WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

25 พฤษภาคม 2564 : 16:55 น.

เปิดคำให้สัมภาษณ์ครั้งแรกของมินอ่องหล่ายกรณียึดอำนาจและความคืบหน้าสถานการณ์การเมืองในเมียนมา

มินอ่องหล่าย ผู้นำรัฐประหารเมียนมาให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ความยาว 2 ชั่วโมงในรายการ Talk With World Leaders ของสถานีโทรทัศน์ Phoenix Television ของฮ่องกงเมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยประเด็นส่วนใหญ่เกี่ยวเนื่องกับการทำรัฐประหารและสถานการณ์ความวุ่นวายในเมียนมา นับเป็นการให้สัมภาษณ์ครั้งแรกนับตั้งแต่ทำรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา

ให้ความเชื่อมั่นนักลงทุนจีน

มินอ่องหล่ายให้ความมั่นใจแก่นักลงทุนชาวจีนหลังโรงงานที่เกี่ยวข้องกับจีนหลายแห่งในเมืองย่างกุ้งถูกวางเพลิงเสียหาย “พลเมืองของเราไม่ได้เกลียดจีน มันเกิดขึ้นเพราะเหตุผลทางการเมือง”และยังเผยว่าได้ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนเขตอุตสาหกรรมที่โรงงานจีนถูกเผา และกำชับให้เจ้าหน้าที่ในเมืองย่างกุ้งปกป้องโครงการที่ได้รับเงินลงทุนจากจีนอย่างเต็มที่

อองซานซูจี

มินอ่องหล่ายพูดถึงอองซานซูจีว่า “อองซานซูจียังสุขภาพดี เธอยังอยู่ในบ้านและจะไปขึ้นศาลในอีกไม่กี่วันนี้” หลังจากนั้นวันจันทร์ (24 พ.ค.) อองซานซูจีก็ปรากฏตัวต่อศาลด้วยตัวเองเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การทำรัฐประหาร และเมื่อถูกถามถึงความสำเร็จทางการเมืองของซูจี มินอ่องหล่ายตอบว่า “เธอทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้แล้ว”

โต้แย้งตัวเลขผู้เสียชีวิต

ข้อมูลของสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองระบุว่า นับตั้งแต่เกิดการประท้วงมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 815 ราย แต่มินอ่องหล่ายชี้แจงในรายการว่าตัวเลขที่แท้จริงอยู่ที่ราว 300 ในจำนวนนี้เป็นตำรวจ 47 ราย และบาดเจ็บอีก 200 ราย

เชื่อความขัดแย้งไม่บานปลาย

มินอ่องหล่ายมั่นใจว่าความรุนแรงจะไม่บานปลายกลายเป็นความขัดแย้งที่ใหญ่ขึ้น “ผมคิดว่าไม่เกิดสงครามกลางเมือง”

ประชาธิปไตยจะกลับมาใน 1 ปี

หลังยึดอำนาจ กองทัพเมียนมาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 1 ปี และจะจัดการเลือกตั้งอีกครั้งหลังจากนั้น ล่าสุดมินอ่องหล่ายเผยว่า “สิ่งที่เราต้องการให้เกิดขึ้นคือ สหพันธรัฐที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของประชาธิปไตยหลายพรรคและสมาพันธรัฐ หากสถานการณ์อำนวย เราหวังว่าจะบรรลุวัตถุประสงค์นี้ภายใน 1 ปี หากยังไม่บรรลุ เราจะเลื่อนออกไปอีก 6 เดือน”

ไม่พร้อมทำตามมติอาเซียน

เมื่อปลายเดือน เม.ย. มินอ่องหล่ายเข้าร่วมหารือกับผู้นำจากอีก 9 ประเทศสมาชิกอาเซียน โดยที่ประชุมออกแถลงการณ์เรียกร้องให้เมียนมายุติการใช้ความรุนแรงทันทีและให้เมียนมาเปิดทางให้เจ้าหน้าที่ทูตพิเศษเดินทางเข้าไปในเมียนมา แต่มินอ่องหล่ายให้สัมภาษณ์กับ Talk With World Leaders ว่า เมียนมายังไม่พร้อมปฏิบัติตามข้อเรียกร้องดังกล่าว

โรฮีนจา

เมื่อฟู่เสี่ยวเถียน ผู้ดำเนินรายการถามถึงการรับชาวโรฮีนจาที่ลี้ภัยไปอยู่บังกลาเทศเมื่อปี 2017 กลับรัฐยะไข่ มินอ่องหล่ายตอบว่า “หากมันไม่สอดคล้องกฎหมายเมียนมาก็ไม่มีอะไรต้องพิจารณาอีก ผมไม่คิดว่าจะมีประเทศไหนในโลกที่จะทำเกินกว่าที่กฎหมายผู้ลี้ภัยของตัวเองให้อำนาจเพื่อรับผู้ลี้ภัย”

และเมื่อถูกถามต่อว่า นั่นหมายความว่าข้อเรียกร้องของนานาชาติในนามของชาวโรฮีนจาไม่เป็นผลเลยใช่หรือไม่ มินอ่องหล่ายพยักหน้าเป็นคำตอบ

มินอ่องหล่ายยังกล่าวอีกว่า คำว่าโรฮีนจาเพิ่งเกิดขึ้นหลังจากเมียนมาได้รับอิสรภาพจากอังกฤษในปี 1948 การสำรวจสำมะโนประชากรมีการบันทึกคำว่า เบงกาลี ปากีสถาน และจิตตะกอง แต่ไม่มีการบันทึกคำว่า “โรฮีนจา” ดังนั้นเราจึงไม่เคยยอมรับคำนี้

REUTERS/Stringer/File Photo

ข่าวเด่น

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

LH Bank สนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท ให้แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

นายฉี ชิง-ฟู่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (LH Bank) (ที่ 3 จากขวา) ร่วมลงนามให้การสนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

ข่าวที่น่าสนใจ