WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

05 กุมภาพันธ์ 2564 : 11:00 น.

ชาวเน็ตโดยเฉพาะชาวเอเชียร่วมกันเปลี่ยนรูปโปร์ไฟล์เพื่อไว้อาลัยคุณตาชาวไทยถูกทำร้ายจนเสียชีวิต พร้อมร่วมต้านการเหยียดเชื้อชาติ

ชาวเอเชียรวมถึงผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในหลายประเทศร่วมกันเปลี่ยนภาพโปร์ไฟล์บนบัญชีโซเชียลมีเดียของพวกเขาเป็นภาพวาดนายวิชา รัตนภักดี หลังจากที่เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาโจนาธาน ดี. ชาง นักออกแบบและวาดภาพประกอบจากลอสแองเจอริสได้เผยแพร่ภาพวาดการ์ตูนที่เขาได้วาดจากภาพถ่ายของนายวิชา เพื่อร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของเขา

 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram

โพสต์ที่แชร์โดย Jonathan D. Chang (@jdschang)

"ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของคุณวิชา รัตนภักดี ผมหวังว่าพวกคุณจะได้รับความยุติธรรม" ชางกล่าวบนคำบรรยายภาพ

รวมถึงเฟซบุ๊ก Asians Never Die ก็ร่วมเผยแพร่ข่าวสารดังกล่าว จากนั้นไม่นานชาวเน็ตโดยเฉพาะคนเอเชียก็ร่วมใช้รูปดังกล่าวมาตั้งเป็นรูปโปรไฟล์ทั้งบนเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และทวิตเตอร์ เพื่อแสดงความอาลัยและร่วมเรียกร้องให้เกิดความยุติธรรมต่อต้านการเหยียดผิวและเชื้อชาติ

ท่ามกลางคอมเมนต์แสดงความเสียใจและสนับสนุนการต่อต้านการเหยียดผิวและเชื้อชาติ อาทิ "ขอทวงคืนความยุติธรรม ขอให้เขาไปสู่สุขคติ เขาไม่ควรต้องมาเสียชีวิต ไม่มีใครควรได้รับสิ่งนี้ทั้งนั้น" "นี่มันแย่มาก ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของเขา" "ขอบคุณที่ออกมาสู้เพื่อชาวเอเชียนอเมริกัน" และ "พวกเราชาวเอเชียควรออกมาพูดถึงสิ่งเลวร้ายที่พวกเราต้องเจอ การเหยียดเริ่มเลวร้ายขึ้นเพราะพวกเราเฉยชาเกินไป ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของเขาด้วย"

รวมถึงบนโลกออนไลน์ยังเกิดกระแสแฮชแท็ก #AsiansAreHuman และ #JusticeForVicha

ทั้งนี้ นายวิชา รัตนภักดี วัย 84 ปี เป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ในซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกทำร้ายร่างกายในวันที่ 28 มกราคมจนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งทางครอบครัวเชื่อว่าเหตุเกิดจากพฤติกรรมเหยียดชาวเอเชีย

อีริก ลอว์สัน ลูกเขยของนายวิชากล่าวว่า "เป็นอีกครั้งที่การเหยียดเชื้อชาตินำมาซึ่งความรุนแรง พฤติกรรมเหยียดชาวเอเชียเป็นอันตรายร้ายแรงต่อชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในซานฟรานซิสโก มันถึงเวลาแล้วที่ผู้เกี่ยวข้องต้องดำเนินการอย่างจริงจัง"

ด้านลูกสาวยังเปิดเผยด้วยว่าพ่อของเธอเพิ่งได้รับการผ่าตัดหัวใจเมื่อไม่นานมานี้

ทั้งนี้ พวกเขาได้จัดระดมทุนบนเว็บไซต์ GoFundMe ซึ่งขณะนี้สามารถระดมทุนได้แล้วกว่า 35,000 เหรียญสหรัฐ

ข่าวเด่น

'สิระ'ซัดกลับ'อนุสรณ์'หมาเห่าไม่กัด

”สิระ”ออกโรงซัดหนัก"อนสรณ์"เตือนระวังชะตาชีวิตจะเหมือนพวกลิ่วล้อยุคเก่า แนะเอาเวลาไปตามนายใหญ่กลับมาติดคุก เย้ย"เพื่อไทย"เลือดไหลจะหมดพรรค แกนนำหลักหายหัวเหลือแต่ลิ่วล้อ

ปากน้ำติดเชื้อโควิดอีก501รายตาย2ศพ

สมุทรปราการ- สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดรายงานยอดผู้ป่วยโควิดใหม่พบติดเชื้อเพิ่มอีก 501 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ศพ ขณะที่ อ.บางพลีตรวจเจอมากที่สุด 82 ราย

'นริสสร'ลุยช่วยชาวชุมชนเขตบางเขน

"นริสสร"ลุยเขตบางเขนแจกถุงยังชีพหลายชุมชนช่วยชาวบ้านได้รับผลกระทบจากโควิด-19 พร้อมเตรียมนำเสียงสะท้อนชาวบ้านไปให้หน่วยราชการแก้ปัญหา

นนทบุรีตรวจเจอติดโควิดเพิ่ม115ราย

นนทบุรี-ตรวจพบติดเชื้อโควิดใหม่ 115 ราย เจอจากแคมป์ก่อสร้าง 40 ราย ที่เหลือตรวจเจอจากสถานที่ทำงานครอบครัวและตลาด อ.ปากเกร็ดเจอมากสุด 54 ราย

ข่าวที่น่าสนใจ