WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

13 มกราคม 2564 : 20:21 น.

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นประกาศปิดประเทศ ห้ามชาวต่างชาติที่ไม่ได้มีถิ่นพำนักในญี่ปุ่นทุกคนเดินทางเข้าประเทศ

นายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ สุงะ ของญี่ปุ่นประกาศปิดประเทศ ห้ามชาวต่างชาติที่ไม่ได้มีถิ่นพำนักในญี่ปุ่นทุกคนเดินทางเข้าประเทศ ไม่เว้นแม้แต่นักธุรกิจหรือนักเรียนจากไต้หวันและประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศรวมทั้งไทย ที่ได้รับการยกเว้นก่อนหน้านี้   

มาตรการนี้จะบังคับใช้จนถึงวันที่ 7 ก.พ.นี้ ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดของประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและพื้นที่อื่นๆ ที่พบ Covid-19 ระบาดหนัก  

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันผู้นำญี่ปุ่นยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่า จะอนุญาตให้นักธุรกิจและนักเรียนจากไต้หวันและอาเซียนเดินทางเข้าญี่ปุ่นต่อไปตราบใดที่ยังไม่พบเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์กลายพันธุ์จากอังกฤษในประเทศต้นทางเหล่านั้น  

ทว่า บรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ของสุงะพยายามผลักดันให้ยกเลิกข้อยกเว้นพิเศษดังกล่าว โดยระบุว่าคงเป็นการย้อนแย้งหากทางการญี่ปุ่นสั่งให้ประชาชนหยุดอยู่บ้านภายใต้ประกาศภาวะฉุกเฉิน แต่ยังคงเปิดรับชาวต่างชาติเข้าประเทศ 

ข่าวเด่น

ผลไม้ไทย-อาหารฮาลาลกระหึ่มซาอุฯ

ที่ปรึกษารมว.เกษตรฯตั้งเป้าขยายตลาดผักผลไม้อาหารฮาลาลไทยพร้อมผนึกเครือข่ายห้างยักษ์”ลูลู”เดินหน้าวางสินค้าไทยกว่า 2.5 พันรายการปูพรม 241 สาขาในซาอุฯและตะวันออกกลาง

'อัจฉริยะ'ขึ้นโรงพักให้ปากคำเพิ่มเติมคดีกล่าวโทษ'แซน'

สมุทรปราการ-ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมขึ้นโรงพักสภ.พระประแดงให้ปากคำพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรภาค 1 ในคดีร้องทุกข์กล่าวโทษแซนให้การเท็จคดีแตงโม

มท.สั่งผู้ว่าฯ 26 จังหวัดชายแดนสกัดลักลอบนำน้ำมันไปขาย

ปลัดมท.สั่งการผู้ว่าฯ 26 จังหวัดชายแดนติดสปป.ลาว กัมพูชาและเมียนมา เฝ้าระวังเข้มแนวชายแดนป้องกันการลักลอบนำน้ำมันเชื้อเพลิงออกไปขายยังต่างประเทศ หากพบการกระทำความผิดให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

กองทุนสื่อฯปั้นเวทีรางวัลเชิดชูเกียรติสื่อสร้างสรรค์

กองทุนพัฒนาสื่อฯเปิดตัวโครงการ “เวทีรางวัลเชิดชูเกียรติสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์” จับมือภาคีเครือข่ายคัดเลือกสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เพื่อรับรางวัลเกียรติยศสูงสุดถ้วยรางวัลพระราชทานเพื่อเชิดชูเกียรติผู้ผลิตสื่อน้ำดีมีคุณภาพ และสร้างสรรค์สังคมเชิงบวก

ข่าวที่น่าสนใจ