง 20 รายไปตรวจสอบ ส่วนเจ้าของหายวับ เร่งตรวจสอบรุกป่าหรือไม่

ข่าวที่น่าสนใจ