WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

05 กุมภาพันธ์ 2564 : 13:00 น.

บริษัทเบียร์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นประกาศตัดสัมพันธ์การค้าบริษัทของกองทัพเมียนมา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คิริน (Kirin) บริษัทเบียร์ยักษ์ใหญ่ในญี่ปุ่นประกาศว่าจะยุติการร่วมทุนกับกลุ่มบริษัทที่เป็นของกองทัพเมียนมาหลังเกิดการรัฐประหารในประเทศเมียนมา

โดยทางบริษัทเผยว่า "มีความกังวลอย่างยิ่งกับการกระทำครั้งล่าสุดของทหารในเมียนมา จากสถานการณ์ปัจจุบันเราไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อยุติการเป็นหุ้นส่วนกับบริษัท Myanmar Economic Holdings Public Company Limited (MEHL)" ซึ่งเป็นบริษัทของกองทัพเมียนมา

ทั้งนี้ คิรินมีสัดส่วนในการถือหุ้นใหญ่ร่วมกับ MEHL ในบริษัทเบียร์ชั้นนำของเมียนมา Myanmar Brewery Limited ด้วยการลงทุนกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2015

และต่อยอดการลงทุนกับบริษัท Mandalay Brewery Limited บริษัทเบียร์จากมัณฑะเลย์ โดยถือหุ้นมูลค่า 4.3 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2017

ด้านองค์องค์สนับสนุนสิทธิมนุษยชนในญี่ปุ่นก็ได้แสดงความคิดเห็นต่อการตัดสินใจดังกล่าวว่าเป็นสิ่งที่น่ายินดีและพวกเขารอคอยเวลานี้มานาน รวมถึงบริษัทต่างชาติอื่นๆ ที่มีความสัมพันธ์กับกองทัพเมียนมาก็ควรดำเนินการตามคิรินอย่างเร่งด่วน

อย่างไรก็ตามหน่วยงานตรวจสอบสิทธิมนุษยชนได้กดดันให้คิรินถอนทุนที่ทำร่วมกับบริษัท MEHL มานานแล้ว โดยในปี 2019 องค์การสหประชาชาติ (UN) ได้ออกมาเตือนบริษัทที่ทำธุรกิจร่วมกับกองทันเมียนมาว่าเงินเหล่านั้นมีความเสี่ยงสูงที่จะถูกนำไปใช้ในการละเมิดสิทธิมนุษยชน

เจ้าหน้าที่สืบสวนของ UN ยังเคยกล่าวว่า "กองทัพดำเนินการสังหารและข่มขืนชาวโรฮิงญาด้วยเจตนาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ซึ่งควรถูกดำเนินคดีในข้อหาก่ออาชญากรรมร้ายแรงตามกฎหมายระหว่างประเทศ"

Photo by Sai Aung MAIN / AFP

ข่าวเด่น

ช้อปปี้สานต่อโครงการ #ShopeeTogether รวมพลังสู้ไปด้วยกัน

ช้อปปี้ส่งกิจกรรมสนับสนุนเคียงข้างคนไทยร่วมฝ่าสถานการณ์โควิด-19 ผ่านโครงการ #ShopeeTogether สนับสนุนภาคสังคมทั้งหน่วยงานด้านสาธารณสุข ผู้ประกอบการชุมชนรายย่อย และนักช้อปออนไลน์ ให้ผ่านพ้นสถานการณ์ครั้งนี้ไปด้วยกัน

สสส.คลอด'คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับประชาชน'

สสส. จัดทำ “คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับประชาชน” ชี้คนไทยควรอ่านก่อนฉีดวัคซีน 7 มิ.ย.นี้ แนะเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งก่อน-หลังฉีด ลดกังวล คลายทุกปม เข้าใจอาการไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นได้ ดาว์นโหลดได้แล้ววันนี้

แคมเปญสุดปังซื้อแอร์แถมประกันโควิด-19

จอห์นสัน คอนโทรลส์-ฮิตาชิ แอร์ คอนดิชั่นนิ่ง (ประเทศไทย) ส่งแคมเปญสุดพิเศษซื้อเครื่องปรับอากาศแถมประกันโควิด-19 ให้ลูกค้าทุกคนพร้อมฉลองความสำเร็จมอบของรางวัลตัวแทนจำหน่ายดีเด่นทั่วประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ