WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

05 กุมภาพันธ์ 2564 : 16:00 น.

นักการเมืองและนักเคลื่อนไหวในเมียนมาอย่างน้อย 147 คนถูกจับกุมหลังการรัฐประหาร ล่าสุดคือวิน เต็ง มือขวาออง ซาน ซูจี

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. วิน เต็ง ผู้ช่วยอาวุโสของออง ซาน ซูจี และโฆษกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) เป็นอีกคนหนึ่งที่ถูกจับกุมภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหารเมียนมา

ก่อนที่จะถูกจับกุมวิน เต็ง ได้แสดงจุดยืนต่อต้านการรัฐประหารโดยกล่าวกับสื่อว่า "การกระทำของกองทัพเป็นการกระทำที่ไม่ฉลาด และผู้นำกำลังจะพาประเทศไปในทางที่ผิด ทุกคนในประเทศควรต่อต้านการกระทำของพวกเขาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้"

วิน เต็ง ให้สัมภาษณ์ต่อรอยเตอร์สทางโทรศัพท์ว่าเขาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวจากบ้านพักในย่างกุ้งไปยังเนปิดอว์ แต่ไม่ได้ระบุว่าถูกจับกุมด้วยข้อหาอะไร

"เราได้รับการปฏิบัติที่ไม่ดีอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน ผมไม่เคยกลัวพวกเขาเลยเพราะผมไม่ได้ทำอะไรผิดตลอดชีวิตที่ผ่านมา" วิน เต็ง กล่าว

โดยสำนักข่าวต่างประเทศเผยว่าเขาถูกจับกุมด้วยข้อหาปลุกระดมยุยงปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยกและวิพากษ์วิจารณ์พลเอก อาวุโส มิน อ่อง หล่าย

ทั้งนี้ สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองของเมียนมา (AAPP) ระบุว่านับตั้งแต่เกิดการรัฐประหารมีนักการเมืองและนักเคลื่อนไหวถูกจับกุมตัวไปแล้วอย่างน้อย 147 คน รวมถึงซูจี ซึ่งถูกจับกุมภายใต้ข้อหาละเมิดกฎหมายนำเข้าและส่งออก จากการตรวจพบวิทยุสื่อสารที่นำเข้าโดยผิดกฎหมายในบ้านพักของเธอ

ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติรวมถึงองค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในหลายประเทศยังคงแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในเมียนมาอย่างต่อเนื่องพร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมโดยด่วน

Photo by STR / AFP

ข่าวในประเทศ

.

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาแจ้งข่าวดีวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส สหรัฐฯบริจาคเดินทางถึงไทยแล้ว

ห้ามสื่อเสนอข่าวกระทบความมั่นคง-ประชาชนหวาดกลัว

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ออกประกาศ ห้ามสื่อเสนอข่าวอันเป็นเท็จทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว กระทบต่อความมั่นคงรัฐ ขู่ให้อำนาจกสทช.ควบคุม ระงับการให้บริการทางอินเทอร์เน็ตพร้อมดำเนินคดี

ไทยติดเชื้อโควิดอันดับ 44 ของโลก

ศบค.ย้ำยอดผู้ติดเชื้อโควิด 17,669 ราย อยู่อันดับ 44 ของโลก เสียชีวิตอีก 165 ราย มี 21ราย เสียชีวิตที่บ้าน 21 ราย ขณะที่ยอดฉีดวัคซีนล่าสุด อยู่ที่ 16.5 ล้านโดส

ข่าวที่น่าสนใจ