WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

14 มกราคม 2564 : 11:00 น.

คาดว่าจะมีกองกำลังติดอาวุธราว 2 หมื่นนายในวอชิงตันดี.ซี. ซึ่งมากกว่าทหารสหรัฐในอิรักและอัฟกานิสถาน

เอเอฟพีรายงานว่า ขณะนี้กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. คุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยโดยตรึงกองกำลังติดอาวุธจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าจะมีทหารจากกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิราว 20,000 นายในวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อดูแลความปลอดภัยในช่วงพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งมากกว่าจำนวนทหารสหรัฐในอิรักและอัฟกานิสถานเสียอีก

โดยบริเวณอาคารรัฐสภาถูกล้อมรอบด้วยรั้วรักษาความปลอดภัยคล้ายกับที่เคยสกัดกั้นบริเวณทำเนียบขาวในช่วงหลายเดือนก่อนที่มีการประท้วงทั่วประเทศเพื่อต่อต้านกรณีที่ตำรวจสังหารจอร์จ ฟลอยด์ ชายชาวแอฟริกันอเมริกัน

ท่ามกลางความกังวลว่าอาจเกิดเหตุจลลาจลรุนแรงอีกครั้งเพื่อคัดค้านการเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของไบเดน ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 20 มกราคมนี้หลังจากที่เกิดเหตุอลหม่านไปแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย

การระดมกำลังทหารเกิดขึ้นไม่นานก่อนที่สภาผู้แทนราษฎรจะลงมติรับรองให้ดำเนินการถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นประธานาธิบดีคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐที่ถูกยื่นถอดถอนถึง 2 ครั้ง

โดยสภาผู้แทนราษฎรมีมติ 232-197 เพื่อถอดถอนทรัมป์ โดยมี 10 เสียงมาจากสมาชิกพรรครีพับลิกันและ 222 เสียงจากพรรคเดโมแครต

ทั้งนี้ สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ยังคงเดินหน้าดำเนินคดีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุจลาจลาที่รัฐสภาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

Photo by Brendan Smialowski / AFP

ข่าวเด่น

จับแรงงานเมียนมาทักละชายแดนเมืองกาญจน์

กาญจนบุรี-หนุ่มสาวชาวเมียนมา 120 คนลอบข้ามชายแดนเมืองกาญจน์ปลายทางเข้ามาทำงานในพื้นที่จังหวัดชั้นใน สุดท้ายไม่รอดโดนรวบกลางป่า สารภาพจ่ายค่าหัวให้นายหน้าชาติเดียวกัน 2 หมื่นบาท

เขื่อนอุบลรัตน์เร่งปล่อยน้ำเพิ่มรับมือพายุฝน

ขอนแก่น-เขื่อนอุบลรัตน์เร่งระบายน้ำเพิ่มอย่างต่อเนื่องจนล้นฝายกั้นน้ำ ชาวบ้านผวาน้ำท่วมซ้ำเร่งป้องกันเต็มที่ ขณะที่กำนันประชดหากระบายแบบนี้ไม่ป้องกันดีกว่าปล่อยไปเลย

ชาวนาบุรีรัมย์จำใจเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

บุรีรัมย์-ชาวนาระทมเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วมแม้จะยังไม่แก่สุกเต็มที่หวั่นแช่น้ำเสียหายหลังน้ำมูลหนุนสูงขึ้นเอ่อท่วมนาข้าวของเกษตรกรเป็นบริเวณกว้าง วอนรัฐบาลช่วยเหลือเยียวยา

ข่าวที่น่าสนใจ