WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

18 มิถุนายน 2564 : 12:34 น.

ชาติยุโรปคงความแข็งแกร่งดันสิงคโปร์ร่วงจากอันดับ 1 ด้านไต้หวันติดท็อป 10 ครั้งแรก

สถาบันการจัดการนานาชาติ (International Institute for Management Development; IMD) จากสวิสเซอร์แลนด์เผยผลการจัดอันดับขีดความสามารถในการแข่งขันระดับโลก (World Competitiveness Rankings) ประจำปี 2021 พบว่าประเทศไทยขยับขึ้น 1 อันดับจากปีก่อนมาอยู่ที่อันดับ 28 จาก 64 เขตเศรษฐกิจในปีนี้

IMD ระบุว่าอันดับที่เพิ่มขึ้นของไทยเป็นผลมาจากการปรับปรุงในหลายด้าน อาทิ ตัวชี้วัดตลาดแรงงาน การเพิ่มขึ้นของกำลังแรงงาน ตลอดจนมีข้อสังเกตเชิงบวกอื่นๆ ในด้านการเงินสาธารณะ เช่น การขาดดุลของงบประมาณยังคงต่ำกว่า 5% และมีการแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาในโครงสร้างพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ซึ่งรวมถึงผลงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่เพิ่มขึ้น

ขณะที่สิงคโปร์ซึ่งเคยครองแชมป์ต่อเนื่อง 2 ปีซ้อนร่วงลงมาอยู่อันดับที่ 5 เนื่องจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตลอดจนการขาดดุลของงบประมาณและหนี้สาธารณะที่เพิ่มขึ้น

ด้านประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนอย่างอินโดนีเซียขยับขึ้น 3 อันดับมาอยู่ที่ 37 และมาเลเซียขยับขึ้น 2 อันดับมาอยู่ที่ 25

โดยในปีนี้ไต้หวันติดท็อป 10 เป็นครั้งแรกขึ้นมาอยู่อันดับที่ 8 ตามหลังฮ่องกงซึ่งอยู่อันดับที่ 7 มาติดๆ สำหรับจีนขยับขึ้นถึง 4 อันดับมาอยู่ที่ 16 ส่วนคู่แข่งอย่างสหรัฐยังคงอันดับ 10 เท่าเดิม

ด้านชาติยุโรปคงความแข็งแกร่งด้วยการครอง 4 อันดับแรกของโลกโดยสวิสเซอร์แลนด์ สวีเดน เดนมาร์ก และเนเธอร์แลนด์ตามลำดับ

ทั้งนี้ ผลจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ต่อเนื่องมาถึงปีนี้ ทำให้คะแนนสุทธิเฉลี่ยของทั้ง 64 เขตเศรษฐกิจลดลงจาก 71.82 จากคะแนนเต็ม 100 ในปี 2020 เหลือเพียง 63.99 ในปี 2021 ในขณะที่ในปีนี้ประเทศไทยยังคงมีคะแนนสุทธิสูงกว่าค่าเฉลี่ยโดยอยู่ที่ 72.52 ลดลงเล็กน้อยจาก 75.39 ในปีก่อน

Photo by Mladen ANTONOV / AFP

ข่าวเด่น

เตือนดื่มน้ำเมาลดประสิทธิภาพวัคซีนโควิด

หมอจุฬาฯเตือนดื่มแอลกอฮอล์ลดประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด-19 เสี่ยงเม็ดเลือดขาวทำงานผิดปกติติดเชื้อง่ายปอดอักเสบรุนแรง แนะหยุดดื่ม 2-3 วันทั้งก่อน-หลังฉีดวัคซีน สสส.ชวนงดเหล้าเข้าพรรษาลดภาระบุคลากรทางการแพทย์

รมต.ท็อปซัดมหาดไทยมีปัญหามากระทบชิ่งทส.

รมว.ทส.ยกปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯดีที่สุดทำงานเป็นเนื้อเดียวกัน ลั่นตามมารยาทต้องมาคุยกันก่อนถ้าใครจะย้ายไปอยู่ที่อื่น ซันมหาดไทยมีปัญหากันเองเลยมากระทบชิ่ง

ปรับปรุงโบกี้รถไฟเป็นศูนย์พักคอยผู้ป่วยโควิดสีเขียว

กทม.จับมือการรถไฟฯใช้ตู้นอนเก่านำมาปรับปรุงใหม่เพื่อเป็นศูนย์พักคอยรอส่งต่อผู้ป่วยโควิดสีเขียว เบื้องต้นใช้ 15 โบกี้รองรับผู้ป่วยได้ 240 เตียง

ครม.อัด2.3หมื่นล้านช่วยนร.-นักศึกษา

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้นักเรียน-นักศึกษาช่วยค่าใช้จ่ายให้ผู้ปกครอง 2 พันบาทต่อนักเรียน 1 คน หากเรียนสถานศึกษาเอกชนช่วยคนละ 5 พัน

ข่าวที่น่าสนใจ