WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

22 มกราคม 2564 : 16:30 น.

หญิงรายหนึ่งตัดสินใจจบชีวิตตัวเองระหว่างกักตัวอยู่ที่บ้านเพราะรู้สึกผิดที่ติด Covid-19  

สำนักข่าวเอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า พบร่างของหญิงอายุราว 30 เสียชีวิตอยู่ในห้องพักในกรุงโตเกียว ซึ่งเธอใช้เป็นที่กักตัวหลังตรวจพบว่าติดเชื้อโคโรนาไวรัส  

ผู้เสียชีวิตทิ้งข้อความไว้ว่ารู้สึกเสียใจที่สร้างความยุ่งยากให้คนรอบข้าง ขออภัยจากใจจริง 

ก่อนเสียชีวิตหญิงรายนี้เคยกังวลว่าเธอจะแพร่เชื้อให้คนรู้จัก เนื่องจากเธอแทบจะไม่มีอาการ จึงคาดว่าหญิงสาวรายนี้รู้สึกผิดจึงตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง 

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตเผยว่า การดูแลสภาพจิตใจของผู้ป่วยที่รักษาตัวที่บ้านเป็นเรื่องสำคัญ และขณะนี้ตัวเลขผู้ป่วย Covid-19 ที่กักตัวอยู่ที่บ้านก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเตียงที่โรงพยาบาลไม่เพียงพอ 

อุเอดะ มิจิโกะ เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตจากมหาวิทยาลัยวาเซดะเผยว่า ผู้ป่วยหลายคนมีความเครียดและกดดัน เพราะคิดว่าตัวเองอาจแพร่เชื้อให้คนอื่น หรืออาจคิดว่าตัวเองสร้างความยุ่งยากให้คนรอบข้าง โดยเฉพาะคนที่ต้องรักษาตัวอยู่ที่บ้านตามลำพัง จะยิ่งรู้สึกโดดเดี่ยว เพราะไม่สามารถออกไปมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น

มิจิโกะยังเรียกร้องให้ทางการติดตามอาการทางจิตใจของผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดนอกเหนือจากการติดตามอาการป่วยตามปกติ

Photo by Philip FONG / AFP

ข่าวเด่น

กปน. จัดพิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ เนื่องในโอกาสวันชาติ วันพ่อแห่งชาติ และวันดินโลก 5 ธันวาคม 2565

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2565 เวลา 08.00 น. ณ อาคารอเนกประสงค์ นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.)

กปน. และ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ร่วมลงนาม MOU ประสานความร่วมมือด้านการวิจัยวิชาการทางวิทยาศาสตร์

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2565 เวลา 10.00 น. ณ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.)

รองเลขาธิการ กศน.ปิดการประชุม ผู้บริหารกลุ่ม/ศูนย์ส่วนกลาง สำนักงาน กศน. สัญจร ประจำปีงบประมาณ 2566 ครั้งที่ 1

จังหวัดน่าน ตามแนวทางการดำเนินงาน กศน.เพื่อประชาชน “กศน.ก้าวใหม่ : ก้าวแห่งคุณภาพ”

2 ธ.ค. 65 เวลา 10.00 น. ปภ.รายงานเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2565 เกิดวาตภัยในพื้นที่

5 จังหวัด 6 อำเภอ 14 ตำบล 34 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนเสียหาย 357 หลัง ซึ่ง ปภ. ได้ประสานจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้น

ข่าวที่น่าสนใจ