WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

13 ธันวาคม 2563 : 16:33 น.

'นาโต้'ยกรัฐเซียยังเป็นภัยคุกคามต่อยุโรปตะวันตกและสหรัฐต่อไปอีกหลายปีถึงแม้จีนจะอ่อนด้อยลงมากก็ตาม

รายงานด้านความมั่นคงระดับสูงขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ระบุว่า รัสเซียจะยังคงเป็นหนึ่งในภัยคุกคามหลักต่อนาโตในทศวรรษหน้า ถึงแม้ว่าพลังอำนาจจะอ่อนด้อยลงไปไม่น้อยแล้วก็ตาม

“ในขณะที่อำนาจของรัสเซียในด้านเศรษฐกิจและสังคมจะลดลง แต่ก็พิสูจน์ตัวเองว่ามีความสามารถในการรุกรานดินแดนและมีแนวโน้มที่จะยังคงเป็นภัยคุกคามหลักที่นาโตต้องเผชิญในทศวรรษหน้า” รายงานระบุ

“รัสเซียมีคลังแสงนิวเคลียร์ทางทหารที่ทรงพลังและแข็งแกร่งซึ่งก่อให้เกิดภัยคุกคามทั่วทั้งดินแดนของนาโต แต่จะรุนแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านตะวันออก” รายงานกล่าว

ทั้งนี้ นาโตระงับความสัมพันธ์กับรัสเซียหลังจากผนวกไครเมียในปี 2014 ขณะที่รัสเซียมองว่าการขยายตัวไปทางตะวันออกของพันธมิตรนาโตเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ เช่น การที่สหรัฐพยายามย้่ายกำลังทหารจากเยอรมนีมาประจำการที่โปแลนด์ และโปแลนด์ก็กระตือรือร้นที่จะนำทหารสหรัฐเข้ามาประการเพื่อกันไม่ให้รัสเซียแผ่ขยายอำนาจเข้ามา

รายงานกล่าวว่าการรุกรานของรัสเซียอย่างต่อเนื่องในยูเครนและจอร์เจียนั้นมาพร้อมกับการสั่งสมกำลังทหารทางอากาศและทางเรือในและรอบๆ ทะเลแบเรนต์ ทะเลบอลติก และทะเลดำ ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและแอฟริกานั้น รัสเซียใช้วิธีจ้างตัวแทนและบริษัททหารเอกชนในการตั้งฐานที่มั่น

นอกจากนี้อำนาจอธิปไตยของพันธมิตรนาโต้ยังถูกคุกคามโดยสงครามลูกผสมที่ขยายวงกว้างมากขึ้นของรัสเซีย ซึ่งรวมถึงการโจมตีทางไซเบอร์ การลอบสังหาร และการวางยาพิษโดยรัฐโดยใช้อาวุธเคมีการบีบบังคับทางการเมืองและวิธีการอื่นๆ

ผู้เชี่ยวชาญเรียกร้องให้นาโตดำเนินการตาม “แนวทางแบบคู่ขนานโดยการยับยั้งและการเจรจา” เพื่อรับมือกับการการรุกรานรัสเซียโดยใช้ยุทธศาสตร์แบบดั้งเดิมและแบบลูกผสม พร้อมๆ กับที่นาโตต้องสนับสนุนการควบคุมอาวุธและการเจรจาเพื่อลดความเสี่ยง

รายงานดังกล่าวยังกระตุ้นให้นาโต “ มีบทบาทที่ใหญ่ขึ้นในการจัดระเบียบระหว่างประเทศ” โดยจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การระบาด และการก่อการร้ายในอนาคตโดยจับตามองภัยคุกคามด้านความมั่นคงจากจีนและรัสเซีย

“นาโตต้องปรับตัวเพื่อตอบสนองความต้องการของสภาพแวดล้อมเชิงกลยุทธ์ที่มีความจำเป็นมากขึ้นซึ่งเกิดจากการกลับมาของการเผชิญหน้าระหว่างเป็นระบบกับรัสเซียที่ก้าวร้าวอย่างต่อเนื่อง และการผงาดขึ้นของจีน”

รายงานดังกล่าวคือ “ NATO 2030: United for a New Era” ซึ่งนำเสนอต่อรัฐมนตรีต่างประเทศของนาโตและจะถูกส่งไปยังผู้นำนากลุ่มในการประชุมสุดยอดปี 2021 จัดทำขึ้นกลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่นำโดยอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ คือแมดเดอลีน แอลไบรท์

Photo by Yuri KADOBNOV / AFP

ข่าวเด่น

ชาวบ้านน้ำขุมแห่ร่วมงานตักบาตรเทโวแน่น

สุโขทัย-นายอำเภอศรีนครเป็นประธานเปิดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะงานประเพณีเก่าแก่จัดติดต่อมา 62 ปี แสดงออกถึงความร่วมมือร่วมใจของชาวตำบลน้ำขุม

สสส.ติวเข้มครูหลักสูตรดูแลเด็กรับเปิดเทอมช่วงโควิด

สสส.จัดอบรมครูหลักสูตรดูแลเด็กช่วงโควิด-19 ติดอาวุธให้ครูมีความเข้าใจพร้อมรับมือป้องกันเด็กถูกตีตราแบบไม่ตั้งใจ แพทย์หวั่นเด็กไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ถูกบูลลี่ 

กคช.จับมือShopeeจัดแคมเปญ'มหกรรมสินค้า ตลาดชุมชนคนเคหะ'

การเคหะฯ จัดอบรมการสื่อสารเชิงรุกผ่านช่องทาง Social Media ให้ผู้อยู่อาศัยและผู้ปฏิบัติงาน พร้อมต่อยอดจับมือ Shopee หนุนเปิดร้านค้าออนไลน์ จัดแคมเปญ “มหกรรมสินค้า ตลาดชุมชนคนเคหะ” ครั้งแรก

กคช.เร่งโครงการเมืองอัจฉริยะเคหะชุมชนดินแดง

การเคหะแห่งชาติเร่งเครื่องโครงการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ยกระดับชุมชนอัจฉริยะ Smart City นำร่องเคหะชุมชนดินแดงจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการเป็นจุดเชื่อมโยงระบบคมนาคม

ข่าวที่น่าสนใจ